www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ค่ามาจิ้นหรือส่วนลดเงินดาวน์รถยนต์ที่ให้ลูกค้าทำใมบริษัทลงเป็น40(2)

(1/1)

พนักงานขายรถป้ายแดง:
ผมจะเรียนสอบถามในฐานะพนักงานขายดังนี้นะครับ

-บริษัทรถยนต์ป้ายแดงที่ผมทำอยู่ปัจจุบันให้มาร์จิ้นหรือส่วนลดกับเซลส์มาต่อคันจำนวน  300,000 บาท เพื่อให้ไปต่อรองกับลูกค้าว่า จะลดราคาให้ลูกค้าเท่าใหร่ พอเหลือจากนั้นก้อเป็นรายได้ของเซลส์ทั้งหมด  แต่เมื่อผมลดราคาให้ลูกค้าไปจำนวน 290,000 บาท เหลือเงินที่ผมจะได้รับจริงคือ 10,000 บาท  แต่พอสิ้นเดือนบริษัทออกทวิ50 หัก ณ ที่จ่าย เป็นชื่อของผมและลงเป็นเงินได้มาตรา40(2)เขียนว่าค่ามาร์จิ้น จำนวนเงิน 300,000 บาท และหัก ณที่จ่าย 3% 9,000 บาท  พอผมถามฝ่ายบัญชีว่าทำใมไม่ออกทวิ50เป็นเงินได้มาตรา40(2) จำนวน 10,000 บาท เพราะผมได้รับเงินแค่นี้เอง ถ้าออกแบบนี้สิ้นปีผมก้อเสียภาษีอัตราก้าวหน้าบานตะไทเลยสิ ยกตัวอย่างถ้าผมขายแค่เดือนละคัน 12 เดือน ผมจะมีเงินได้จำนวน 12x300,000=3,600,000 บาท(ผมเสียภาษีบุคคลธรรมดาตายเลยนะครับ)   ฝ่ายบัญชีตอบผมว่าอย่างไรรู้ไหมครับ  เขาตอบว่า -ก้อเธอมีรายได้ก้อต้องเสียภาษีเป็นเรื่องปกติแล้วนี่นา  หรือไม่เธอก้อไปเอาชื่อลูกค้า หรือชื่อใครก้อได้มาใส่แทนชื่อตัวเธอเอง บริษัทจะผลักภาระไปให้เขาเอง   ฝ่ายบัญชีพูดอย่างนี้ผมรู้สึกเครียดมากเลย ซึ่งมันไม่ถูกต้องเลยครับ  ****อยากทราบว่าผมต้องทำอย่างไร และมีวิธีการที่จะให้ฝ่ายบัญชีเขาลงบัญชีแบบไหน และฝ่ายบัญชีผลักภาระแบบนี้ผิดกฏหมายหรือเปล่าครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ  ขอบคุณครับ

town:
ผมประเมินในเบื้องต้น  ก็คิดว่าไม่น่าจะถูกต้องครับ  เพราะเหมือนกับทางบริษัท Make ค่าใช้จ่ายโดยทำรายการว่ามีการจ่ายค่านายหน้าจำนวน 300,000 บาทให้กับพนักงานขายรถป้ายแดง  ซึ่งในความเป็นจริงคุณได้รับเพียง 10,000 บาท   แต่ทางบริษัทรถทำเอกสารเพื่อให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก 290,000 บาท  โดยผลักภาระในการเสียภาษีให้เป็นของคุณทางแก้ไข  

1.  ขอให้ผู้จัดการฝ่ายบัญชีชี้แจง  เพราะอาจจะเกิดความเข้าใจผิดกันได้  แต่ถ้าไม่ใช่แล้ว

2.  บริษัทยังยื่นยันที่จะดำเนินการตามนี้  ก็ต้องสอบถามแล้วครับว่า  คุณจะตัดสินใจในเรื่องของงานอย่างไรครับ  เพราะไม่ร่วมมือก็อยู่ไม่ได้

3.  วิธีการสุดท้าย  เจ็บด้วยกันทั้งสองฝ่าย  (ส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่สรรพากรเข้ามาตรวจสอบครับ)

4.  หรือท้ายสุดจริงๆ  ก็คือ ทำใจเท่านั้นครับเพราะโอกาสเป็นของคนมีเงินและอำนาจครับ

พนักงานขายป้ายแดง:
ขอถามเพิ่มเติมนะครับ

-ปีภาษี2549 พวกผมต้องยื่นภงด.91 หรือไม่ครับ

-และถ้าต้องยื่นแล้วสามารถอุทธรณ์ภาษีได้หรือไม่ครับ

**จริงๆแล้วไม่ค่อยอยากยื่นภาษีครับ เพราะแต่ละคนต้องชำระภาษีเพิ่มเติมหลายหมื่นบาทเลยครับ  ขอแนวทางแก้ไขให้ด้วยนะครับ  ขอบคุณครับ

town:
1.  เมื่อบริษัทฯ หักภาษี ณ ที่จ่ายแล้วนำส่งในชื่อคุณ  คุณก็จะต้องยื่นแบบแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วยครับ  ตามแบบ ภงด.90  เพราะแบบภงด. 91  จะยื่นเฉพาะเงินได้พึงประเมินประเภทที่ 1ม.40(1) ประเภทเดียวเท่านั้นครับ  แต่ของคุณ  เป็นค่านายหน้าซึ่งถือเป็นเงินได้ตามมาตรา 40 (2)  จึงต้องยื่นด้วยแบบ ภงด.90 ครับ

http://www.rd.go.th/publish/558.0.html2.  ไม่ทราบว่าจะอุทธรณ์ภาษีในประเด็นไหนครับ  เพราะตามข้อมูลที่ให้มา  ผมดูแล้วเป็นทางบริษัทฯ ที่ปฏิบัติไม่ถูกต้อง  แต่การอุทธรณ์ควรเป็นกรณีที่ทางเจ้าพนักงานสรรพากรปฏิบัติไม่ถูกต้องหรือคุณไม่เห็นด้วยกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่  ซึ่งจะเป็นคนละส่วนกับที่บริษัทได้กระทำกับทางคุณ3.  ผมก็ยังแนะนำทางแก้ไขที่เคยเสนอไปแล้วครับ  ให้สอบถามดูก่อนครับ  นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม