www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

สินทรัพย์ อุปกรณ์

(1/1)

นักบัญชี:
ถ้ากิจการเปลี่ยนผู้ทำบัญชีมาหลายคนแล้ว และไม่มีการเก็บ record depreciation สำหรับบัญชี สินทรัพย์ และอุปกรณ์ ดังกล่าว แต่เรามีงบของ auditor สิ้นปี อยากถามว่าเราสามารถคิดค่าเสื่อมโดยนำยอดของสินทรัพย์ฟและอุปกรณ์นั้นทั้งก้อน คูณ ด้วย 20% ได้ไหม สำหรับการคิดค่าเสื่อม 5 ปี แล้ว auditor จะยอมรับได้ไหม ถ้าไม่ได้ ควรทำอย่างไร

duck:
ตอนนี้บริษัทของลูกค้าผมก็เป็นกรณีนี้เหมือนกัน โดยผมจะดูงบการเงินปีก่อนๆทุกปีที่แสดงรายการทรัพย์สินดูการเครื่อนไหวว่ามีราคาทุนและตัดค่าเสื่อมราคาไปแล้วเท่าไหรคงเหลือ ณ ปัจจุบันเท่าไหร่

แล้วจัดทำทะเบียนทรัพย์สินขึ้นมาโดยหากสามารถตรวจนับรายกการทรัพย์สินที่มีอยู่ทั้งหมดและประเมินราคาให้เทียบเท่าราคาทุนทรัพย์สินที่แสดงอยู่ในงบของปีก่อนและหากประเมินราคาแล้วเกิดแตกต่างกับในงบการเงินก็สามารถปรับปรุงได้กับกำไรสะสมเป็นรายการแก้ไขข้อผิดพลาดได้(หากจำเป็น)ส่วนวันที่ของวันที่ได้มาของทรัพย์สินแต่ละตัวก็ประเมินเองเลยครับผู้สอบก็ยอมรับได้ครับหากมีการจัดทำทะเบียนทรพย์ขึ้นมา ทีนี้พอปีปัจจุบันก็สามารถบันทึกทรัพย์สินคำนวนค่าเสื่อมตามปกติได้ครับ ที่สำคัญคือต้องราคาทุนและค่าเสื่อมราคาสะสมควรใกล้เคียงกับงบการเงินที่แสดงและนำส่งที่กรมพัฒนาธุกิจไปแล้วด้วย

อ้วน:
ในเบื้องต้นผมแนะนำให้ขอข้อมูล  จากทางผู้สอบบัญชีครับ  ดูว่าในปีที่ผู้สอบเซ็นงบนั้น มีรายละเอียดทรัพย์สินหรือไม่  ถ้าไม่มีผู้สอบยอมเซ็นงบ  โดยแสดงความเห็นอย่างไร  ถ้าหน้ารายงานผู้สอบเป็นแบบไม่มีเงื่อนไข  ผมคิดว่าน่าจะลองคุยกับทางผู้สอบเพื่อหาทางออกครับ  แต่โดยส่วนตัวผม  ถ้ามีมูลค่าไม่เป็นสาระสำคัญ  และไม่สามารถหารายละเอียดได้จริงๆ  ผมคิดว่าก็เอายอดรวมทั้งก้อนคูณอัตราค่าเสื่อม แล้วเปรียบเทียบกับปีก่อน  หากค่าเสื่อมที่คำนวณได้  ไม่แตกต่างกันมากนัก  ก็น่าที่จะยอมรับได้ครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม