www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี
ลูกค้าไม่ยอมรับใบกำกับภาษีขาย
(1/1)
นิศากร:
ทำธุรกิจด้านสิ่งทอ เปิดเอกสารการขายให้ลูกค้าไม่ยอมรับเอกสารค่ะ แต่เราต้องทำการค้าขายค่ะ ไม่งั้น เราก็อยู่ไม่ได้ค่ะ จะต้องทำอย่างไรค่ะ ปัจจุบันเราเปิดให้เป็นชื่อพนักงานขับรถ บ้าง คนใช้บ้าง เพราะต้องการนำส่งภาษีขายค่ะ และ ถ้าเราไม่ทำเช่นนี้ สินค้าคงเหลือตามรายงานก็จะเหลือมากค่ะเมื่อมีการตรวจนับจาก auditor และ สรรพากร ก็จะทำให้สินค้าขาดบัญชีค่ะ อยากได้แนวทางในการแก้ไขเรื่องนี้ เพราะถ้าหากจะบอกว่าก็ไม่ต้องขาย ก้ไม่ได้ค่ะเพราะเขาคือลูกค้าเราค่ะ
cpa:
1. เมื่อส่งสินค้าให้ลูกค้าให้ออกใบกำกับภาษีขาย - เงินสด ถ้าลูกค้าไม่รับ ก็ไม่ต้องส่งให้เขา แต่ต้องนำมารวมยื่นภาษีมูลค่าเพิ่มประจำเดือน
2. ราคาขายที่แจ้งให้ลูกค้าทราบ ต้องเป็นราคารวม VAT (ที่ลูกค้าไม่ยอมรับใบกำกับภาษีขายเพราะไม่ต้องการจ่ายเพิ่ม 7 บาท) เพื่อที่เราจะได้นำ 7 บาทไปนำส่ง ดังนั้นปัญหาต่อไปก็จะอยู่ที่การตลาดและความสามารถของพนักงานขายในการขายสินค้าแพงกว่าเจ้าอื่น 7%
นิศากร:
ปัจจุบันราคาขาย เราก็ได้รวม 7% ไว้แล้วค่ะ แต่ประเด็นเป็นเพราะเราอยากขายค่ะ แต่การที่เสนอขายเงินสด รับเงินก่อนแล้วจึงส่งของ ลูกค้าก็ไม่ซื้อค่ะ แต่เราจำเป็นต้องขายค่ะ ไม่งั้นอยู่ไม่ได้ค่ะ มีคำแนะนำอย่างอื่นหรือไม่ค่ะ
อ้วน:
1. ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนครับว่า การออกใบกำกับภาษีนั้น จะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามคำสั่งกรมสรรพากร ที่ ป. 86/2542 เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดทำใบกำกับภาษีตามมาตรา 86/4 และมาตรา 86/5 แห่งประมวลรัษฎากร เฉพาะที่มีลักษณะเป็นแบบเต็มรูป
http://www.rd.go.th/publish/3568.0.html
2. เมื่อเราศึกษาตามคำสั่งดังกล่าวแล้ว จะเห็นได้ว่า ทางด้านผู้ขายไม่มีกฏหมายกำหนดในเรื่องการพิสูจน์ชื่อ ที่อยู่ของผู้ซื้อ กฏหมายกำหนดเพียงแต่ให้ระบุชื่อ ที่อยู่ ของผู้ซื้อเท่านั้น ไม่ต้องพิสูจน์ว่า ชื่อที่อยู่ ที่ผู้ซื้อแจ้งนั้นจะมีตัวตนจริงหรือไม่ เพราะไม่ใช่หน้าที่ของผู้ขายที่กฏหมายกำหนดให้ต้องพิสูจน์ครับ
แต่เราควรคำนึงถึงความเหมาะสมครับว่า เราประกอบธุรกิจอะไร กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของเราเป็นบุคคล หรือนิติบุคคล ลักษณะการซื้อในแต่ละครั้งจะมีปริมาณมากหรือน้อยเพียงใด
สรุป กรณีของคุณนิศากร ทำธุรกิจสิ่งทอ และลูกค้าไม่ยอมรับเอกสาร ผมคิดว่าลูกค้าน่าจะเป็นบุคคล ที่ไม่มีความต้องการที่จะได้เอกสารจากทางบริษัท เพราะฉะนั้นทางออกมี 2 แนวทางคือ
ก) ขายใบกำกับ ไม่อธิบาย และไม่แนะนำเพราะผิดกฏหมายครับ
ข) เปิดใบกำกับภาษีขายทิ้ง เมื่อเราทราบหลักเกณฑ์ในการจัดทำใบกำกับภาษีแล้ว จะเห็นได้ว่าผู้ขาย ซึ่งในที่นี้ก็คือ ทางคุณนิศากรนั้น ไม่มีหน้าที่ต้องพิสูจน์ครับว่า เมื่อเราขายสินค้าไปแล้ว ผู้ซื้อจะแจ้งชื่อ ที่อยู่ที่ไหนให้กับเรา ดังนั้น หากจะมีการเปิดใบกำกับภาษีขายทิ้ง ก็ให้คำนึงถึงความเหมะสม แล้วเปิดได้เลยครับ ไม่จำเป็นว่าผู้ซื้อจะมีตัวตนจริงหรือไม่ เพราะผู้ขายไม่มีหน้าที่ต้องพิสูจน์ตัวตนของผู้ซื้อครับ
และก็ไม่ควรที่จะมีการขายสินค้าต่ำกว่าทุน โดยไม่มีเหตุผลที่สมควร
และราคาขายที่ให้กับลูกค้าควรเป็นราคาที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มไว้แล้ว แม้ลูกค้าจะไม่เอาบิลก็ตาม เพื่อมิให้ผู้ขายต้องมาแบกรับภาระภาษีขายแทนผู้ซื้อ
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
ไปที่เวอร์ชันเต็ม