www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ประโยชน์ส่วนเพิ่มจะให้ปรากฎในสลิปเงินเดือน

(1/1)

นก:
พนักงานได้เงินเดือน 20,000 บาท และบริษัทจ่ายค่าที่จอดรถให้ 1,000 บาทโดยบริษัทจะจ่ายโดยตรงให้กับบริษัทที่ให้บริการลานจอดรถและบริษัทก็ได้เครดิตด้วย



สิ้นเดือนบันทึก ค่าที่จอดรถ                  1,000

                             ค่าใช้จ่ายค้างจ่าย        1,000

                    เงินเดือน                    20,000

                             เงินสด                       19,500

                              ภาษีหัก ณ ที่จ่าย             500

(สมมุติว่าต้องเสียภาษีในส่วนของเงินเดือน 400 และ ค่าที่จอดรถ 100 บาท)

ในการทำรายละเอียดประกอบ เช่น สลิปเงินเดือน

เงินเดือน   20,000

ค่าที่จอดรถ  1,000

รวม          21,000

หักณที่จ่าย      500

เหลือ         20,500

ทั้ง ๆที่จ่ายจริงเพียง 19,500 บาท จะทำให้ปรากฎเป็นยอดที่ถูกต้องได้อย่างไร

อ้วน:
ในความเห็นส่วนตัวผม  คุณนกต้องพิจารณาดังนี้ครับ

1.  เงินค่าที่จอดรถ  ถือเป็นประโยชน์ใดๆ ที่ได้จากการจ้างแรงงานเป็นเงินได้พึงประเมิน  ตามมาตรา 40 ( 1 ) แห่งประมวลรัษฎากร  จึงต้องนำมารวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา  และผู้จ่ายเงินได้ดังกล่าวมีหน้าที่ต้องหักภาษีเงินได้ไว้ทุกคราวที่จ่ายเงินได้พึงประเมิน  ตามมาตรา 50 ( 1 )   จะเห็นได้ว่าต้องเป็นการจ่ายให้กับพนักงานครับ ไม่ใช่จ่ายให้กับบริษัทที่ให้บริการลานจอดรถ



2.  กรณีที่คุณนกยกตัวอย่างมานั้น  ผมคิดว่าทางบริษัททำไม่ถูกต้องครับ  เพราะถ้าบริษัทจะให้เป็นเงินช่วยเหลือค่าที่จอดรถให้กับพนักงาน  ก็ควรจ่ายให้กับพนักงานแล้วต้องถือเป็นเงินได้ของพนักงาน  แต่ถ้าจ่ายให้กับบริษัทที่ให้บริการลานจอดรถโดยตรง  ก็ควรถือเป็นค่าเช่าหรือค่าบริการที่จอดรถของบริษัท  และต้องดูต่อครับว่ามีที่จอดรถเฉพาะให้เราหรือไม่  โดยคนอื่นไม่มีสิทธิมาจอด หรือใครมาก่อนจอดก่อนไม่มีการกำหนดที่เฉพาะให้  เพราะจะเกี่ยวกับภาษี หัก ณ ที่จ่าย  ถ้ามีที่จอดเฉพาะให้จะถือเป็นการเช่า  หัก  ณ ที่จ่าย  5%  แต่ถ้าไม่มีที่จอดเฉพาะให้ จะถือเป็นบริการ  หัก ณ ที่จ่าย  3%  ครับ  อาจจะมีการทำสัญญาด้วย ( หากมีต้องพิจารณาตัวสัญญาด้วยครับ )  



3.  ตามข้อมูลที่คุณนกให้ผมมา  หากบริษัทจากให้บริษัทที่ให้บริการลานจอดรถ โดยตรงมีการออกใบเสร็จในนามบริษัทคุณนก  บริษัทคุณนกก็ต้องมีหน้าที่หักภาษี  ณ  ที่จ่ายบริษัทที่ให้บริการลานจอดรถ  จะ  3% หรือ 5%  ก็แล้วแต่ข้อเท็จจริงว่ามีการส่งมอบพื้นที่จอดรถให้ครอบครองหรือไม่  และไม่ควรมาหัก  ณ  ที่จ่ายกับคุณนกครับ

แต่ถ้าจะให้เป็นช่วยเหลือค่าจอดรถให้กับคุณนก  ก็ไม่ควรจ่ายโดยตรงให้กับบริษัทที่ให้บริการลานจอดรถ  และไม่ควรลงบัญชีในชื่อค่าที่จอดรถครับ

นก:
ที่คุณอ้วนอธิบายพอจะเข้าใจแล้วค่ะ นกได้ลองสอบถามเพื่อน ๆ ดูปรากฎว่า มีคนเคยเจอกรณีอย่างนี้ โดยจะบันทึกป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทและบริษัทจ่ายโดยตรงกับบริษัทลานจอดรถ และไม่ถือเป็นประโยชน์ส่วนเพิ่มด้วย



นก สงสัยว่าต้องบวกกลับค่าจอดรถด้วยหรือไม่ เพราะบริษัทไม่มีรถในนามบริษัท

อ้วน:
ตามข้อมูลที่ให้มา    รถในนามของบริษัทก็ไม่มี  ในความเห็นส่วนตัวผม  ผมคิดว่ายากต่อการพิสูจน์ให้เจ้าหน้าที่สรรพากรเชื่อได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับกิจการจริง  ดังนั้นจึงควรจะบวกกลับครับ

นก:
นกขอบคุณ คุณอ้วนนะคะ ขอรบกวนเท่านี้ค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม