www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

อัดอั้นตันใจ

(1/1)

ดาว:
เรารับทำบัญชี มีคนที่รู้จักกันมาให้เราทำบัญชี เราคิดแค่ 1,500 บาท/เดือนเอง เค้าต่อเราเหลือ 1,000 บาท แล้วสิ้นปีจะคิดเท่าไหร่ก็คิดมา พอเราคิดเค้าเพิ่มค่าทำบัญชีทั้งปีรวมที่เค้าให้เดือนละพันเป็น 15,000 บาทเค้าบอกว่าเราแพง คนที่เค้ารู้จัก ทั้งค่าทำ+ค่าสอบ ทั้งปี 12,000 บาท เค้าจะทำเองเพื่อประหยัดต้นทุน เค้าเคยไม่จ้างเรา 4 เดือน ส่งภาษีเองพอกลับมาให้เราทำต่อ ต้องปรับปรุงที่สรรพากรหลายรายการเลย เราอธิบายให้เค้าฟังว่าที่ไม่จ่ายเรา 4 เดือนแต่เราต้องบันทึกบัญชีให้นะเพราะมันต้องต่อเนื่องกัน รายได้ทั้งปีล้านกว่าบาท พอเค้าบอกเค้าว่างจะทำเอง เค้ามีคอมพิวเตอร์จะลงบัญชีเอง แบบว่าโง่แล้วอวดฉลาด หาข้อมูลจากเพื่อนร่วมอาชีพของเค้า บางคนทำที่อื่นแพงกว่า ถูกกว่าก็มี แต่จะให้เราเอามาตรฐานจากเพื่อนเค้าที่ทำถูกกว่า พอเราแย้งว่าคนโน้นยังแพงกว่าเรา เค้าบอกว่าอย่าเอาคนนั้นที่แพงกว่ามาเป็นมาตรฐานสิเพราะเค้าไม่ไปทำหรอก แล้วว่าเราทำให้เค้าเสียภาษีแพง คนอื่นเค้าเสียไม่เท่าไหร่ เราเลยแย้งไปว่าแนะนำแล้วใช่มั้ย ถามแล้วใช่มั้ยว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรที่ใช้ได้บ้าง แล้วพี่เก็บมั้ยหลักฐาน เค้าบอกไม่ได้เก็บเราบอกว่าเราลงบัญชีตามเอกสารที่มี เค้าบอกเพื่อนเค้ามีค่าขนส่ง ค่าโน่น ค่านี่เยอะแยะ เราบอกถามพี่แล้วนะว่าจะมีใครมารองรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้มั้ย เค้าเคยบอกว่าไม่มี ถามหลายรอบมากเลยแนะนำอะไรไปเหมือนเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา เงินเข้ามาบริษัทเท่าไหร่เบิกมาใช้ส่วนตัวหมด แล้วบอกว่าความจริงทุกวันนี้ขาดทุน ก็เอามาผ่อนบ้าน ผ่อนรถที่เป็นส่วนตัวหมด ไม่ได้รู้เลยว่ามันละส่วนกัน ซื้อเสื้อผ้าแพงๆ แต่จะเสีย ภ.พ.30แต่ละเดือนต้องรอเช็คงวดต่อไป แล้วบ่นว่าเสีย ภ.พ.30 เยอะ เคยบอกว่ามันเป็นเงินที่พี่เก็บจากลูกค้านะ ไม่ใช่เงินของพี่ เวลาเช็คออกพี่ก็เก็บไว่ส่วนหนึ่งเป็นค่าภาษีสิฟังแต่ก็เหมือนเดิม พ่อเราเลยบอกว่าเวลารับงานไม่ต้องมีแบบกันเองแล้วให้ทำตามมาตรฐานที่เราตั้งไว้ กันเองแล้วมีปัญหาทำให้เป็นระบบ เห็นเค้าจ่าย1,000 บาทแต่ต้องทำงานสารพัด บางครั้งให้เราไปเอาเช็คเข้า แล้วโอนให้เค้าเพราะเค้าติดงานที่กรุงเทพ จะกดเงินจากปลายทาง บางครั้งให้นั่งรถไปป็นเพื่อนไปเก็บเช็คที่กรุงเทพเพราะเค้าไปไม่ถูก เคยจะเอาลูกมาฝากเราเลี้ยงเพราะเค้าติดงานดีนะที่เราก็ไม่อยู่เหมือนกัน อยากรู้ว่าค่าทำบัญชีที่มันเป็นมาตรฐานกลางๆน่ะมันควรจะเป็นสักเท่าไหร่ดี เพื่อบางคนก็เรียกได้ 3,500 บาททั้งที่งานก็ไม่เยอะเท่าไหร่ บางคน 2,500 บาท ขอเพื่อนๆช่วยเสนอแนะด้วยนะจะได้ทำตัวถูกตอนนี้เพิ่งผ่านปีใหม่มาก็เสียความรู้สึก เสียความมั่นใจซะแล้ว

พี่:
เลิกทำให้มันซะ

007:
การกำหนดค่าทำบัญชีพูดแล้วก็ลำบากนะครับ  เหมือนกับหมอ ถ้ามีประสบการณ์ เคยผ่าตัดหัวใจมาแล้วมากมาย ก็จะคิดค่าวิชาชีพ ค่าประสบการณ์แพงหน่อย ก็ต้องถามเค้าครับว่าจะให้ใครผ่าตัดหัวใจให้ ถ้ามีประสบการณ์มาน้อย เจอปัญหาใหม่ๆเข้ามาก็อาจจะรับมือไม่ไหว ผลก็คือผ่าตัดไม่สำเร็จ  (ตาย !!!)  การกำหนดค่าทำบัญชี อาจต้องดูอย่างนี้ครับ

1. ต้องดูก่อนครับว่า คนที่เราคุยด้วย เป็นลูกค้าเราหรือไม่ (บางคนเค้าไม่ให้ความสำคัญกับบัญชี ดูถูกวิชาชีพของเรา อย่างนี้ไม่ต้องคุยให้เสียเวลาครับ เราไม่อยากได้เงินเค้า)2. เค้าต้องการให้ทำอะไรบ้าง  ถ้า 2,000 บาท เดี๋ยวนี้ วิ่งไปวิ่งมา ยื่นภาษี ก็หมดแล้ว  ถ้าทำธุรกิจไม่มีกำไร อย่าทำครับ3. ต้องใช้เวลาทำงานมากไหม และต้องใช้คนที่มีประสบการณ์ขนาดไหน  บางทีรายการค้าน้อย แต่เป็นรายการปราบเซียน อย่างนี้ก็ต้องคิดราคาแพงหน่อยการกำหนดค่าบริการ ก็ให้คำนวณจากค่าตัวของคนที่ต้องทำงาน และเวลาที่ต้องใช้ครับ 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม