www.avaccount.com > บทความดีดี - บัญชีและภาษี

6 วิธีขจัดไรฝุ่น ฟื้นฟูภูมิแพ้ให้เลิกแพ้

(1/1)

panne rattana:
คุณเป็นคนหนึ่งที่ตื่นเช้าพร้อมอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ แถมจามเป็นประจำ บางทีมีน้ำตาไหล คันตาจนตาบวม หรือเป็นผื่นคัน ลมพิษโดยไม่ทราบสาเหตุหรือเปล่า

อาการเหล่านี้อาจเกิดจากไรฝุ่นตัวร้ายที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ฝังตัวสร้างอาณาจักรอยู่ในห้องนอน ในผ้านวมอันอ่อนนุ่มที่คุณใช้ห่ม และหมอนที่หนุนนอนทุกคืน แล้วจะทำอย่างไรให้ห่างไกลจากไรฝุ่น วิธีปฏิบัติง่ายๆ มีดังนี้

1. คลุมเครื่องนอนด้วยวัสดุกันไรฝุ่นก่อนปูผ้าปูที่นอน ใส่ปลอกหมอน ชนิดที่ได้ผลดีและเป็นที่นิยม คือ ผ้ากันไรฝุ่นชนิดทอแน่น (Woven) มีขนาดรูผ้าเล็กกว่าไข่ตัวไรฝุ่นและมูลของมัน จึงช่วยให้ไรฝุ่นไม่สามารถลอดรูผ้าขึ้นมาได้ ซึ่งขนาดที่ทางการแพทย์แนะนำ คือ ขนาดรูผ้าไม่ควรใหญ่กว่า 10 ไมครอน เส้นใยถักทอเป็นระเบียบ ไม่ใช้สารเคมีใดๆ ซึ่งอาจเป็นอันตราย สามารถซักด้วยมือหรือเครื่องซักผ้าได้

2. ทำความสะอาดเครื่องนอนในน้ำร้อนทุก 1 - 2 สัปดาห์

- ในกรณีใช้เครื่องซักผ้า ให้ตั้งอุณหภูมิของน้ำร้อนเป็น 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลาซักนาน 20 นาที
- สำหรับการซักด้วยมือ นำผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนใส่กะละมัง (ไม่ควรใช้กะละมังพลาสติก) เทน้ำร้อนต้มเดือด 100 องศาเซลเซียส ราดลงไปให้ท่วม แช่ทิ้งไว้จนน้ำเย็นค่อยเทน้ำทิ้ง แล้วซักตาม

3. เลือกใช้เครื่องนอนที่เหมาะสม

-  ที่นอน ไม่ว่าทำจากวัสดุอะไรก็ตาม เมื่อใช้ไประยะหนึ่งจะมีตัวไรฝุ่นอาศัยอยู่ทั้งนั้น มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ที่นอนยิ่งหนาจะมีไรฝุ่นมากกว่าที่นอนบาง เวลาการใช้งาน ยิ่งนานเท่าไร ก็จะเป็นแหล่งรวมไรฝุ่นมากเท่านั้น ยิ่งสกปรกยิ่งมีไรฝุ่นมาก ดังนั้นอย่าไปหลงเชื่อคำโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ Allergenic หรือมีสารไมโครแบน (Microban) สามารถป้องกันไรฝุ่นได้ ควรใช้ผ้าหุ้มป้องกันไรฝุ่นหุ้ม
ภายนอกอีกผืนหนึ่งเสมอ
-  หมอน ควรใช้หมอนที่ทำจากใยสังเคราะห์ เช่น โพลีเอสเตอร์ หรือดาครอน ไม่ควรใช้หมอนที่ทำจากฟองน้ำหรือนุ่น และซักปลอกหมอนทุกสามเดือน
-  ผ้านวม เลือกไส้ที่เป็นใยสังเคราะห์ และสามารถซักในน้ำร้อนได้
-  ผ้าห่ม ไม่ควรเลือกชนิดที่เป็นผ้าขนหนูหนาๆ หรือทำจากขนสัตว์
-  ผ้าปูที่นอนและปลอกหมอน เลือกชนิดที่ซักได้ในน้ำร้อน เช่น เนื้อฝ้ายล้วน

4. ตกแต่งห้องให้ถูกหลัก
เลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่บุด้วยผ้า ให้เลือกชนิดที่ทำจากไม้ หนังหรือหนังเทียม และจัดแต่งห้องเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น เพื่อสะดวกต่อการทำความสะอาด ไม่ควรปูพื้นด้วยพรม มีตุ๊กตาขนฟู หรือหมอนอิง ผ้าม่านควรเลือกแบบบางที่ง่ายต่อการซัก หรือใช้มูลี่แบบแนวตั้งซึ่งสะสมฝุ่นน้อยกว่าแนวนอน

5. หมั่นทำความสะอาดห้องเป็นประจำ
วิธีที่ดีที่สุดคือ ควรถูด้วยผ้าหมาดๆ ที่ชุบน้ำยาทำความสะอาด 1 - 2 รอบโดยไม่ต้องกวาด เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นและไรฝุ่นฟุ้งกระจายขึ้นจากพื้น หากจะใช้เครื่องดูดฝุ่น ควรเลือกที่มีแผ่นกรองชนิด High Efficiency
Particulate Filters (HEPA) ซึ่งสามารถกรองไรฝุ่นไม่ให้ฟุ้งออกมาจากถุงเก็บฝุ่น

6. เลือกเครื่องปรับอากาศและเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพ

+  อย่าหลงเชื่อโฆษณาเครื่องปรับอากาศที่สามารถฟอกอากาศได้ เพราะระบบฟอกอากาศที่ติดมานั้นส่วนมากมีขนาดเล็ก ประสิทธิภาพย่อมด้อยกว่าเครื่องฟอกอากาศที่แยกออกมาเป็นเครื่องต่างหาก
+  ขนาดของแผ่นกรองควรเลือกที่มีขนาดใหญ่
+  มีค่า Clean Delivery Rate (CADR) สูง ซึ่งหมายความว่าสามารถกรองอากาศให้บริสุทธิ์ได้เร็ว
+  ควรเป็นระบบแผ่นกรอง HEPA ที่ไม่ปล่อยประจุบวก ประจุลบหรือโอโซนออกมา
+  ทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่น ของเครื่องปรับอากาศทุก 1 - 2 สัปดาห์ และล้างเครื่องปรับอากาศทุก
3 - 4 เดือน

6 วิธีขจัดไรฝุ่น ฟื้นฟูภูมิแพ้ให้เลิกแพ้ คลิ๊กที่นี่ https://www.facebook.com/happygurubaan/videos/1963662717230956/

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม