www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

การหลีกเลี่ยงบิลของดีลเลอร์

(1/1)

thip:
อยากจะสอบถามเกี่ยวกับการออกบิลขายค่ะ

ปัญหาคือ ดีลเลอร์ไม่ต้องการรับบิลเป็นชื่อร้านของตัวเอง

เพราะต้องการเลี่ยงภาษี ดีลเลอร์จึงเลี่ยงให้ออกเป็นชื่อคน ซึ่งดีลเลอร์จะนำชื่อมาให้บริษัทเพื่อออกบิล แต่บริษัทเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อราคาขายคือโดนประเมิน เพราะเปิดบิลชื่อคนคือ end user แต่ราคาเป็นราคาส่งของดีลเลอร์  ซึ่งเวลาดีลเลอร์ซื้อของแต่ละครั้ง มูลค่ารวมประมาณ สามถึงสี่แสนบาท บริษัทมองว่ามันก้อจะไม่สมเหตุผล คนธรรมดาซื้อของไปมากมายเพื่ออะไร

ก้อกลัวว่าสรรพากรหากตรวจพบก้อจะสอบยันไปยังผุ้ซื้อทุกวันนี้ที่บริษัททำวิธีนี้อยู่คือ

 ออกบิลเป็นชื่อคนแต่ว่า บวกจากราคาส่งขึ้นไปอีก 10% เช่น ราคาขายส่ง 90 บาท แต่เปิดบิลเป็น 100

ผลต่าง 10 บาท ถือเป็นค่านายหน้าให้ดีลเลอร์ ตอนดีลเลอร์จ่ายเงินมาให้ก้อจ่ายแค่ 90 บาท

คือมองว่าสรรพากรไม่เสียอะไร เพราะตอนเปิดบิล นำส่ง ภาษีขาย คิดจาก 100*7% สรรพากรก้อได้ภาษีขายเพิ่มเติม  แต่ไม่รู้ทำถูกต้องมั๊ย ที่แก้ปัญหาแบบนี้เพราะกลัวเรื่องประเมินราคาขายที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ทราบว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรดีค่ะ  

แล้วสิ่งที่บริษัทแก้ปัญหาอยู่ ณ ตอนนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยค่ะขอบคุณมากค่ะ

อ้วน:
1.  สามารถแก้ปัญหาด้วยวิธีที่บริษัททำอยู่ในปัจจุบันก็เป็นวิธีที่สามารถทำได้ครับ  เพียงแต่ผมมองว่าทาง่บริษัทก็ต้องแบกรับภาระภาษีมูลค่าเพิ่มที่เพิ่มขึ้นจากส่วนต่าง  อีกทั้งยังทำให้บริษัทมีรายได้สูงกว่าความเป็นจริง2.  ผมจึงมองว่่าในทางปฺฏิบัติ  ผู้ขายไม่มีหน้าที่จะต้องพิสูจน์ชื่อที่อยู๋ผู้ซื้อที่แจ้งมาว่ามีความถูกต้องหรือไม่  ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับความเหมาะสมแล้วครับว่า

2.1  สินค้าเป็นอะไร

2.2  มีการจัดส่งสินค้ากันอย่างไร

2.3  ชำระเงินกันอย่างไรโดยในเบื้องต้น  ผมคิดเองคนเดียวว่า

-  ไม่จำเป็นจะต้องเปิดใบกำกับภาษีใบเดียว  อาจจะแตกรายการ  เปิดเป็นซัก  2-3 ใบกำกับเพื่อให้จำนวนไม่ต้องเป็นยอดรวมที่สูงมากครับ-  สว่นชื่อที่อยู่ของผู้ซื้อ  ในบางครั้งก็เปิดในนามนิติบุคคลก็ได้ครับ  เพราะผู้ซื้อไม่มีหน้าที่ต้องพิสูจน์ความถูกต้องในชื้่อที่อยู่ของผู้ซื้ออยู่แล้ว  ดังนั้นผมก็จะคิดชื่อ และที่อยู่ขึ้นมาเองก็ได้ครับ  โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องมีชื่อที่อยู่ตามนี้จริง ( เพียงแต่ที่อยู่นั้น  คงต้องให้สอดคล้องกับความเป็นจริง  เช่น  ในกรุงเทพ ควรกำหนดเขตที่มีจริงๆ ใน 52 เขตเป็นต้น )3.  การลงรายได้ให้ครบถ้วนและเสียภาษีให้ถูกต้อง  เป็นสิ่งที่ดีครับ  ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ  และหากยังมีข้อสงสัยหรือข้อมูลเพิ่มเติมยินดีนะครับทิพย์:
ถึงคุณอ้วน ขอบคุณค่ะที่ตอบคำถามให้ทุกวันนี้ก้อกระจายบิลแล้วค่ะ ซื้อของสามแสนกว่ากระจายบิลเป็น 10 ใบ เวลาดีลเลอร์ชำระเงิน ก้อโอนเงินมาให้เลยเท่าที่แค่ต้องชำระ   ทิพย์เกรงว่าถ้าหาชื่อนิติบุคคลมาเองอย่างที่คุณอ้วนว่า แล้วมีการสอบยัน จะโดนปรับสองพันบาทนะค่ะที่รู้มาว่าหากพิสูจน์ผู้ซื้อไม่ได้จะโดนปรับ เพียงแต่กรณีนี้สรรพากรไม่เคร่งครัดมากและส่วนต่างที่เป็นค่านายหน้า คือเอามาลงเป็นค่าใช้จ่ายอีกทีค่ะ เท่ากับว่ารายได้และค่าใช้จ่ายหักกลบกันไป และค่านายหน้าก้อมีหัก ณ ที่จ่ายอีก ซึ่งบริษัทก้อเป็นผู้รับผิดชอบให้ดีลเลอร์ ดังนั้นสิ่งที่สรรพากรจะได้สองต่อคือภาษีขายที่เพิ่มขึ้นกับหัก ณ ที่จ่าบ แต่สิ่งที่กังวลใจคือ1. ค่าใช้จ่ายเรื่องค่านายหน้าจะสูงมาก เพราะการทำวิธีนี้

จึงเกรงว่าหากสรรพากรถามตอนเห็นงบสิ้นปีว่าทำไมค่านายหน้าสูงจัง ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร ถ้าตอบตามความจริงก้อคงได้ แต่ก้อไม่รู้ควรจะตอบตามจริงหรือป่าว

2. จากสิ่งที่กังวลตามข้อ 1 คือใจไม่อยากทำวิธีนี้แล้ว

ถ้าทิพย์จะเปิดบิลขายเป็นชื่อคนในราคาส่งไปเลย ถ้าสรรพากรถามถึงราคาขายว่าทำไมขายเท่าดีลเลอร์หล่ะ เพราะถ้าขายเท่าดีลเลอร์แล้วจะมีดีลเลอร์ไว้ทำไม ซึ่งโดยธุรกิจหลักของบริษัท เน้นขายส่งอยู่แล้ว ถ้าตอบไปความจริงว่าดีลเลอร์เลี่ยงบิลเค้าให้เปิดแบบนี้ มันจะมีปัญหาอะไรมั๊ยแต่ถ้าวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้ว เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งกับดีลเลอร์คือไม่เปิดเป็นชื่อร้านเค้าเอง  และทั้งสรรพากรคือสรรพากรก้อได้ภาษี   ก้อจะทำต่อไปค่ะรบกวนคุณอ้วนช่วยย้ำให้ชัดเจนอีกทีนะค่ะว่าควรทำต่อไปหรือป่าว หรือมีวิธีอื่นที่ดีกว่านีขอบคุณค่ะ

แมว:
มีประสบการณ์ที่อยากจะบอกค่ะ การทำเช่นนี้ ทางสรรพากรเขาไม่สนใจหรอกน่ะว่าเรามเจตนาดีในการนำส่งภาษีให้รัฐ แต่เขาจะเล่นเราในประเด็นของการเปิดใบกำกับภาษีที่ไม่มีตัวตนหรือไม่มีการขายกันจริงค่ะทางบริษัทเคยเจอปัญหานี้ค่ะ ก็ถามเขาตรง ๆ ว่าจะให้เราทำอย่างไร เขาก็บอกว่าไม่ต้องขายก็เลยตอกกลับไปว่า การแนะนำว่าไม่ขาย แล้วธุรกิจจะอยู่ได้อย่างไร ขอให้ทางกรมหาทางออกมาเพื่อการแก้ไขปัญหา และ ในเมื่อเรามีเจตนาที่นำส่งภาษีขายให้ทางกรมอยู่แล้ว ทำไมไม่ช่วยเราแก้ไขปัญหา เขาก็ไม่ตอบค่ะ เขาก็ยังยืนกรานที่จะเล่นงานเราในประเด็นการออกใบกำกับภาษีที่พิสูจน์ผู้ซื้อไม่ได้อยู่นั่นเองค่ะเจอมากับตัวเองค่ะ และตอนนี้ก็ยังไม่มีทางออกค่ะ

town:
ผมมองว่า  ตามประมวลรัษฏากรไม่มีการกำหนดหน้าที่ให้ผู้ขาย  จะต้องพิสูจน์ความมีตัวตนของผู้ซื้อครับ  ที่คุณแมวประสบเจอมานั้น  คงต้องให้ทางเจ้าหน้าที่สรรพากรแจ้งมาตราของกฏหมายหรือข้อหารือ  ( จะได้รู้ว่าซะที่ว่าเจ้าหน้าที่ใช้อำนาจเกินขอบเขตหรือไม่ )

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม