www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ช่วยวางแผนเรื่องภาษีสำหรับธุรกิจอพาร์ตเมนต์ (Apartment)ด้วยครับ

(1/1)

sanedee:
ข้อมูลทั่วไป

- จะซื้อที่ดิน 2 แปลง แปลงละ 200 ตารางวา (ติดกัน)

1.ควรจะซื้อโดยลงเป็นบุคคลธรรมดา 2 ชื่อดีไหมครับ หรือว่าควรจะจดเป็นบริษัทดีครับ

- เบื้องต้นวางแผนไว้ว่าจะสร้าง 1 ตึกก่อน จำนวนห้องก็ประมาณ 140 ห้อง ค่าเช่าห้องละ 3500-4000 บาท (มีการกู้เงินเพื่อมาสร้างตึก และซื้อที่ดิน) การกู้เงินก็มีทั้งกู้จากธนาคาร และจากผู้อุปถัมภ์ (แม่) เมื่อผ่านไปสัก 4-5 ปี แล้วค่อยสร้างอีกตึกทีหลัง

2. ปัจจุบันแม่เป็นคนไม่มีรายได้อยู่แล้ว แต่พ่อมีรายได้จากการทำธุรกิจเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าเรากู้เงินจากแม่บางส่วน โดยให้ดอกเบี้ยแม่ที่ 4-5% จะดีไหมครับ

3. แล้วเราจัดตั้งบริษัท หรือ ห.จ.ก.มาเช่าที่ดินเพื่อดำเนินธุรกิจอพาร์ตเมนต์ได้ไหมครับ จะดีหรือเปล่า ทำได้หรือเปล่าครับ

4. ดอกเบี้ยที่จ่ายให้แม่ สามารถนำมาหักค่าใช้จ่ายได้ไหมครับ แล้วจะคุ้มไหมครับ

5.ก็นึกไม่ออกว่าควรจะต้องรู้อะไรบ้าง เพราะภาษี และบัญชีเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก รบกวนผู้มีความรู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ ว่าควรจะวางแผนสำหรับการเสียภาษีอย่างไรดี ถึงจะได้เสียภาษีแบบไม่มากเกินไป...ขอบคุณครับ

a-man:
1.  จากข้อมูลของรายได้  เมื่อวิเคราะห์คร่าวๆ จะเห็นได้ว่า มีรายได้ทั้งปีประมาณ  = 100 x 3,500 x 12 เดือน =  4,200,000 บาท  นี้แค่เฉพาะ  1  ตึกนะจ๊ะ  และคิดแบบไม่เต็มที่  Rate เงินได้ของภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ตั้งแต่  4 ล้านขึ้นไปจะเสียภาษีในอัตรา 37%  ดังนั้นดูแล้วการประกอบธุรกิจในรูปของนิติบุคคลน่าจะเหมาะสมกว่าจ๊ะ2.  ต้องมาลองคำนวณดอกเบี้ยดูว่า  ถ้าเป็นรายจ่ายในแง่นิติบุคคลแล้ว  ก็ต้องถือในแง่ของบุคคลธรรมดา  อย่างไหนจะคุ้มกว่ากันจ๊ะ  หรือ จะยังไม่คิดดอกเบี้ยในเบื้องต้น3.  สามารถทำได้จ๊ะ  แต่คงต้องมาพิจาณาดูว่า  ที่ดินเป็นของบุคคล  แล้วต้วอาคารจะเป็นกรรมสิทธิ์ของใคร  เพราะถ้ากรรมสิทธิ์ในอาคารเป็นของนิติบุคคล  เมื่อหมดสัญญาเช่าแล้วจะทำอย่างไรกับตัวตึก  เพราะถ้ายกให้  บุคคลผู้รับก็จะต้องนำตัวตึกในราคาตลาด ณ วันโอนไปคำนวณภาษีเงินได้บุคคลด้วยนะจ๊ะ4.  ถ้าดำเนินธุรกิจในรูปของนิติบุคคล  ดอกเบี้ยจ่ายที่จ่ายให้คุณแม่  สามารถมาลงเป็นค่าใช้จ่ายได้จ๊ะ  แต่จะคุ้มมั๊ย  ต้องคำนวณจ๊ะ5.  หากจะดำเนินธุรกิจ  ก็ควรมีการวางแผนภาษี  คงแนะนำได้แค่ว่าลองติดต่อผู้ประกอบวิชาชีพในด้านนี้ดูนะจ๊ะ  เพราะจะต้องมีข้อมูลมาใช้ประกอบการวางแผนภาษี  ซึ่งยังมีรายละเอียดอีกเยอะจ๊ะนี้ยังไม่รวมถึงภาษีโรงเรือน  ภาษีป้ายอีกนะจ๊ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม