www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

งง มากๆ รบกวนช่วยวิเคราะห์ด้วยเถอะค่ะ

(1/1)

naree:
เรื่องมีอยู่ว่า

เพิ่งเข้ามาทำงานในหจก.ฯ แห่งหนึ่ง เป็นธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง  และทางออฟฟิศได้มีการจ้างสำนักงานบัญชีเพื่อทำบัญชี  แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมีดังนี้ค่ะ





1.ทางเจ้าของบริษัทฯ มีการเบิกถอนเงิน จากบัญชีของบริษัทฯ โดยไม่สามารถระบุ ที่มาและที่ไปได้(ประมาณว่าถอนจ่ายส่วนตัวซะส่วนใหญ่) และไม่ยื่น Stetment ให้แก่ทางสำนักงานบัญชี ได้ด้วยหรือค่ะ

2.คนงานซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าว ขึ้นทะเบียนนายจ้างในนามบุคคลธรรมดา เป็นชื่อของกรรมการบริษัทฯ สามารถนำค่าแรงมาเป็นค่าใช้จ่ายบริษัทได้หรือไม่ค่ะ และต้องถือเงินที่จ่ายให้แก่ คนงานในแต่ละเดือน เป็นรายได้ของ กรรมการผู้นั้นหรือเปล่าค่ะ

3.สนง.บัญชีที่ทางบริษัทฯ จ้างทำอยุ่ ไม่เคยเรียกรายการค่าใช้จ่ายประจำเดือนของบริษัทฯเลย  จะทวงถามเฉพาะบิลภาษีซื้อเพื่อนำส่งในวันที่ 15 เท่านั้นค่ะ

4.เคยถามทาง สนง.บัญชีว่า ไม่ต้องส่ง Satetment หรือ  เขาบอกว่า ไม่ต้อง  เพราะเขาทำเป็นเงินสดหมดค่ะ ไม่มีเจ้าหนี้ ไม่มีลูกหนี้ ( งง มากเลย  เพราะที่จริงแล้ว บริษัทฯก็ซื้อวัสดุ เครดิตร้านค้าทั้งนั้น)

5.บิลซื้อที่ทาง สนง.บัญชีเรียกเก็บไปทุกเดือน ส่วนใหญ่ ก็เป็นบิล ต้นฉบับใบกำกับภาษี/ใบส่งของ ซึ่งไม่ใช่ใบเสร็จรับเงิน  และทางสำนักงานบัญชีก็ไม่เคยเรียกเก็บใบเสร็จรับเงินเลย  แต่บอกว่าทำเป็นซื้อเงินสดหมด  (สนง.บัญชีทำแบบนี้ถูกต้องหรือเปล่าค่ะ)

6.เคยดูงบการเงิน  (งง มากเลย) บริษัท ไม่มีสินทรัพย์เลย  ทั้งๆ ที่ คอมฯ ตู้  โต๊ะ และอื่นๆ  ก็ส่งบิลให้ไปแล้ว  แต่ทำไม งบ  ออกมาเป็นแบบนั้นละค่ะ

7.ตอนนี้กิจการเปิดดำเนินการมา 5 ปี  และ 4 ปี ที่แล้ว งบกำไรขาดทุนออกมาว่า กิจการมีกำไร 4,000,000 บาท  เป็นเงินสดในมือ  (ไม่เข้าใจค่ะ คำว่า กำไร เงินสดในมือหมายความว่าอย่างไรค่ะ)

8.เรื่องการหักภาษี ณ ที่จ่ายก็อีกเรื่องนึง คือว่า ทางเจ้าของโครงการที่เป็นผู้ว่าจ้างบริษัทฯ จะเป็นผู้ทำจ่ายเช็คให้แก่ร้านค้าแทนบริษัทฯไปก่อน และเมื่อถึงงวดที่จะรับเงินค่อยมาหักค่าร้านค้าออก  เหลือเท่าไรก็จ่ายให้แก่บริษัทฯ  แต่ปัญหามีอยู่ว่า พวกค่าบริการรถปั้มเทคอนกรีต ปกติจะต้องทำการหัก ณ ที่จ่ายด้วยนั้น  เขาไม่ได้หักเลย  และเมื่อจ่ายเสร็จก็ส่งบิลตรงให้กับสำนักงานบัญชีทันที  แต่ทางสำนักงานบัญชีก็ไม่เคยทวงถามมาเลยว่า ทำไมไม่หัก ณ ที่จ่าย  (เลยไม่เข้าใจว่า ตกลง ค่าบริการรถปั้ม จะต้องหักด้วยหรือเปล่า เพราจริงๆ แล้ว เวลาทางร้านค้าเรียกเก็บเงิน จะแยกบิลค่าคอนกรีต มา 1 บิล และ อีกบิลเป็น ค่ารถปั้ม โดยระบุ ในใบแจ้งหนี้ในส่วนค่ารถปั้มว่า  ค่าบริการรถปั้มเพื่อเทคอนกรีต)



แต่เท่าที่ถามพนักงานคนเก่าที่ลาออกไปก่อนที่ดิฉันจะมาทำ  เขาบอกว่า ทางบริษัทฯ+สนง.บัญชี ทำแบบนี้มานานแล้ว   เลยไม่เข้าใจว่า ทำไมเขาทำไม่เหมือนกับที่อื่นที่ดิฉันเคยทำมาก่อน  เพราะที่สนง.บัญชีอื่น นอกจากจะส่งบิลซื้อและขายทุกเดือนแล้ว ยังต้องส่งบิลค่าใช้จ่ายอื่นๆ และ Satetment ประกอบด้วยทุกครั้ง  



จึงขอรบกวนผู้รู้ช่วยอธิบายหน่อยเถอะค่ะ ว่าที่เป็นอยุ่ตอนนี้ ถูกต้องหรือเปล่าค่ะ  

kaka:
ขอตอบแบบสั้นๆนะครับ ว่าทำบัญชีไม่ถูกต้อง และยื่นแบบภาษีไม่ครบถ้วนครับ

สุณิษา:
1.เคยเห็นเหมือนกันค่ะ คือดิฉันเองก็เป็นสำนักงานบัญชีซึ่งรับงานต่อจากสำนักงานบัญชีเดิม ซึ่งเจอแบบนี้เลย  ทำให้สำนักงานบัญชีหมดความน่าเชื่อถือ ดิฉันเองก็ถอดใจอย่ากจะตักเตือนเขาเหมือนกัน แต่เราทำไม่ได้

2.เพราะฉนั้นเราต้องแก้ปัญหาที่เราดีกว่ามั้ย  เรามีสิทธิ์ของบการเงินจากเขาเพื่อมาดูความถูกต้อง ทุกเดือน  (เขาจะปฏิเสธไม่ได้ค่ะมันเป็นหน้าที่ของเขา) เท่าที่วิเคราะห์แล้วเขาไม่ได้ทำบัญชีให้เราทุกเดือน  เขามาลงบัญชี  ปีละครั้งก็อีตอนที่ใกล้ส่งงบกระทรวงพาณิชย์นั่นแหละค่ะ(ปกติเขาจะขอเอกสารทางเราประมาณเดือนมี.ค-เมย. ใช่มั้ยค่ะ) ถ้าใช่ก็มั้นใจได้เลยค่ะ ว่าเขาลงบัญชี  ปีละครั้งแน่นอนค่ะ

2.เหตุที่เขาขอใบกำกับเราทุกเดือนเพราะเขาต้องนำส่งกรมสรรพากรทุกเดือน นำส่งแล้วก็จบ ใบเสร้จเขาไม่สนใจเพราะเขาไม่รุ้นิว่าครบหรือไม่ครบเขาสนใจแต่ใบกำกับภาษี

3.ต้องรับแก้ปัญหาด่วนนะค่ะ ถ้าไม่อย่างนั้นจะเสียหายมากไปกว่านี้  

4.การที่เราของบการเงินเขาทุกเดือนจะได้ทำให้เขาลงบัญชีให้เราตลอดเวลา  ผิดพลาดยังงัยเราก็ทักท้วง และแก้ไขกันได้ทัน  ไม่ใช่มารู้ตอนใกล้ส่งงบแล้วตามเอกสารก็ไม่ทันแล้ว  

5.สำนักงานบัญชีดิฉัน ออกงบให้ลูกค้าทุกเดือนคะ  ลูกค้าสามารถรับรู้ได้ตลอดเวลาค่ะว่าตอนนี้ ฐานะทางการเงินเขาเป็นยังงัย  หนี้สินมีเท่าไหร่  มีเงินสดเท่าไหร  มีสินค้าคงเหลือเท่าไหร่  มีลูกหนี้รายไหนที่ลืมเก็บเงินบ้าง  

(เราถือว่าการทำบัญชีต้องให้ลูกค้าใช้ประโยชน์จากบัญชีได้ด้วยค่ะ  ไม่ใช่สักแต่ทำเพือ่ให้เสร็จๆ  ตามที่กฏหมายกำหนด  มันมักง่ายเกินไปค่ะ)

  แนะนำตัวก่อนนะค่ะ " สำนักงานบัญชี เรืองหิรัญคลังบัญชีและภาษีอากร" มีบริการดังนี้ค่ะ

                     รับจ้างทำบัญชี บริการตรวจสอบบัญชี รับจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจ



                ..............บริการรจดทะเบียนธุรกิจ..........



1. จดทะเบียนบริษัท 4,000 บาท ( ฟรีจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม, จดเลขประจำตัวผู้เสียภาษี )

2. จดทะเบียนจัดตั้งห้างหุ้นส่วน 3,000 บาท (ฟรีจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม, เลขประจำตัวผู้เสียภาษี)

3. ขึ้นทะเบียนประกันสังคม 1,000 บาท



                 .........บริการรับทำบัญชีรายเดือน......

      ( ราคาเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท/เดือน )



1.จัดทำบัญชีโดยโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปที่สรรพากรยอมรับ

2. จัดทำสมุดบัญชี,รายงานทางบัญชีต่างๆ ตามที่กฎหมาย และสรรพากรกำหนด

3. จัดทำรายงานภาษีซี้อ - ขายพร้อมยื่น ภพ.30

4. คำนวณและยื่นแบบภาษีรายเดือน ซึ่งได้แก่ ภงด.1 , ภงด.3 , ภงด.53 ,และประกันสังคม.

5. ปิดบัญชีรายเดือน/รายปี

6. จัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบคงเหลือ



                   ..........บริการตรวจสอบบัญชี.........

             (ราคาเริ่มต้นเพียง 5,000 บาท )



1. ตรวจสอบบัญชี-งบการเงิน โดยผู้สอบบัญชีรับอนุญาตที่มีประสบการณ์

2.เสนอข้อสังเกตและให้คำปรึกษาแนวปฏิบัติที่ถูกต้องในการจัดทำบัญชี

3.ทำภาษีเงินได้นิติบุคคลครึ่งปี (ภงด.51) และภาษีเงินได้นิติบุคคลประจำปี (ภงด.50)

4.จัดทำงบการเงินซึ่งรวมหมายเหตุประกอบงบการเงิน และเอกสารประกอบการยื่น

ต่อกระทรวงพาณิชย์และ กรมสรรพากร

             สนในราคาต่อรองกันได้นะค่ะ e-mail : sunisa_r2524@hotmail.com

                                  ติดต่อคุณ : สุณิษา 086-0896768



ปุ๊ก:
ลองเปลี่ยนผู้ทำบัญชีใหม่ดีไหมคะ เพราะดูจากที่คุณเล่าแล้ว บัญชีมีความเสี่ยงในการโดนตรวจนะคะ เพราะถ้าสำนักงานบัญชีทำแบบผิดไม่เป็นผลดีกับบริทของคุณเลยค่ะ ยินดีให้คำแนะนำค่ะเพราะทำบัญชีเหมือนกัน (ไม่คิดค่าเงิน)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม