www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

วิธีคำนวณการเสียภาษีโรงเรือน กรณีผู้เช่าเป็นผู้เสียคำนวณอย่างไร

<< < (2/15) > >>

วสันต์:
ถ้าคิดแบบนี้ ตกลงถูกต้อง(ยุติธรรม)เหรอครับ

ถ้านำเอา ภาษีที่ต้องจ่ายมาคำนวณภาษีไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ..ใช้หลักการอะไร แล้วทำไม ในการจ่ายภาษีอื่นๆไม่คิดแบบนี้ครับ

ไม่เข้าใจจริงๆ

K Ka:
ไม่ยุติธรรมเลยนะค่ะ การคำณวนภาษีที่ให้ 8/7 ไปคูณด้วยนะ เพราะบางราย อย่างดิฉัน ได้ทำสัญญาเช่า โดยผู้เช่าตกลงจะจ่ายค่าภาษีเองไอเราก็พาซื่อส่งเอกสารทั้งหมดให้เขตตามความเป็นจริง แต่พอต่อมาผู้เช่าเข้าออกจากตึกที่ให้เช่าก่อนที่เราจะไปเก็บภาษีเขา  แล้วคราวนี้เงินค่าภาษีที่ถูกคำนวนโดยเกณฑ์ผุ้เช่าเสีย ก็เลยตกมาเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่สูงมากที่เราจะต้องเสีย   *** โดยเราไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าขอให้คิดตามเกณฑ์ผู้ให้เช้าเสียได้ไหม ก็ในเมือความเป็นจริงแล้วเราเป็นคนเสียเองจริง ๆ

จนท. กลับตอบน่าตาเฉยว่าคิดแล้วไม่มีการกลับมาคิดใหม่แล้วปีหน้าก็จะใช้ฐานภาษีปีนี้เป็นตัวคำนวณของภาษีปีหน้าอีก ยุติธรรม จริง ๆ เลย  (ทั้ง ๆ ที่เรามีเพียง 1  ห้อง เอง )

ช่วย เมตตา:
อย่างที่คุณ  Banker ว่านะผมคิดว่ามันก็ไม่ดีนะ ตรงที่เจ้าหน้าที่ของรัฐน่าจะให้คำนะนำแก่ผู้ที่มายื่นภาษีก่อนว่าคุณมีความจำเป็นอย่างไรบ้าง และความเป็นจริงเป็นอย่างไร

ดังนั้น   1.  เอกสารที่ต้องยื่นต้องมีอะไรบ้าง

           2.  ผลของการประเมินภาษีเป็นเงินเท่าไหล่ และผู้จ่ายติดปัญหาอะไร หรือต้องการโต้แย้งอะไรหรือไม่  ไม่ใช้ดีแต่เอาเอกสารวางไว้  แล้วรอรับใบแจ้งการประเมิน เพื่อมาเสียเงินให้รัฐ  โดยเมื่อถึงเวลานั้นแล้ว ผู้เสียไม่มีสิทธิโต้แย้งใด ๆ เลย ได้แต่ก้มหน้ารับ  ( กรรม ) ภาระไปเท่านั้นเองหากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐได้อ่าน  ละก็ช่วยเมตตา คนที่เขาไม่ค่อยรู้เรื่องด้วยเถอะ นะครับ (เขาจะได้ไม่ต้องเสียค่าภาษีสูงจากความเป็นจริงนัก ผมหมายถึงเขาจะได้เสียตามความเป็นจริง )

you:
ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นนะค่ะที่ได้ช่วยกันตอบมาทำให้ดิฉันได้รู้อะไรมากขึ้น  และเห็นด้วยกับความเห็นพวกคุณ

คนเครียดจัด:
ดิฉันเองก็ประสพกับปัญหานี้ ด้วยความที่เราอ่อนประสบการณ์ คือว่าดิฉันได้เช่าอาคารพาณิชย์ โดยตามสัญญาเช่า เดือนละ 41000 บาท เจ้าของตึกออกใบเสร็จเป็นบิลเงินสด คือ ค่าเช่าอาคาร 21000 บาท เช่าอุปกรณ์ เดือนละ 20000 บาท ดิฉันเช่ามาเป็นเวลา 2 ปี ดิฉันยังไม่เคยไปเสียภาษีโรงเรือนเลย เนื่องจาก ไม่มีเอกสารแจ้งมาเลยไม่ทราบ (เพราะไม่รู้ว่าจะไปเสียอะไรยังไง ไม่เคยจิงๆๆค่ะ) อย่างนี้ถึงตอนนี้ดิฉันต้องเสียภาษีโรงเรือนเท่าไหร่ค่ะ ตอนนี้งงไปหมดแล้ว ทำกิจการมาก็ใช้ว่าจะได้กำไรนะ เครียดมากเลย รบกวนท่านที่ทราบกรุณาช่วยตอบให้ทราบด้วยเถอะค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม