www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

การทำบัญชี

(1/4) > >>

นิ:
 น้องสาว ให้สอบถามให้ค่ะ เนื่องจากที่ทำงานเค้าไม่ให้เล่นเน็ต

คือน้องเพิ่งจบบัญชีมา เข้าทำงานในบริษัท เล็ก ๆ แห่งหนึ่ง

คือเค้าไม่ทราบว่าต้องทำบัญชีอย่างไร เนื่องจากระบบเดิม ส่งเอกสารทั้งหมดให้สำนักงานบัญชี ซึ่งปัจจุบันก็ยังทำอยู่เช่นนั้น

แต่น้องเค้าอยากทำบัญชีภายใน เช่น การซื้อ-ขาย รับ-จ่าย และจัดทำเอกสารขึ้นมาเอง ก่อนส่งให้สำนักงานบัญชี บริษัทเป็นลักษรณะการให้บริการ รายได้คือค่าบริการ การชำระเงินก็โอนเข้าบัญชีบริษัทค่ะ ดิฉันเองก็แนะนำไม่ค่อยเก่งว่าต้องผ่านรายการอะไรบ้าง ตั้งแต่ได้รับบิล

สมุดรายวันรับ สมุดรายวันรับเงินสด สมุดรายวันรับธนาคาร

สมุดรายวันจ่าย สมุดรายวันจ่ายเงินสด สมุดรายวันจ่ายธนาคาร

5. สมุดรายวันทั่วไป ไม่ทราบว่าจริง ๆ ต้องใช้อะไรบ้าง หากบันทึกในคอม ต้องถ่ายเอกสารบิลทั้งหมดไว้หรือไม่ก่อนส่งสำนักงานบัญชีอ้วน:
โดยปกติแล้ว คนจบการศึกษาใหม่ๆ มักจะไม่มีประสบการณ์ในการทำงานด้านบัญชี จะต้องมาศึกษาในที่ทำงาน ถ้าที่ทำงานมีระบบที่ดี น้องสาวก็จะได้เรียนรู้ไปด้วย แต่ถ้าไม่มีอันนี้คงต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเอง แต่ประสบการณ์ในการทำงานด้านบัญชี ในทางทฤษฎีไม่สามารถสอนกันโดยอ่านหนังสือได้ครับ จะต้องทำงานจริงและค่อยๆ เรียนรู้จากสิ่งที่พบ ผมขอแนะนำว่าถ้าคิดว่าอยากมีประสบการณ์ในการทำงานด้านบัญชีจริงๆ ก็ควรเข้าทำงานกับสำนักงานบัญชีจะดีกว่าครับ เพราะน้องสาวจะได้เรียนรู้ถึงขั้นตอนในการทำงานต่างๆ และจะได้เห็นครบทุกกระบวนการทำงานด้านบัญชี

แต่ถ้าอยากศึกษาเอง ผมจะแนะนำหนังสือเรื่อง " เทคนิคการวางระบบบัญชีให้มีประสิทธิภาพ " แต่งโดย อ. สมเดช โรจน์คุรีเสถียร สำนักพิมพ์ธรรมนิติ ล่าสุดน่าจะเป็นการปรับปรุงครั้งที่ 9 หาซื้อได้ที่ศูนย์หนังสือจุฬาที่สยามสแควร์ครับ

ส่วนในเรื่องของการจัดเก็บและส่งเอกสาร น่าจะถ่ายสำเนาให้กับทางสำนักงานบัญชี แล้วทางบริษัทเก็บตัวต้นฉบับไว้ดีกว่าครับ123:
การทำบัญชีในร้านขายของชำเล็กๆ

นักบัญชีผู้น้อย ศรีสัชนาลัย:
ตอนนี้ผมได้ทำงานเกี่วยกับบัญชีของหน่วยราชการแห่งหนึ่งแต่ในหน่วยงานไม่มีโปรแกรมสำเร็จรูปเลยมีแต่คอมพิวเตอร์ผมจะต้องลงรายการตั้งแต่ต้นจนจบในสมุดแต่สามารถพิมพ์เพื่อส่งให้หน่วยงานที่ตรวจสอบเป็นประจำทุกเดือนอยากทราบว่าพอมีวิธีที่แนะนะโดยไม่ต้องเสียเงินค่าโปรแกรมสำเร็จรูป ไหม ที่ผมทำตอนนี้ คือ สมุดเงินสดรับ สมุดเงินสดจ่าย ทะเบียนรายรับ แยกประเภท งบทดลอง งบเงินสดรับ-จ่าย ขอความช่วยเหลือหน่อยครับ

อ้วน:
1.  ถ้าใช้  Excel  เป็นก็ใช้  Excel  ทำบัญชีก็ได้ครับ  เพียงแต่ต้องรู้วิธีลิงค์สูตรให้วิ่งไปครับ2.  มีโปรแกรมที่ทำขายในราคาหลักร้อย  ซึ่งลองดูครับว่าจะตรงกับความต้องการหรือไม่  หรือ  จะมีโปรแกรม Demo  ที่จะจำกัดบางการทำงาน  แต่น่าจะพอใช้งานได้ครับลองไปดูตามร้านหนังสือ หรือที่พันธ์ทิพย์ครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม