www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี
ปิดสินค้าคงเหลือ
(1/1)
นำพร:
ปิดบัญชีสินค้าคงเหลือที่เป็นเครื่องจักรทำอย่างไรบ้างคะ เนื่องจาก เครื่องจักรส่งถึงลูกค้าแล้วแต่ยังไม่รับรู้เป็นรายได้เนื่องจากยังไม่ได้ทำการติดตั้งและยอมรับจากลูกค้า ปกติ ใช้วิธี ปิดแบบสิ้นงวดคะ
อ้วน:
ในความเห็นส่วนตัวผม ผมมองว่าอยู่ที่เงื่อนไขที่ตกลงกันครับ ซึ่งน่าจะแบ่งออกได้เป็น 2 กรณีคือ
1. ลูกค้าตกลงรับเครื่องจักรว่าได้รับเครื่องจักรไว้แล้ว เพียงแต่ยังไม่สมบูรณ์ จนกว่าเครื่องจักรพร้อมใช้งาน ซึ่งในกรณีนี้ ลูกค้ายอมรับว่าได้รับเครื่องจักรไว้แล้ว ซึ่งในทางบัญชีผมมองว่า น่าจะตัดออกจากสต๊อคสินค้าได้เลยครับ โดยใช้ใบรับสินค้าที่มีลายเซ็นต์ของลูกค้า เป็นหลักฐาน แม้ในเงื่อนไขการรับรู้รายได้นั้น จะต้องรอให้เครื่องจักรพร้อมใช้งานก็ตาม
2. ลูกค้าจะตกลงยอมรับเครื่องจักรเมื่อเครื่องจักรอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ดังนั้นแม้เราจะส่งเครื่องจักรไปยังสถานที่ของลูกค้าก่อน แต่ยังไม่ได้ติดตั้งให้เครื่องจักรพร้อมใช้งาน ลูกค้าก็ไม่ยอมเซ็นต์รับสินค้า ในมุมมองของผมผมมองว่า ในทางบัญชี ยังคงถือว่าเครื่องจักรดังกล่าวเป็นสินค้าคงเหลือของบริษัท แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ที่สถานประกอบการของกิจการก็ตาม และชี้แจงกับผู้ที่เกี่ยวข้องหากมีการตรวจสอบครับว่า เป็นตามสัญญาในทางธุรกิจที่มีการตกลงไว้ครับ และควรระวังตัวเครื้องจักรว่าอยู่ในสถานที่ปลอดภัย และไม่มีผู้ใดเข้าไปยุ่งกับตัวเครื่องจักร เพราะหากเกิดความเสียหายขึ้น คงตกลงและหาผู้รับผิดชอบยากครับ
3. และอย่าลืมในแง่ของภาษีด้วยครับ คงมีประเด็นภาษีที่ต้องพิจารณาอยู่ 3 ตัวด้วยกันคือ
3.1 ภาษีเงินได้นิติบุคคล
อันนี้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นหลักบัญชี หรือหลักภาษีอากร ก็ยึดตามเกณฑ์สิทธิ ดังนั้นหากยังไม่ได้มีการส่งมอบเครื่องจักรที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ก็ยังไม่รับรู้รายได้ ยกเว้นจะมีการแยกสัญญาซื้อขายเครื่องจักร กับสัญญาติดตั้งเครื่องจักรแยกจากกัน หากเป็นกรณีที่แยกสัญญา ก็ให้รับรู้รายได้ตามส่วนนั้นๆ ครับ
3.2 ภาษีมูลค่าเพิ่ม
ไม่ว่าลูกค้าจะยอมรับเครื่องจักรในกรณีข้อ 1 หรือ ข้อ 2 ก็ขอให้ดูครับว่าจุดความรับผิดในการออกใบกำกับภาษีเกิดขึ้นเมื่อใด โดยดูจากสัญญาที่ตกลงกันเป็นหลักครับว่ามีเงื่อนไขเป็นอย่างไร
3.2.1 ในกรณีที่เป็นการขาย จุดความรับผิดให้ดูตามมาตรา 78 ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่
http://www.rd.go.th/publish/5205.0.html#mata78
3.2.2 ในกรณีที่เป็นบริการ จุดความรับผิดให้ดูตามมาตรา 78/1 ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่
http://www.rd.go.th/publish/5205.0.html#mata78_1
3.3 ภาษีหัก ณ ที่จ่าย
3.3.1 หากเป็นการขายพร้อมติดตั้ง ก็ถือว่าเป็นขายทั้งจำนวน เมื่อเป็นขายก็ไม่มีภาระภาษีหัก ณ ที่จ่าย
3.3.2 หากเป็นบริการ ก็จะต้องมีภาระถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย ซึ่งโดยปกติอยู่ที่ 3%
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
ไปที่เวอร์ชันเต็ม