www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ให้บริการวางระบบแอร์

(1/2) > >>

เอ:
ได้งานประมูลกับทางราชการเป็นการวางระบบแอร์ แต่ในสัญญาระบุว่าต้องมีเครื่องคอมฯในการควบคุม 1 ตัวซื้อเมื่อครบ 1 ปีแล้ว เครื่องคอมฯนี้ต้องยกให้ทางราชการ มีความเห็นดังนี้

1. เครื่องคอมฯนี้ควรเป็นสินทรัพย์และตัดค่าเสื่อมของบริษัทไปก่อน

2. เมื่อครบ 1 ปี ก็ต้องยื่นภาษีขายเพราะเป็นการจำหน่ายจ่ายโอนโดยไม่มีค่าตอบแทน โดย

เดบิต  คชจไม่ขอคืน

เดบิต  ค่าเสื่อมราคาสะสม

                 เครดิต ภาษีขาย

                 เครดิต  สินทรัพย์

เนื่องจากหัวหน้ามองว่า ควรเป็นต้นทุนในปีที่ซื้อคอมฯมาเลย  ทำให้มีความเห็นขัดแย้งกัน

อ้วน:
ขอแสดงความเห็นดังนี้ครับ

1.  เครื่องคอมจะซื้อเมื่อครบ  1  ปี  ดังนั้นไม่ใช่ทรัพย์สินของบริษัทครับ  แต่เป็นสัญญาผูกพันกับลูกค้าครับว่าต้นทุนของเราจะเกิดขึ้นในอีก  1  ปีข้างหน้าครับ  



2.  ในความเห็นส่วนตัวผมจะคิดดังนี้ครับ

2.1  บันทึกรับรู้รายได้ทั้งจำนวนในปีที่รับเงินทั้ง  100%  ส่วนต้นทุนค่าเครื่องคอมจะมาเกิดในปีถัดไป  ก็ไม่เป็นไรครับ  เพราะผมมองเหมือนกับการรับประกันอะไหล่ที่ซ่อมกันครับ  เช่น  บริษัทเรารับประกัน เครื่อง  3  ปี  ในปีที่  2  ลูกค้าเอาเครื่องมาซ่อม  เราก็ซ่อมให้ฟรีครับ  โดยไม่คิดมูลค่า  เพราะถือว่าเป็นการปฏิบัติตามสัญญาทางการค้า  โดยผมจะถือค่าอะไหล่เป็นต้นทุนในปีที่เกิดขึ้นครับคือปีที่ 2  ครับโดยปีแรกที่ขายเราก็รับรู้รายได้  100%  เลยครับ  ( ในกรณีที่มูลค่าของเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่สูงเมื่อเทียบกับมูลค่างานที่ได้รับ )



2.2  แต่หากเครื่องมีมูลค่าที่สูงเมื่อเทียบกับมูลค่างานที่ได้รับ  ผมจะเฉลี่ยการรับรู้รายได้ครับ  โดยในปีแรก จะไม่รู้รายได้ทั้งหมด  แต่จะเฉลี่ยรับรู้พร้อมกับต้นทุนค่าเครื่องคอมพิวเตอร์ในปีที่เกิดรายการครับ

เอ:
เขียนผิดไปนิดหน่อยคือ ซื้อคอมฯ ปีนี้เลยแล้วก็ให้ราชการใช้ไปเรื่อย ๆ พอครบ 1 ปีก็ยกให้ราชการไป

อ้วน:
ในความเห็นส่วนตัวผม  ผมจะมองว่าสุดท้ายเครื่องคอมก็เป็นส่วนหนึ่งของต้นทุน  ถ้าเราซื้อปีนี้เลย  ผมก็จะบันทึกรับรู้รายได้ และ ต้นทุนทั้งหมดในปีเดียวกันครับ  ผมสนใจเนื้อหามากกว่ารูปแบบครับ

ga:
ผมก็คิดเช่นเดียวกันถือว่าต้นทุนของคอมซึ่งต้องใช้ควบคุม เป็นส่วนหนึ่งของระบบแอร์ไปเลยครับถ้าโครงการเสร็จสิ้นใน 1 ปี ก็รับรู้รายได้และต้นทุนทั้งจำนวนไม่ต้องตัดค่าเสื่อมราคาใด ๆ เลย

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ไปที่เวอร์ชันเต็ม