www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ขอปรึกษาเกี่ยวกับการจดคณะบุคคลกับการทำโกดังให้เช่า

(1/1)

นก:
ขอเรียนปรึกษาค่ะ คือตอนนี้สามีกับดิฉัน กำลังสร้างโกดังโดยมีแผนจะให้บริษัทมาเช่า โดยมีข้อมูลดังนี้ค่ะ

-ที่ดินขนาด 3.5 ไร่ เป็นชื่อของสามีและดิฉัน โดยจำนองไว้กับธนาคารมาประมาณ 1 ปีแล้ว

-ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างเริ่มก่อสร้าง เป็นอาคารโกดังขนาด 1000 ตร.ม. โดยจ้างบ.รับเหมา 2 บริษัท  ทำสัญญาจ้างในนามสามี

-ได้ทำเรื่องขอใช้ไฟในนามของสามี

-สามีมีอาชีพเป็น พนง.รัฐวิสาหกิจ ส่วนตัวดิฉันไม่มีรายได้

-จะจดเป็นคณะบุคคลต้องหาผู้ร่วมจดอีก 1 คนใช่หรือไม่คะ เพราะสามีภรรยาจดทะเบียนสมรสกันแล้ว

-การไปจดเป็นคณะบุคคลก่อนทำการก่อสร้าง มีผลอย่างไรคะ แล้วในกรณีของดิฉัน ควรทำอย่างไรต่อไปดี  (งานก่อสร้างเพิ่งลงไปได้ 10% คิดว่าน่าจะเปลี่ยนชื่อผู้ทำสัญญาได้ ถ้าต้องทำ)

-และในขั้นตอนการให้เช่า ถ้าบริษัทต้องการใบเสร็จรับเงินการเช่า เราควรทำอย่างไร

-ค่าใช้จ่ายในการขอหักภาษีคิดอย่างไรคะ   (ค่าน้ำ ค่าไฟ คิดตามมิเตอร์จ่ายจริงค่ะ ไม่ได้คิดเป็นรายได้)ขอคำแนะนำอื่นๆในที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ด้วยนะคะ ส่วนต้องการข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไร ก็แจ้งด้วยค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

007:
คณะบุคคลเป็นเพียงหน่วยภาษีนะครับ ไม่ได้มีสภาพบุคคล ดังนั้นจึงไม่สามารถเป็นเจ้าของสินทรัพย์ได้ต้องการทราบประมาณการรายรับ และรายละเอียดรายจ่ายต่อปีครับว่าเท่าไรนก:
รายรับก็ประมาณ 55000  ต่อเดือน

รายจ่าย รายเดือนก็คงจะเป็นค่าเดินทางไปตรวจสภาพอาคาร คงเป็นค่าน้ำมันรถ มังคะพูดถึงการเป็นสภาพบุคคล ดังนั้น ขณะนี้ที่กำลังก่อสร้างอยู่ ก็สามารถทำสัญญาจ้างต่างๆในนามของบุคคลธรรมดาได้ใช่มั๊ยคะ  ต้นทุนค่าก่อสร้าง จะมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรในการหักภาษีคะ  แล้วจะมีค่าเสื่อมราคาอาคารด้วยหรือไม่คะ

วิวัฒน์:
คณะบุคคล ไม่ต้องจัดทำบัญชีนะครับ จะเสียภาษีจากรายได้ตามแต่ละประเภท ส่วนค่าใช้จ่ายหักเป็นการเหมา ส่วนค่าใช้จ่ายจากการให้เช่าพร้อมสิ่งปลูกสร้างหักได้ ร้อยละ 30 ส่วนลดหย่อนหัก ได้ไม่เกิน 60,000 บาท ส่วนที่เหลือจะต้องนำไปคำนวณภาษีเงินบุคคลธรรมดา ถ้ารายรับเดือนละ 55000 ผมคำนวณคร่าว ๆ ก็เสียภาษีปีละ30,200 บาท ส่วนภาษีตัวอื่นที่ต้องคำนึงถึง คือภาษีโรงเรือนและที่ดิน

ดังนั้น ตามที่ถามเรื่องค่าเสื่อมราคา ถ้าเป็นคณะบุคคลก็ไม่ได้ใช้ ส่วนการออกใบเสร็จเราก็สามารรถออกได้เพราะคณะบุคคลต้องขอมีเลขผู้เสียภาษีจากกรมสรรพากร

ตามความคิดผมควรจัดตั้งเป็นบริษัทน่าจะดีกว่าเนื่องจาก ค่าใช่จ่ายต่างๆ เช่าค่าเสื่อมราคา ค่าจ้างแม่บ้าน ค่ารปภ เงินเดือน สามารถถือเป็นค่าใช้จ่ายได้ และน่าจะประหยัดภาษีได้

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม