www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ทำอย่างไรดี เมื่อเพื่อนพาทุกข์มาให้ (ตอนสอง)

(1/1)

chalermchai:
ขอบคุณมากครับa-manที่ให้แสงสว่าง06:44    ตามความรู้ของคนทั่วๆไป ถ้าหุ้นส่วนผู้จัดการไม่ชำระภาษีดว้ยประการใดๆก็ตาม กรมสรรพกรจะตามเก็บและดำเนินการกับหุ้นส่วนแทน  ถูกต้องประการใดครับ?  โดยหุ้นส่วนจำกัดนี้มีทุนจดทะเบียนอยู่10,000,000บาท  โดยผมถือหุ้น500,000บาท มีการรวมภาษีที่จะต้องชำระทั้งสิ้น221,230บาท  ถ้าหุ้นส่วนต้องการลบชื่อออกต้องทำอย่างไรถ้าติดต่อหุ้นส่วนผู้จัดการไม่ได้  และถ้าเราอยากชำระภาษีที่ค้างอยู่โดยจำยอมจำใจ  เราต้องเสียตามตามหุ้นหรือต้องเสียทั้งหมดครับ  และหัวห.จ.ก.ที่ยังใช้งานอยู่ระงับได้อย่างไรเพราะผู้เป็นหุ้นส่วนผู้จัดการไม่เคยลงลายมือชื่อในการทำธุรกรรมด้วยเลยซึ่งแฟนของผู้จัดการยังคงมีการใช้หัวห.จ.ก.ในการรับงานทุกครั้ง  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

007:
อ้างถึง



http://www.avaccount.com/wb/show.php?No=6017&c=act

a-man:
ไม่ถูกต้องจ๊ะ  เพราะหุ้นส่วนประเภทจำกัดความรับผิดนั้น  ก็จะรับผิดเท่ากับจำนวนเงินที่ลงทุนเท่านั้น  เช่น คุณลงทุนไว้  500,000  บาท  เมื่อชำระเงินลงทุนไปแล้วครบ  500,000 บาทต่อมา หจก. เกิดถูกสรรพากรฟ้องร้องให้ชำระภาษี จำนวน  2,000,000 บาท  ทางคุณเองในฐานะหุ้นส่วน ( ที่จำกัดความรับผิด )  ก็ไม่ต้องไปชำระภาษีเพิ่มหรือต้องกังวลใจอะไรจ๊ะ ( ยกเว้นจะไปเซ็นค้ำประกันส่วนตัว )  เพราะทางสรรพารจะฟ้อง 1. หจก.  2. หุ้นส่วนผู้จัดการ เท่านั้น แล้วจะตามยึดทรัพย์สินของ หจก. ดังนั้นพวกหุ้นส่วนที่จำกัดความรับผิดก็ไม่ต้องไปรับผิดชอบอะไรอีกแล้ว  นอกจากจะสูญเงินที่ลงทุนไปเท่านั้นจ๊า



หากมีความประสงค์  จะขอถอนหุ้นออก  ก็จะต้องให้ทางหุ้นส่วนผู้จัดการมาเซ็นเอกสาร  ถึงจะดำเนินการได้จ๊ะ  หรือไม่ก็ต้องพึ่งทนายความ  เพื่อทำหนังสือแจ้งขอถอนจากการเป็นหุ้นส่วน แต่วิธีหลังนี้ ก็ไม่แน่ใจนะ ว่าจะทำได้แค่ไหน  คงต้องปรึกษากับทางทนายความดูจ๊ะ



แหมคนดี  ถ้าจะต้องเสียภาษีแบบจำใจ  ก็ไม่ต้องเสียหรอกจ๊ะ  เพราะไม่ใช่หน้าที่ของหุ้นส่วนที่จำกัดความรับผิดชอบจ๊ะ  แต่เป็นภาระของ หจก. กับหุ้นส่วนผู้จัดการจ๊า



ถ้าอย่างนั้น  คงต้องใช้บริการของทางหนายความแล้วละ  รู้สึกว่าจะไม่ค่อยมีความรู้ในด้านนี้  แต่ถ้าเป็นเรานะ  เราจะขอทำหนังสือเพื่อขอเรียกประชุมหุ้นส่วนทุกๆ คน  แล้วมานั่งช่วยกันคิดว่าเกิดอะไรขึ้น  แล้วจะหาทางแก้ไขอยางไรจ๊ะ



ครั้งหน้ามาอีกได้นะ  ต้อนรับเสมอ  อุ๊ยลืมไป  วันนี้เป็นวันแห่งความรัก  อย่าเครียดมากนะตัวเอง



007:
คุณ a-man ตอบขี้เล่นดีเนอะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม