www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี
เงินได้ตามมาตรา 40 (6)
นานา:
สอบถามคุณอ้วนคะมีรายได้จากค่าทำอารต์เวิร์ควารสารให้กับลูกค้า มีคำถามดังนี้คะ
1)เงินได้ดังกล่าวถือเป็นเงินได้ตาม ม.40(6) จากการประกอบวิชาชีพอิสระ จากประณีตศิลปกรรมหรือไม่ หรือถือเป็นเงินได้ประเภทอื่น
2)กรณีเป็นเงินได้ตาม 40 (6) การหักค่าใช้จ่ายตามจริงทำได้กรณีไหนบ้างคะ
2.1) ถ้าค่าทำวารสารที่เรียกเก็บจากลูกค้า ประกอบไปด้วย -ค่าทำอาร์ตเวิร์ค
-ค่าพิมพ์ เรามีใบเสร็จจากโรงพิมพ์
กรณีนี้เราจะหักค่าพิมพ์เป็นค่าใช้จ่ายตามจริงได้ไหมคะ เพราะรายได้จริงของเราคือค่าทำอาร์ตเวิร์คอย่างเดียว
เพราะกรณีนี้เวลาเราออกบิลเรียกเก็บจากลูกค้า ตัวอย่าง 10,000 บาท เป็นค่าอาร์ตเวิร์ค 4,000 ค่าพิมพ์ 6,000 แต่ลูกค้าจะไม่ทราบรายละเอียดดังกล่าว
ดังนั้นเวลาเรายื่นแบบภงด. 90 เราจะสามารถคำนวณภาษีโดยขอหักตามจริงได้ไหมคะ
รบกวนขอคำแนะนำจากคุณอ้วนด้วยคะ
ขอบคุณคะ
ตะวัน:
ว่าจะตอบเชียว แต่ไม่ใช่คุณอ้วนเลยไม่กล้าตอบ
007:
ตอบหน่อยเถอะ คุณตะวัน ผมไม่ค่อยชัวร์
town:
1. ตามความเห็นส่วนตัว ไม่เข้าข่ายเป็นวิชาชีพอิสระครับ เพราะดูจากลักษณะของงานแล้ว เหมือนรับจ้างทำงานให้เป็นจ๊อบๆ น่าจะเป็นเงินได้ตามมาตรา 40 ( 2 ) มากกว่าครับ ส่วนเงินได้ประเภทที่ 6 ได้แก่ เงินได้จากวิชาชีพอิสระ คือวิชากฎหมาย การประกอบโรคศิลป วิศวกรรม สถาปัตยกรรม การบัญชี ประณีตศิลปกรรม หรือวิชาชีพอื่นซึ่งจะได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดชนิดไว้ ซึ่งผมดูจากพระราชกฤษฎีกาแล้ว ก็ยังไม่เจอครับ จึงปลอดภัยไว้ก่อน โดยมองว่าเป็นเงินได้จากการรับทำงานให้ตามมาตรา 40 ( 2 )
2. ให้ดูหลักเกณฑ์ตามนี้เลยครับ
1. การขอหักค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นและสมควร สำหรับเงินได้ประเภทที่ 5,6,7 และ 8 ดังกล่าว มาข้างต้นนั้น รายจ่ายที่จะนำมาหักเป็นค่าใช้จ่ายต้องมีลักษณะดังนี้
(1) เป็นค่าใช้จ่ายตามปกติ มีความเกี่ยวข้องและจำเป็นต่อการประกอบธุรกิจแต่ละประเภทหรือต่อเงินได้แต่ละชนิด
(2) เป็นจำนวนที่สมควรและเหมาะสมแก่กิจการ
(3) ไม่เป็นรายจ่ายที่กฎหมายห้ามมิให้หักเป็นรายจ่าย
(4) ผู้มีเงินได้ต้องมีหลักฐานการหักใช้จ่ายพร้อม ที่จะให้พนักงานตรวจสอบได้
2. การเลือกขอหักค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นและสมควรนี้ ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ผู้มีเงินได้มีสิทธิเลือกปฏิบัติได้ว่า ปีใดจะหักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมา หรือปีใดจะหักค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นและ สมควรได้ นอกจากนี้ในปีภาษีเดียวกันเองผู้มีเงินได้ยังอาจหักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมาสำหรับเงินได้ประเภทหนึ่ง และหักค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นและสมควรสำหรับเงินได้อีกประเภทหนึ่งได้ด้วย แต่เงินได้ประเภทและชนิด เดียวกัน หากเลือกหักค่าใช้จ่ายตามวิธีใดแล้ว จะต้องใช้วิธีเดียวกันสำหรับเงินได้ประเภทนั้นทั้งประเภท
3. เงินได้ประเภทที่ 8 กรณีขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้มาโดยมิได้มุ่งในทางค้าหรือหากำไร ผู้มีเงินได้อาจเลือกเสียภาษีโดยวิธีหักภาษี ณ ที่จ่ายแทนการนำไปรวมคำนวณกับเงินได้อื่นตามหลักทั่วไปก็ได้ ซึ่งจะทำให้สามารถประหยัดภาษีได้
http://www.rd.go.th/publish/6055.0.html
3. เมื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทางคุณนานาได้เรียกเก็บกับทางลูกค้าของคุณเป็นจำนวน 10,000 บาท ก็จะต้องถือว่าทางคุณนานามีรายได้ 10,000 บาท น่าจะเข้าข่ายเป็นเงินได้ตามมาตรา 40 ( 8 ) กล่าวคือ ถือเป็นการรับพิมพ์ จึงสามารถที่จะหักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมาได้ร้อยละ 80 ตาม (16) การทำบล็อกและตรา การรับพิมพ์ หรือเย็บสมุด เอกสาร รวมทั้งการขายส่วนประกอบ
http://www.rd.go.th/publish/6052.0.html
ดังนั้นจะเห็นได้ว่า หากคุณนานามีค่าใช้จ่ายตามจ่ายจริงเพียงแค่ 6,000 บาทแล้ว การเลือกหักค่าใช้จ่ายแบบเหมาจ่ายจะสามารถหักค่าใช้จ่ายได้มากถึง 8,000 บาท ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าตามจ่ายจริงถึง 2,000 บาทโดยไม่ต้องมาพิสูจน์เอกสารรายจ่ายเลยครับ
สรุปให้พิจารณาประเภทของเงินได้ก่อนครับว่าเป็นเงินได้ตาม 40 ( ) อะไร แล้วค่อยคำนวณภาษีแต่ละวิธีดูครับว่าวิธีหักค่าใช้จ่ายแบบใดจะประหยัดภาษีที่สุดครับ
นานา:
ขอบคุณ คุณtownสำหรับคำตอบคะ และขอบคุณเพื่อนๆท่านอื่นด้วยคะ
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
ไปที่เวอร์ชันเต็ม