www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

การจ้างทำบัญชี

(1/5) > >>

เอก:
ตอนนี้ที่บริษัทจ้างสำนักงานบัญชีทำบัญชีให้อยู่ ต่อเดือนเอกสารมีประมาณ 20-30 ใบ เค้าคิดค่าทำ 3,500 บาทต่อเดือน คิดค่าเครื่องเขียนแบบพิมพ์ 900-1,200 บาทต่อปี เค้าส่งภาษีทางอินเตอร์เน็ตคิดค่าธรรมเนียมธนาคารอีก รายการละ 15 บาท เดือนหนึ่งค่าธรรมเนียม 60 บาท (ทราบมาว่าค่าธรรมเนียมถ้าส่งในนามสำนักงานพร้อมกันหลายบริษัทเสียแค่รายการละ 15 บาท สำนักงานจะได้กำไรทางนี้อีกเดือนนึงเป็นพันบาท)ไม่ทราบว่าสำนักงานอื่นเป็นอย่างนี้กันบ้างมั้ยครับ ผมไม่เข้าใจว่า 3,500 บาทที่ผมเสียไปทุกเดือนมันเป็นค่าอะไร ช่วยไขข้อสงสัยให้ผมหน่อย

ศิริวรรณ์:
เท่าที่อ่านดูก็น่าเห็นใจนะคะ เพราะปกติตามที่ดิฉันรับทำบัญชีอยู่ ดิฉันจะไม่คิดค่าบริการเพิ่มในกรณีที่ยื่นแบบทางอินเตอร์เน็ต เพราะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของงานบริการ และค่าบริการทำบัญชีก็จะรวมค่าเครื่องเขียนแบบพิมพ์อยู่แล้วไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มค่ะ

apple:
ส่วนใหญ่ เค้าจะคิดตามราคาที่ตกลงไว้ค๋ะ คือของคุณ เอก แค่ 3,500 บาท เท่านั้น เว้นแต่ถ้ามีทำแบบแสดงรายการให้กรมสรรพากรเพิ่มเติม สำนักงานบัญชีที่ดิฉันรู้จักเค้าไม่คิด ค่าธรรมเนียมอื่น ๆ เพิ่มเติมหรอกนะค่ะ

ต้อม:
เก็บค่าธรรมเนียมยิบย่อยมากเลย ปกติส่วนใหญ่ที่อื่น หรือ แม้แต่ที่ตัวเองทำอยู่ ก็ไม่เก็บเพิ่มนะค่ะ ขนาดบางทีต้องทำอะไรให้เพิ่มเติมเป็นส่วนตัวของกรรมการ หรือ ไปพบสรรพากร ยังฟรีเลย เพราะถือว่าให้เป็นบริการพิเศษ

kaka:
ขอแสดงความเห็นอีกคนนะครับ การที่จ้างสำนักงานทำบัญชีแล้วมีค่าใช้จ่ายตามที่คุณเอกบอก ผมเห็นว่าเป็นการตกลงยินยอมระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายครับ คือฝ่ายคุณเอกยินยอมจ่ายให้กับสำนักงานบัญชี และสำนักงานบัญชีก็เสนออัตราค่าจ้าง รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกิดขึ้นที่จะเรียกเก็บแล้ว

การตลาดของสำนักงานบัญชีแต่ละที่อาจต่างกันครับ บางคนคิดราคาเหมาจ่าย แต่บางคนอาจแยกให้เห็นชัดเจนแบบรายคุณเอก  

ผมคิดว่าค่าใช้จ่ายที่ถูกเรียกเก็บเล็กๆน้อยๆคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ คุณเอกควรมองถึงการให้บริการดีกว่าครับว่าสำนักงานบัญชีได้ให้บริการตามขอบเขตที่ตกลงไว้ครบถ้วนหรือไม่

สำหรับหลายๆคนที่เสนอความคิดเห็นมาว่าบางทีมีการให้บริการพิเศษฟรี ผมว่ามันก็ดีครับถ้าคุณไม่ได้เดือนร้อนหรือมีภาระค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น แต่ผมก็เห็นว่าการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมจากกรณีที่กำหนดไว้ในสัญญาก็เป็นเรื่องปกติทางธุรกิจครับ

ปล. ถ้าใครมีบริการเสริมฟรีจริงๆ แบบรับประกันผลงาน (และไม่ทำให้งานผมเสีย) ขอแบบเรียกใช้ได้ทุกวัน รบกวนขอเบอร์ติดต่อด้วยครับ ผมอยากใช้บริการแบบที่ว่าบ้างครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม