www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

สอบถามเรื่องข้องใจของผู้สอบคนหนึ่งค่ะ

(1/1)

ผู้สอบคนหนึ่ง:
ดิฉันเป็นผู้สอบบัญชีและรู้สึกไม่พอใจกับการถูกกดค่าสอบบัญชีจากสำนักงานบัญชีหน้าเลือดบางแห่ง (ย้ำว่าไม่ใช่ทุกแห่ง) ขอบอกว่า สำนักงานบัญชีหลายแห่งที่ดิฉันเคยร่วมงานด้วย ทำบัญชีกันแบบขอไปทีก็เยอะค่ะ แถมยังมากินหัวคิวผู้สอบครั้งละมากๆ เลยเกิดความคิดว่า ทำไมผู้สอบต้องยอมด้วย ฮึดสู้ ฉันจะไม่ยอมอีกแล้ว เราถือหลักต้องการทำงานดีมีคุณภาพ และราคายุติธรรม หากราคาไม่ยุติธรรม มันก็ไม่มีกำลังใจทำงานดีๆ เหมือนกันล่ะสรุปปัญหาและทางออก (คิดเอง เออเอง)

1. บัญชีที่ทำมานั้นไม่เรียบร้อย แต่เราอยากตรวจบัญชีดีๆ ดังนั้น เราต้องรับทำบัญชีเอง

2. เมื่อเราไม่อยากโดนกดราคาจากสำนักงานบัญชีหน้าเลือด เราต้องทำตลาดได้เอง หาลูกค้าได้เองปัญหาต่อมา

1. หากผู้สอบบัญชีจะรับทำบัญชีเอง (หรือแม้แต่ให้บุคคลอื่นทำ แต่ตยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำบัญชีนั้นก็ตาม) ก็ต้องโยนงานสอบบัญชีไปให้ผู้สอบท่านอื่นตรวจ เพื่อป้องกันการผิดมารยาท ทั้งที่บัญชีนั้นน่าตรวจเป็นไหนๆ ก็ในเมื่อเราทำมันมาเป็นอย่างดี ลงบัญชีถูกต้องเป๊ะ ตามหลักบัญชี ทำให้ทางออกข้อที่ 1 ข้างบนก็ไม่บรรลุผล ชาตินี้คงได้ตรวจแต่บัญชีเน่าๆ ที่คนอื่นทำเอาไว้

2. เวลาผู้สอบเสนอรับงานจากลูกค้า แล้วเสนอตัวหาคนทำบัญชีให้ด้วย ก็เสี่ยงที่จะเข้าข่ายผิดมารยาท เพราะใช้หน้าที่ในฐานะผู้สอบบัญชีมาจัดหาคนทำบัญชี (คนอื่น อาจตั้งข้อสังเกตต่อไปได้อีกว่า มีผลประโยชน์จากการจัดหาผู้ทำบัญชีด้วยหรือไม่) ก็ไม่บรรลุทางออกในข้อ 2. ข้างบนอีกพูดมาเสียยืดยาว สรุปว่า ทางเลือกที่ดีที่สุด คือผู้สอบทั้งหลายหันมาเปิดสำนักงานบัญชี ย้ำว่าสำนักงานบัญชี (ไม่ใช่สำนักงานสอบบัญชีนะ) แล้วก็ให้บริการครบวงจรเลยตั้งแต่จดทะเบียน ทำบัญชี และสอบบัญชี แต่การสอบบัญชีส่งผู้สอบข้างนอกแล้วไปกินค่าหัวคิวเอา เห็นไหม วงจรอุบาทว์ไม่มีวันสิ้นสุด!!!ท่านใดมีข้อสเนอแนะ หรือทางออกที่ดีกว่าไหมคะ

WEBMASTER:
ผมคิดว่าตลาดออกเป็น 3 ระดับนะครับ

1. ลูกค้า DIRECT หมายถึงลูกค้าที่ติดต่อให้ผู้สอบเป็นผู้สอบบัญชีโดยตรง การกำหนดค่าบริการ ไม่ถูก และไม่แพงจนเกินไป อยู่ที่ชั่วโมงการทำงานที่ใช้ในการปฏิบัติงานได้ตามมาตรฐานการสอบบัญชี และขึ้นอยู่กับระดับความสามารถของพนักงานที่ใช้2. ลูกค้าบัญชีที่ผู้สอบบัญชีรับทำบัญชีเอง  ต้องให้ผู้สอบท่านอื่นตรวจ และก็กินหัวคิว (บางสำนักงานเก็บค่าทำบัญชีน้อยมากเพราะคุณภาพของตัวเองต่ำ แต่ไปเก็บค่าสอบเยอะๆ)3. ลูกค้าสำนักงานบัญชี  อันนี้ทราบกันดีอยู่แล้วว่าความเสี่ยงสูง ราคาต่ำ

ถ้าคุณจัดพอร์ตลูกค้าได้ดังกล่าว ให้ลดจำนวนลูกค้าที่มีปัญหาลงครับหากผู้สอบบัญชีทุกท่านยึดมั่นในมาตรฐานการสอบบัญชี และแสดงความเห็นในรายงานอย่างอิสระ ย้ำนะครับว่าอย่างอิสระ เช่นถ้าสำนักงานบัญชีทำบัญชีไม่ดี เราก็แสดงความเห็นว่าไม่ถูกต้อง กรณีที่ตรวจพบ  ซึ่งเป็นการขจัดความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่งนะนำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม