www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ปรึกษาเรื่องการจัดเอกสารบัญชีด้วยค่ะ

(1/2) > >>

คุณน้อย:
เรียนถามในฐานะสำนักงานบัญชีค่ะว่า1. เราควรต้องแยกใบกำกับภาษีซื้อ-ขายตัวจริง ออกมาไว้ในแฟ้มใบกำกับโดยเฉพาะหรือไม่คะ กล่าวคือแนบไว้ท้ายรายงานภาษีซื้อ-ขายน่ะค่ะ (แอบคิดว่า ถ้าแยกแล้ว เวลาทำ payment  voucher เราก็ต้องถ่ายสำเนาใบกำกับภาษีทั้งหมดเพื่อมาแนบกับ payment  voucher ซึ่งเดือนๆนึงก็70 ใบได้นะ อืมมม)2. กรณีกิจการมีการตั้งวงเงินสดย่อย และจ่ายซื้อของจุกจิกด้วยเงินสดย่อย เราควรทำ PC (ใบสำคัญจ่ายเงินสดย่อย) แยกต่างหากจาก PV (Payment Voucher) หรือไม่คะ เพราะอะไร (ซึ่งโดยปกติ เจ้าของกิจการก็จะทำสมุดเงินสดแบบส่วนตัวไว้อยู่แล้ว คือรู้ว่ายกมาเท่าไร ซื้ออะไรไปแล้วเหลืออยู่เทาไร)3. ภ.พ.30, ภ.ง.ด.3, ภ.ง.ด.53 ที่ชำระแล้ว สำเนาแบบ+ใบเสร็จตัวจริง ต้องรวบรวมใส่ในแฟ้มภาษีหัก ณ ที่จ่ายต่างหากไหม หรือว่าไม่แยกแล้วแนบติดกับ PV ไปซะก็พอ4. ถามว่า สำนักงานที่ยังไม่มีลูกค้ามาก เวลาจะถ่ายเอกสารทีทำไงกันอะคะ ของเรานี่ วิ่งไปร้านถ่าย แผ่นละ 1 บาท (ว่าจะซื้อเครื่อง all-in-one ที่พิมพ์ได้ ถ่ายเอกสารได้ สแกนได้ เพื่อนๆว่าดีหรือไม่ หรือว่าจะลงทุนซื้อเครื่องถ่ายเลยดี แนะนำทีค่ะ)ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ดีหรือไม่ดีอย่างไร ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

คนผ่านมา:
1.ที่จริงควรจะแยกใบกับภาษีไว้อีกแฟ้มต่างหาก เวลาทำ payment voucher ทำไมไม่ใช่ ใบแจ้งหนี้หรือใบส่งสินค้าทำล่ะคะ

2.คุณตั้งสำรองเงินสดย่อยไหม ถ้าตั้งก็น่าจะทำนะเพราะจะได้แยกได้ชัดไปเลยเวลาเช็คจะได้ไม่ยาก ไอ้ที่อยู่ในpayment น่าจะเป็นตอนเบิกชดเชยเงินสดย่อยนะ หรือถ้ารายการไม่เยอะก็รวมๆไปในpaymentทีเดียวก็ได้

3.เครื่อง all-in-one นี่ก็ได้สำหรับการถ่ายเอกสารหรือรับแฟกซ์ครั้งละไม่มากแต่มันก็มีข้อเสียอยู่บ้างที่ว่าหมึกมันแพง ถ้าเป็นอิงค์เจ็ด มันก็จะโดนน้ำไม่ได้ด้วยมันจะละลาย (อันนี้เคยใช้) แต่ถ้าเติมได้หรือหาที่ซื้อหมึกได้ถูกก็น่าลอง

ชุติมา:
กฎหมายทางบัญชีให้เก็บเอกสารกี่ปีค่ะ

ชุติมา:
กฎหมายทางบัญชีให้เก็บเอกสารกี่ปีค่ะมีเอกสารหรือไม่

kea:
บริษัทเพิ่งเปิดใหม่คะแต่สงสัยเรื่องใบสำคัญจ่ายเงินสดย่อยทำงานคนเดียวจำเป็นต้องมีหรือไม่..เขาเอาไว้ให้สรรพกรตรวจจริงเหรอคะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม