www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

จะตีมูลค่า Website ยังไงดี???

(1/7) > >>

เจเจ:
เรียน คุณอ้วน/ 007/ Minขอคำแนะนำหน่อยนะคะ

อยากทราบว่าถ้ามีคนอยากจะซื้อเว็บไซต์ที่เราพัฒนาขึ้นมาและมีฐานลูกค้าที่ใช้บริการอยู่ก่อน ซึ่งเราเป็นที่รู้จักของลูกค้าเป็นอย่างดีแล้วนั้น มูลค่าเว็บเราจะถูกตีมูลค่ายังไงคะ และดูจากอะไรประกอบบ้างหรือว่าขึ้นอยู่กับความพอใจทั้ง 2 ฝ่าย ผู้ซื้อและผู้ขายมากกว่าคะ?

และเงินที่เราได้มาจากมูลค่าเว็บไซต์กิจการเรานั้น จะถือว่าเป็นสินทรัพย์ของเราได้หรือไม่?ขอบคุณมากๆค่ะ

007:
ผมว่าขึ้นอยู่กับความพอใจทั้ง 2 ฝ่าย ในการกำหนดราคา

แต่ว่าก็น่าจะมีเกณฑ์อยู่เหมือนกันเช่นเงินลงทุนในการสร้างเว็ปไซท์ หรือประมาณการรายได้ใน 3 ปีข้างหน้าเป็นต้นส่วนเงินที่เราได้มาจากมูลค่าเว็บไซต์นั้น จะถือว่าเป็นค่าความนิยมอยู่ในหมวดสินทรัพย์อื่นครับ

เจเจ:
ขอบคุณมั่กๆ ค่ะ คุณ 007       kiki ^_^

Min:
ผมอ่านจากคำถามแล้วเข้าใจว่าคุณเจเจ คงจะต้องการขายเวบไซต์ไปเลยโดยเด็ดขาดและเราไม่เข้าไปเกี่ยวข้องหรือมีสิทธิในเวบไซต์นั้นอีก  ถ้าเป็นไปอย่างที่ผมเข้าใจ การขายเวบไซต์ดังกล่าวน่าจะเข้าข่ายเป็นการขายสินค้าที่ไม่มีรูปร่างเพระเป็นการโอนกรรมสิทธิ์ในเวบไซต์ดังกล่าวไปให้กับผู้ซื้อ

Dr.เงินสด/ธนาคาร/ลูกหนี้

    Cr.รายได้

    Cr.ภาษีขายการบันทึกเป็นค่าความนิยมน่าจะเกิดจากการซื้อธุรกิจมากกว่านะครับ (ดู TAS#43)

อ้วน:
หลักคิดและแนววิธีการที่ใช้ในการประเมินราคาสินทรัพย์นั้น  ก่อนอื่นต้องดูประเภทของสินทรัพย์เป็นอันดับแรก  ซึ่งอาจจะมีวิธีการและแนวคิดที่แตกต่างกัน  วิธีที่มักจะพบเห็นบ่อยๆ มีอยู่  3  วิธีคือ

1.  วิธีเปรียบเทียบราคาตลาด

กล่าวคือ  ใช้สมมติฐานความเชื่อที่ว่าของสิ่งใดก็ตาม  มูลค่าจะมีหรือไม่  หรือจะมีมากน้อยเพียงใด  ขึ้นอยู่กับสิ่งของที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน  หรือสิ่งของที่ใช้ประโยชน์ได้เหมือนกัน  สิ่งของที่เราสนใจควรจะมีมูลค่าใกล้เคียงกับสิ่งของที่มีลักษณะคล้ายกันเหล่านั้น  ทั้งนี้มูลค่าอาจแตกต่างกันบ้างแต่ไม่ควรมากนัก  ทั้งนี้ความแตกต่างอาจเกิดขึ้นได้จากคุณลักษณะด้อย และลักษณะเด่นที่สิ่งของแต่ละสิ่งมีอยู่นั่นเองหมายเหตุ  วิธีการนี้มีข้อดีหลักๆ 2 ข้อ คือ

ก)  เป็นวิธีที่อิงกับราคาตลาด  หรือราคาที่ผู้ซื้อและผู้ขายตกลงกันเป็นสำคัญ  ดังนั้นผลการประเมินราคา  จึงมักได้ราคาประเมินที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงข)  เพราะเทคนิควิธีการประเมินราคาโดยเปรียบเทียบราคาตลาด  สามารถช่วยหลีกเลี่ยงความไม่แน่นอนในเรื่องการประมาณการรายได้สุทธิที่จะได้รับในอนาคตข้อเสีย  ต้องอาศัยสภาพที่เหมาะสมในการวิเคราะห์เปรียบเทียบราคา  ซึ่งต้องมีเทคนิค และต้องอาศัยประสบการณ์  ดังนั้นการเปรียบเทียบราคาด้วยวิธีนี้  จึงมักนิยมนำมาใช้ในการประเมิน  บ้าน  คอนโดมิเนียม  ทาวน์เฮ้าส์  และอพาร์ตเมนต์ให้เช่าขนาดเล็ก  เป็นต้น

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม