www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

อายุการจัดเก็บเอกสารบัญชีแต่ละประเภท

(1/2) > >>

เอก:
อยากทราบว่าบัญชีเอกสารบัญชีแต่ละแบบ เช่น ใบสั่งซื้อ(PO) ใบสั่งขาย(SO) หรือ เอกสารประกอบการลงบัญชีแต่ละประเภทมีอายุการจัดเก็บที่ทำกันจริงๆ อยู่ที่กี่ปี  พอดีทราบมาว่าตามกฎหมายให้เก็บ 5 ปีแต่เนื่องจากเอกสารบัญชีบางตัวมีความเกี่ยวเนื่องกับทางภาษีทำให้ต้องเพิ่มอายุการจัดเก็บเข้าไปอีก ตามอำนาจการเรียกตรวจสอบตามประมวลรัษฎากร(ซึ่งได้ข้อมูลมาว่าถ้าเอกสารภาษีมีการยื่นแบบถูกต้อง เก็บแค่ 5 ปีอย่างมากไม่เกิน 7ปี แต่ถ้าไม่ได้ยื่นอย่างถูกต้องอาจถูกเรียกย้อนได้ 10 ปี) ตอนนี้ผมก็เลยงงๆ ว่า  ตกลงแล้ว "ตามที่ปฎิบัติกันอยู่จริงๆ " เค้าเก็บอะไรกันกี่ปีแล้วมี list อยู่บ้างรึเปล่า  รบกวนผู้รู้วานตอบหน่อยครับ  ขนาดถามไปตาม สนง.บัญชีดังๆ ยังตอยไม่ตรงกันสักที่เลยครับ  ขอบคุณมากครับ

a-man:
อุ๊ยตาย... สำนักงานดังๆ ยังไม่ตอบ  แต่ที่นี้มีคำตอบจ๊ะ  เอกสารประกอบการลงบัญชี  รวมถึงแบบแสดงการเสียภาษีต่างๆ ด้วย  ซึ่งตาม พรบ.การบัญชี พ.ศ.2543  กำหนดให้ต้องจัดเก็บไม่น้อยกว่า  5 ปี  แต่เก็บนานกว่านั้นก็ได้  ส่วนที่อธิบดีกรมสรรพากร  มีอำนาจในการจะเรียกเอกสารตรวจสอบในทางภาษีนั้น  โดยปกติจะไม่เกิน 3 ปีแต่อาจจะขยายถึง 7 ปีก็ได้ ( เป็นอำนาจของอธิบดีแต่เพียงผู้เดียว )  แต่หากไม่มีการยื่นแบบแสดงการเสียภาษีเลย  อายุความทางกฏหมายกำหนดไว้ 10 ปีจ๊ะคิดเองคนเดียวนะจ๊ะว่า  ถ้ามีการบันทึกบัญชีโดยถูกต้อง  และยื่นแบบแสดงการเสียภาษีครบถ้วนแล้ว  การเก็บเอกสารประกอบการลงบัญชีไว้ไม่น้อยกว่า 5 ปีก็เพียงพอ  แต่หากจะเผื่อกันเหนียวในทางประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิฃย์  ซึ่งจะมีอายุความในบางเรื่องถึง 10 ปี ก็จะเก็บไว้ถึง 10 ก็ได้จ๊ะ ไม่ว่ากันจ๊ะ...ไม่ว่า แต่เปลืองที่เก็บนิดหน่อยสรุปแบบฟันธงว่า เอาชัวร์เก็บไม่น้อยกว่า 10 ปี  แต่ถ้า..ชี..มั่นใจ 5 ปีพอจ๊า

เอก:
ขอบคุณมากครับ  แต่ไม่ทราบคุณ A-Man มีลิสต์ไว้บ้างรึเปล่าครับว่าเอกสาร"ตัวใด" ที่เก็บ 5 ป๊ก็พอหรือเอกสารตัวใดที่มีปัญหาบ่อยๆ ควรเก็บ 10 ปี  ตอนนี้อยากปรับปรุงเรื่องพื้นที่เก็บมากๆ เนื่องจากแต่ละหน่วยงานเก็บเอกสารกันมั่วไปหมด  เก็บมันทุกตัว เก็บมันซะจนลืมไปแล้ว  ตอนนี้ก็เลยอยากทำลายเอกสารออกไปส่วนหนึ่งก่อนเพราะเปลืองที่เหลือเกิน

007:
คุณ A-Man ตอบน่ารักดีครับ ผมคิดว่าเก็บ 5 ปีก็ลืมแล้วครับtown:
เก็บเอกสารประกอบการลงบัญชีไว้เป็นปีๆ ครับ  ดังนั้นเอกสารที่ประกอบการลงบัญชีปีนั้นๆ ก็ควรเก็บไว้ทั้งหมดให้ครบถ้วนครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม