www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

สลายภาษีซื้อ ได้ด้วยหรอ งงคะ

(1/1)

gogo _kai:
เป็นไปได้หรือไม่คะ ที่ทางสรรพากรจะทำการสลาย ภาษีซื้อที่เครดิตพันยอดของเราออกทั้งหมด เนีองจากว่ามีการตรวจสอบภาษีมูลค่าเพิ่มของบ. แล้วมีภาษีที่ชำระเกินมาประมาณ 3 - 4 เดือน แต่ละเดือนมีภาษีขาย แต่ก็ยังไม่สามารถหักล้างกะภาษีซื้อให้หายไปได้ ดังนั้น คุณสรรพ บอกว่าถ้าเดือนนี้ภาษีขายยังไม่ชนะ อาจจะต้อง สลาย ภาษีซื้อทั้งหมดของเรา ดิฉันมองว่าไม่ยุติธรรมเลย ภาษีซื้อของเราที่มีจำนวนมากเนื่องจาก มีการซื้อทรัพย์สิน และเครื่องจักรมาเพื่อขาย มูลค่าจึงมีเยอะ เค้ามีอำนาจกฎหมายมาตราไหนคะ ที่อ้างจะสลายภาษีของเรา แล้วในความเป็นจริงทำได้ด้วยหรือคะ ไม่เข้าใจเลยคะ เค้าแค่ขู่หรือต้องการไรกันแน่

007:
น่าจะชี้แจงได้นะครับ

ถ้ามองในแง่สรรพากร การมีภาษีซื้อมากกว่าภาษีขายนั้นแสดงว่าต้องมีสินค้าคงเหลือ หรือมีการซื้อสินทรัพย์ ซึ่งเรื่องต่างๆเหล่านี้สรรพากรรู้ดี และเราสามารถชี้แจงได้ดังนี้1. แยกภาษีซื้อออกเป็น : ซื้อสินทรัพย์, ซื้อสินค้าหรือวัตถุดิบ, โสหุ้ยผลิต(ถ้ามี) และค่าใช้จ่ายอื่นๆ2. แสดงต้นทุนขายโดย นำสินค้าต้นเดือน+ซื้อสินค้าระหว่างเดือน-สินค้าปลายเดือน3. แสดงอัตรากำไรขั้นต้น โดย (ขาย-ต้นทุนขาย)/ขาย *1004. วิเคราะห์อัตรากำไรขั้นต้นนั้นว่า เป็นอัตรากำไรขั้นต้นของกิจการหรือไม่ (ตรงกันที่เรา mark-up ไปในตัวสินค้าหรือไม่) ถ้าตรงกันก็ถือว่าน่าจะถูกต้องอ้วน:
1.  ในทางปฏิบัติเจ้าพนักงานสรรพากรจะแนะนำให้กิจการ  ไม่ยกยอดภาษีซื้อที่พันยอดมาใช้ครับ  ก็เท่ากับเป็นการสละสิทธิ์ภาษีซื้อ  หรือ อาจจะให้กิจการทำหนังสือแจ้งการขอสละสิทธิ์ภาษีซื้อ  ถึงสรรพากรพื้นที่ครับ2.  เท่าที่ผมทราบ  ประมวลรัษฎากร  ไม่ได้ให้อำนาจเจ้าพนักงานสรรพากร  ที่จะตัดภาษีซื้อของกิจการหากเป็นภาษีซื้อที่ถูกต้อง   แต่ในทางปฏิบัติเจ้าพนักงานก็จะใช้อำนาจในการเชิญพบ และให้ทางกิจการเตรียมข้อมูลและเอกสาร  เพราะเจ้าพนักงานมีอำนาจในการตรวจสอบครับ  จึงเหมือนเป็นการบีบทางอ้อม  เพื่อให้ผู้ประกอบการสละสิทธิ์ภาษีซื้อเองครับและภาษีซื้อที่สละสิทธิ์  ก็ถือเป็นรายจ่ายต้องห้ามตามมาตรา 65 ตรี  ( 6 ทวิ ) ครับ

http://www.rd.go.th/publish/5939.0.html#mata65_3

gogo_kai:
ขอบพระคุณ คุณ007 และคุณอ้วนคะ ถามอีกนิดนึงว่า จากการที่เราขอคืนภาษีถูกหัก ณ ที่จ่ายไปของปีที่แล้ว (บ.มีผลขาดทุนคะ) เป็นผลให้โดนสรรพากรเข้ามาตรวจแล้วทำการบวกกลับคชจ.ของเราเพิ่มเยอะมาก หลังจากขาดทุน300,000กว่า ๆ กลับกลายเป็นได้กำไร ถึงขั้นต้องเสียภาษีย้อนหลังให้รัฐซะ 4 หมื่น ฝ่า ๆ ปกติเราก็ไม่ต้องการขอคืนหรอกนะคะ แต่ตอนยื่น 50 ไป ดิฉันไม่ได้เช็ค คือให้สนง.บัญชีทำให้ แล้วเค้าพิมพ์ชื่อกรรมการผู้จัดการไว้ 2 ที่ ดิฉันก็เข้าใจว่าต้องให้นายเซ็นทั้ง 2 ที่ตามที่ได้พิมพ์ไว้ แต่ไม่ได้มีการอ่านรายละเอียดเลย (น่าโมโหตัวเองมากคะ) ชะล่าใจอยู่นาน คิดว่าบ.ไม่ได้ขอคืน แล้วผลก็เป็นอย่างงี้ละคะ ขอฝากถึงทุกท่านนะคะว่า ห้ามขอคืนภาษีใด ๆ โดยเด็ดขาด มิฉะนั้น ท่านจะเป็นอย่างดิฉันคะ จะโดนตรวจทุกอย่าง แม้กระทั่งภาษีมูลค่าเพิ่ม พอดีว่าบ.ดิฉันเป็นของต่างชาติ จึงมีคชจ.เว่อร์ ๆ ตามความคิดของคุณสรรพ ที่ขอให้บวกกลับทุกอย่าง อ้อ ขอถามคะว่า เมื่อเราโดยบวกกลับจนกระทั่งมีกำไรเกิดขึ้นนั้น เราต้องแก้ไขงบปี 47 ใหม่หรือไม่คะ โดยส่วนตัวคิดว่าไม่ อืม ไม่แน่ใจคะอ้วน:
ไม่ต้องแก้ไขงบปี 47  ครับ  เพราะเป็นการบวกกลับในการคำนวณภาษี  และแม้จะเป็นการเสียภาษีเพิ่มของปี 47  แต่ให้มาบันทึกเป็นรายจ่ายในปี 48  แล้วบวกกลับในทางภาษีครับ  

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม