www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี
ภาษีซื้อเกิน 6 เดือน
(1/1)
สับสนจัง:
ถ้าภาษีซื้อเกิน 6 เดือนแล้วไม่ได้นำไปเครดิตภาษีขาย จะขอคืนโดยเงินสดยื่นแบบ ค.10 ภายใน 3 ปีจะได้หรือไม่ ได้อ่านกฎหมายด้านล่างแล้วยังสับสนค่ะ
มาตรา 82/3 ภายใต้บังคับ มาตรา 82/7 มาตรา 82/8 และ มาตรา 82/16 ให้ผู้ประกอบการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มโดยคำนวณจากภาษีขายหักด้วย ภาษีซื้อในแต่ละเดือนภาษี
หากภาษีขายมากกว่าภาษีซื้อ ให้ผู้ประกอบการชำระภาษีเท่ากับส่วนต่าง นั้น
หากภาษีซื้อมากกว่าภาษีขาย ให้เป็นเครดิตภาษีและให้ผู้ประกอบการนั้น มีสิทธิได้รับคืนภาษีหรือนำไปชำระภาษีมูลค่าเพิ่มได้ตามส่วน 8
ภาษีซื้อที่มิได้นำไปหักในการคำนวณภาษี ในเดือนภาษีตามวรรคหนึ่ง เพราะมีเหตุจำเป็นตามที่อธิบดีกำหนด ให้มีสิทธินำไปหักในการคำนวณภาษี ในเดือนภาษีหลังจากนั้นได้ตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขที่อธิบดีกำหนด แต่ต้องไม่เกินสามปีนับจากวันที่ได้มีการออกใบกำกับภาษี
อ้วน:
1. ได้ครับ ตามมาตรา 84/1 ศึกษาเพิ่มเติมจากเวบ
http://www.rd.go.th/publish/5207.0.html#mata84
2. เพราะตามปกติ ในทางปฏิบัติหากมีภาษีซื้อที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือน นับแต่เดือนถัดจากเดือนที่ออกใบกำกับ ก็มีสิทธิ์จะนำมาคำนวณในการหักภาษีมูลค่าเพิ่มได้ ตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 4) เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข กรณีภาษีซื้อที่มิได้นำไปหักในการคำนวณภาษีในเดือนภาษี เพราะมีเหตุจำเป็นให้มีสิทธินำไปหักในการคำนวณภาษีในเดือนภาษีหลังจากนั้น
http://www.rd.go.th/publish/3417.0.html
แต่หากเกิน 6 เดือนแล้ว ก็ต้องขอคืนเป็นเงินสดอย่างเดียวเท่านั้นครับ และท่าน... ก็จะมาตรวจสอบเอกสารที่จะขอคืนนั้นมีความถูกต้องมากน้อยเพียงใด
สับสนจัง:
ขอขอบคุณ คุณอ้วนมากค่ะ
wanna:
แล้วถ้าใบกำกับเกิน 6 เดือน แล้วไม่ต้องการขอคืน เราจะบันทึกบัญชีอย่างไรดีค่ะ
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
ไปที่เวอร์ชันเต็ม