www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี
การกรอกแบบ ลย01 ที่ถูกต้อง ทำอย่างไร
(1/1)
แม๊ค:
การกรอกแบบ ลย01 ที่ถูกต้อง ทำอย่างไร
-------------------------------------------------------
ผมจะกรอกแบบลย
ข้อ1 ฐานะการสมรส = สมรสแล้ว, สมรสมาได้2ปี, คู่สมรสมีเงินได้
แต่ทำไมไม่มีกรอกว่า รวมคำนวณภาษี คับ
เพราะข้อ..ที่เป็นลดหย่อนค่าเลี้ยงดูบิดามารดา ผมจะได้ลดหย่อนของคู่สมรสได้ด้วย
(เพราะคู่สมรสผมมีเงินได้ แต่ไม่ได้ทำงานประจำ คือเงินได้ไม่ใช่เงินเดือนน่ะคับ ผมก็ลดหย่อนของภริยาได้อีก)
หรือว่า ผมเข้าใจผิดคับ ...
ความจริงการกรอกที่ถูกต้อง ช่องลดหย่อนค่าเลี้ยงดูบิดามารดา ในส่วนของคู่สมรส
ใช้สำหรับกรณี ที่คู่สมรสไม่มีเงินได้คับ กรณีของผมกรอกลดหย่อนไม่ได้
....ถ้าเป็นอย่างนี้ผมจะได้ไม่ทำเรื่องลดหย่อนคับ คิดว่าคงต้องไปเขียนลดหย่อนของภริยาในแบบยื่นภงด แทน ประมาณนี้ใช่ไม๊คับ
งงคับ รู้สึกไม่ดีเหมือนกัน ที่เป็นประชากรไทยแต่ ไม่รู้เรื่องหน้าที่พลเมืองที่มีหน้าที่ต้องเสียภาษีให้รัฐ เอาซะเลย
รบกวนด้วยคับ ขอบคุณคับ
nee:
กรณีกรอก ลย. 01 คุณต้องกรอกว่าคู่สมรสมีเงินได้ ค่าลดหย่อนบิดามารดาคู่สมรส จะไม่นำมาคำนวณตอนหัก ณ ที่จ่าย เนื่องจากคู่สมรสมีเงินได้คะ คนละกรณีกับการยื่นแบบภ.ง.ด.90/91 คะ
เล็ก:
การกรอกแบบ ลย01
หัวข้อ 9 ดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพื่อซื้อ หรือสร้างที่อยู่อาศัย (จ่ายตามจริงแต่ไม่เกิน 50000 บาท ) หมายความว่าอย่างไร ให้กรอกอัตราดอกเบี้ย หรือจำนวนเงินที่จ่ายไป
001:
จำนวนเงินที่จ่ายไป แต่ไม่เกินเพดาน (50,000)
Natcy:
แบบ ลย.01 จำเป็นต้องกรอกมั้ยคะ แล้วมีประโยชน์เพื่ออะไรบ้าง ในกรณีหน่วยงานเป็นหน่วยงานราชการ แล้วถ้าเราทำการกรอกแล้วนำมาคำนวณกับโปรแกรมของกรมสรรพากร จะได้ยอดภาษีออกมา แล้วเราจะใช้ยอดที่ได้นี้เป็นยอดหัก ณ ที่จ่ายในทุกๆเดือนเลยใช่หรือเปล่าคะ
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
ไปที่เวอร์ชันเต็ม