www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

คณะบุคคลตกลงต้องทำบัญชีรับ-จ่ายเปล่านี่ งงจัง

(1/2) > >>

คณะยังงง:
ทำมาหากินก็ยากแล้วกฎหมายออกมาให้ทำโน้นนี้อีกกลุ้มกลับไปปลูกข้าวดีไหมนี่         สรุปตกลงคณะบุคคลต้องทำบัญชีรับ-จ่ายเปล่าค่ะ แล้วต้องเริ่มปีไหนเพราะไม่ได้เก็บเอกสารอะไรเลย จากประกาศอธิบดีกรมสรรพากร ฉบับที่161 ที่บอกว่าผู้มีเงินได้ 40(5)(6)(7)และ(8) ต้องทำบัญชีรับ-จ่ายนะค่ะ ด่วนค่ะจะยื่นภาษีปี2549 แล้วมีรายได้จากค่าบริการคำนวณระบบต้นทุนและ วางรูปแบบโครงสร้างการเดินเอกสารของบริษัทฯ ต่างๆ มาประมาณ800,000จดคณะบุคคล2คนกับเพื่อนรับงานแล้วมาให้เพื่อนช่วยคียร์บ้างหาข้อมูลต่างๆบ้างต้องหักเหมายังไง เป็นรายได้ประเภทไหนนี่   สับสน

อ้วน:
ประกาศอธิบดีกรมสรรพากรเกี่ยวกับภาษีเงินได้  (ฉบับที่ 161) เรื่อง  กำหนดให้ผู้มีหน้าที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และมิได้เป็นผู้ประกอบการ จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม จัดทำบัญชีหรือรายงานแสดงรายได้และรายจ่าย

http://www.rd.go.th/publish/33300.0.htmlจากประกาศฉบับดังกล่าว  จะกำหนดให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ที่ลงประกาศนี้เป็นต้นไป  กล่าวคือประกาศ ณ วันที่  21 ธันวาคม   พ.ศ. 2549  ดังนั้นตามความเห็นส่วนตัว  ในปี 49  ผมจะไม่ทำครับ  ส่วนปี 50  จะลองหาข้อมูลเพิ่มเติมและดูแนวปฏิบัติก่อนตัดสินใจอีกครั้งครับ

คณะงง:
ขอบคุณค่ะ คุณอ้วน แล้วคิดว่าแนวทางจะเป็นยังไงค่ะเพราะส่วนใหญ่ค่าบริการอย่างนี้ก็ใช้แรงงานคนที่รู้จักกันมารวมกลุ่มกันทำส่วนใหญ่บิลก็ไม่มีกันหรอกค่ะ รับเงินก็จะได้เป็นช่วงๆไม่ตายตัวว่าจะได้ทุกเดือน บ้างครั้งทำครึ่งปีกว่าจะได้เงินรวมมา 1 ก้อนแล้วมาแบ่งๆกัน แล้วอย่างนี้ไม่ต้องให้คนที่รับเงินเราเข้า ภงด.1 หรือประกันสังคมอีกหรือแล้วแต่ละคนทำงานกันอยู่ด้วย แล้วไม่ซ้ำซ้อนกับภาษีของคณะบุคคลหรือ ไม่ค่อยเข้าใจ  ยากจัง แล้วถ้าจะยกเลิกยุ่งยากเปล่าค่ะ ถ้าครึงปีไม่มีรายได้ต้องยื่น ครึ่งปีเปล่าและทำตั้งแต่ เดือน1-6 แต่ได้เงินเดือน8 ต้องยื่นครึ่งปีเปล่าแต่ออกใบเสร็จเดือน 8ในนามคณะบุคคลค่ะ        

gaka:
ขึ้นกับว่าคณะบุคคลต้องการขอใช้สิทธิการหักค่าใช้จ่ายแบบจ่ายจริงหรือไม่ ถ้าต้องการ ย่อมหมายถึงว่าต้องบันทึกรายรับจ่ายตามจริง (บัญชี)

 ถ้าเลือกว่าจะใช้แบบเหมา การบันทึกรายรับจ่ายก็บันทึกใช้ภายใน สรรพากรไม่บังคับว่าต้องทำครับคณะงง:
อ๋อตกลงเฉพาะค่าใช้จ่ายที่ใช้หักแบบจ่ายจริงเท่านั้นใช่เปล่าค่ะถ้าหักเหมาก็ไม่ต้อง ขอบคุณมากค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม