www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

กูรูช่วยหนูด้วยค่าา...

(1/2) > >>

วิลาสินี ศ.:
ดิฉันใคร่รบกวนถามผู้รู้ คือดิฉันได้ลาออกจากการเป็นพ.บริษัท มารับงานอิสระ ที่มีรายรับที่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 5% และยื่นภาษี ภงด.90 แต่ดิฉันไม่ได้ส่งเบื้ยประกันสังคมต่อหลังจากลาออก โดยความที่ไม่รู้ และได้ยินจากเพื่อนมาว่าหากเราส่งต่อให้ครบ จะสามารถขอเงินชดเชยรายเดือนในกรณีตกงานได้ และยังมีเงินคืนในภายหลังเกษียณอีก (ซึ่งดิฉันได้ส่งต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาเกือบ 10 ปี-เพิ่งขาดส่งไป18 เดือน) คำถามมีดังนี้ค่ะ

1. ในระหว่างปีได้มีการซื้อและจ่ายค่าสินค้า ที่ต้องใช้ในการทำงาน และมีบิลที่เสียภาษี 7% อย่างถูกต้อง อยากทราบว่ารายจ่ายเหล่านี้สามารถนำมาเป็นค่าลดหย่อนภาษีได้รึไม่

2. ถ้าได้ ในใบเสร็จต้องระบุวันที่ี่ในช่วงเวลาใด-เวลาใด และกรอกในหัวข้อใด ในใบเสียภาษี ภงด.90

3. เกี่ยวกับเรื่องเงินประกันสังคม สามารถส่งย้อนหลัง และทำเรื่องขอตามที่เพื่อนกล่าวอ้างถึงได้หรือไม่ และถ้าได้ ต้องทำที่ไหน อย่างไร

ขอขอบพระคุณผู้ให้ความกระจ่างล่วงหน้านะค่ะ เพราะดิฉันไม่มีความรู้ทางด้านบัญชีเลย

กล่อมพิรุณ:
ถ้าคุณออกมาเปิดเป็นบริษัทถูกต้องสามารถใช้บิลVATขอคืนภาษีได้ และการคำนวณภาษีถ้าเป็นบุคคลธรรมดาดูว่าเป็นรายได้ประเภทใหนจาก 40(1)-(80) รายได้แต่ละประเภทหักลดหย่อนค่าใช้จ่ายไม่เหมือนกัน และมีการหักได้2แบบคืนแบบตามจ่ายจริงกับเหมาจ่าย ถ้าเหมาจ่ายตามอัตราที่กำหนดก็ไม่ต้องมีบิลประกอบ แต่ถ้าคุณเลือกจ่ายตามจริงเอกสารจะต้องถูกต้องครบถ้วนถึงจะใช้ได้ แต่ส่วนใหญ่เค้าหักเหมากันเพราะบุคคลธรรมดาที่ไม่ได้จดทะเบียนอะไรเอกสารไม่ค่อยจะสมบูรณ์ในการใช้ยื่นในทางภาษีเท่าไร คุณต้องบอกลักษณะการประกอบธุรกิจของคุณมาให้มากกว่านี้ก่อนนะ  

   ติดต่อที่สรรพากรสามารถยื่นเองได้โดยเป็นนายตัวเองจากสมทบเหมือนบริษัทจ่ายให้ครึ่งหนึ่งเราก็จ่ายเองเต็ม 100%  รอผู้รู้ท่านต่อไป

กล่อมพิรุณ:
ขอโทษนะเกี่ยวกับประกันสังคม ให้ติดต่อที่ สำนักงานประกันสังคมตามพื้นที่ ที่อยู่อาศัย

007:
ส่งปกส.มา 10 ปร แล้วขาดส่งไป18 เดือน เห็นจะแย่นะเอาง่ายๆนะปกส.ก็คล้ายกับเราทำประกันถ้าขาดส่งเกิด 6 เดือน ก็เหมือนกับว่าเราไม่ได้ส่งค่าเบี้ยประกันภัยนะ  

สงสัยจะเสียฟรีซะแล้วมั้งเนีย

SHaW:
1. หากงานที่คุณทำอยู่ไม่ได้จดทะเบียนอยู่ในระบบมูลค่าเพิ่ม คุณจะไม่สามรถนำภาษีซื้อ7%มาเครดิตภาษีได้ และคุณไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ หากคุณใช้วิธีการเหมาจ่ายในการคำนวนภาษี ภงด.90 นอกเสียจากว่าคุณขอใช้วิธีหักค่าใช้จ่ายตามจริง ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณต้องมีเอกสารต้นทุนดังกล่าวมาบันทึกบัญชีด้วยครับ

2.หากใช้วิธีหักค่าใช้จ่ายตามจริง วันที่ของการจ่ายเงินตามเอกสารต้นทุนดังกล่าวจะต้องอยู่ในช่วงของปีภาษีด้วยครับ เช่นเป็นรายได้ของปี 2549 วันที่จ่ายเงินก็ต้องอยู่ในระหว่างปี 2549ด้วยครับ

3. หากขาดส่งเกิน 6 เดือน ถือว่าขาดส่ง เป็นอันจบครับ ต้องขอเข้าใหม่ เริ่มส่งใหม่ ไม่ค่อยยุติธรรมครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม