www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

บัญชีหุ้นลม และ หนี้ก่อนทำบัญชี

(1/1)

ธีรภัทร:
รบกวนหน่อยนะครับ  คืออย่างนี้ครับนาย ก.ลงทุน20บาท ในบริษัท ข. แต่ลงเป็นหุ้นลมทางบัญชีต้องมีการ เครดิตทุนหรือหุ้น 20 บาท (เพื่อเขาจะได้มีทุนในบริษัทข.)

และ ต้องมีการเดบิต สินทรัพย์ คือเงินสด 20 บาท (บริษัทข.มีเงินเพิ่มจากผู้ลงทุนคือนายก.)

ถ้ามีการลงเงินจริงๆ ก็ไม่มีปัญหา เดบิต เครดิต ตรงๆเลยแต่นี่..ไม่มีเงินสดเพิ่มในสินทรัพย์...เพราะเราทุกคนอนุญาตให้เขาเข้ามาผมทำแบบนี้ได้ไหมครับ

เครดิตทุนหรือหุ้น นายก. 20 บาท และ เดบิต เงินสดในสินทรัพย์ 20 บาท ก่อน

หลังจากนั้น นายก. ถอนเงินสดออกอีกครั้งหนึ่ง โดยเครดิตสินทรัพย์ 20 บาท  และ เดบิตทุนหรือหุ้น 20 บาท

แต่เดบิตทุนครั้งนี้ ผมตั้งหัวบัญชีใหม่ เป็นเงินถอน ผู้ถือหุ้น  ซึ่งจะไม่ไปกระทบกับหัวบัญชีทุนของเขา

(เพื่อเขาจะได้มีทุนหรือหุ้นอยู่คงเดิม)ผมลองทำดูแล้ว  ติดที่ว่า พอออกงบดุล ทุนหรือหุ้น(หัวบัญชีคุม)จะหายไป 20 บาท แต่ทุนของนายก. ยังคงอยู่

ตามหลักบัญชี ถูกต้องหรือไม่ครับ  เรื่องที่ 2.

ก่อนจัดทำบัญชีบริษัท.. เดิมบริษัทมีหนี้สินอยู่แล้ว100 บาท และได้ใช้จ่ายหมดแล้ว

ถ้าจะเริ่มลงบัญชีใหม่ จะลงอย่างไรครับ?ถ้าเราตั้งเจ้าหนี้  เครดิตหนี้สิน 100 บาท  เดบิตทรัพย์สิน 100 บาท

คราวนี้ก็จะมีเงินสดในสินทรัพย์เพิ่มขึ้น แต่ตามความเป็นจริงไม่มี จะทำอย่างไรครับ

แล้วถ้ามีการลดหนี้  จะลดเงินต้น และ ดอกเบี้ย ในดอกเบี้ยจะเป็นค่าใช้จ่าย  ส่วนเงินต้นจะลงอย่างไรครับ

ไปเครดิตเงินสด 100 หรือ เดบิตเจ้าหนี้ครับขอบคุณมากครับ สำหรับความช่วยเหลือการตอบกระทู้ครับ

อ้วน:
1.  ไม่ได้ครับ  ไม่ถูกต้อง  เพราะมีผลกระทบกับบัญชีทุนโดยตรง  จึงต้องทำความเข้าใจนะครับว่าทุนหุ้นลมนั้น  เป็นการยินยอมของผู้ถือหุ้นที่จะให้บุคคลนี้เข้ามามีหุ้นในกิจการโดยไม่ต้องลงทุนจริง  จึงไม่ถูกต้องอยู่แล้ว  วิธีการที่จะแก้ไข

1.1  ในกรณีที่เพิ่งจัดตั้งบริษัท  ก็ให้ตีหุ้นดังกล่าวเป็นค่าแรง หรือทรัพย์สินแทนเงินสดครับ  ศึกษาเพิ่มเติมได้จากกระทู้ที่ 1004

http://www.avaccount.com/wb/show.php?No=1004&c=act

1.2  หาตัวเงินสดมาลงทุนแทนหุ้นลม  เพื่อให้การบันทึกบัญชีถูกต้อง

1.3  หาค่าใช้จ่ายมาบันทึก  เพื่อใช้เงินสดในทางบัญชีที่เกิดจากหุ้นลมให้หมดไปหรือลดลง

1.4  ตั้งหุ้นลมดังกล่าวให้เป็นลูกหนี้เงินให้กู้ยืม  ซึ่งหุ้นลมดังกล่าวก็จะมีสถานะเป็นลูกหนี้ของกิจการ  แต่กิจการก็จะต้องมีการคิดดอกเบี้ยรับจากหุ้นส่วนคนดังกล่าวด้วยครับ2.  ถ้าเป็นค่าใช้จ่ายก่อนบริษัทจะจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล  ไม่สามารถนำมาลงเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทได้ครับ  ยกเว้นเป็นรายจ่ายที่จ่ายไปเพื่อจัดตั้งบริษัท  ที่แสดงความคิดเห็นมานั้นไม่สามารถทำได้ครับหากมีข้อมูลหรือข้อสงสัยเพิ่มเติมยินดีครับ

ธีรภัทร:
ขอบคุณมากครับ คุณอ้วน  ผมจะศึกษาดูและจะสอบถามอีกครั้งหนึ่งครับ

ธีรภัทร:
รบกวนท่านผู้รู้อีกแล้วครับ  ต่อจากกระทู้หุ้นลมนะครับ คราวนี้ใกล้เคียงความจริงหน่อย ยกตัวอย่างกิจการแห่งหนึ่งเปิดดำเนินการมาได้ 8 ปี โดยนาย ก. เพียงคนเดียว  และมีหนี้สิน - ทรัพย์สิน เกิดขึ้นแล้วหลายรายการณ.วันนี้ นายก. มีความประสงค์จะจดทะเบียนบริษัท  มีการตกลงมูลค่าหุ้นไว้ 20 ล้าน  สัดส่วนหุ้นดังนี้

นาย ก. 51%  - 10,200,000 บาท  

นาย ข. 29%  -   5,800,000 บาท

นาย ค. 20%  -   4,000,000 บาทนายก. ตกลง และ ยินยอม  แบ่งหุ้นให้ นายข. และ นายค. (เป็นหุ้นลม ตอบแทนที่ได้ช่วยทำธุรกิจมาด้วยกัน จนเจริญเติบโต)โดยนาย ข. และ นาย ค. ไม่ต้องชำระเป็นเงินสด

คำถามที่ (1)  กรณีนี้ผมจะใช้วิธีนี้ได้หรือไม่  นายก. แบ่งสินทรัพย์บางส่วนที่มีอยู่  ให้กับ นายข. และ นายค. เพื่อ Drทรัพย์สินCrทุน นายข. และ นายค.ณ.วันนี้  ต้องการจดทะเบียนบริษัท ทุน 1 ล้านบาทคำถามที่ (2)  มูลค่าหุ้นในบริษัท 20 ล้าน แต่จดทะเบียน 1 ล้านบาทได้หรือไม่  ถ้าได้ตัวเลขในบัญชี และ ที่นำส่งจะไม่ตรงกันต้องทำอย่างไรครับ   หรือ ถ้าไม่ได้  จำเป็นต้องจดทะเบียน 20 ล้าน หรือไม่ครับคำถามที่ (3) หนี้สินก่อนจดทะเบียนจะเข้ามาผูกพันกันหลังจดทะเบียน  จะต้องทำอย่างไรครับ  ถ้าDrเงินสด  Crหนี้สิน ก็จะมีเงินสดเข้ามาในบัญชี  แต่ความเป็นจริงใช้ไปหมดแล้วครับต้องขอขอบพระคุณมากๆครับ สำหรับผู้ตอบกระทู้ โดยเฉพาะ(คุณอ้วน) ที่ได้กรุณาตอบกระทู้ที่แล้ว ทำให้กระจ่างขึ้นมากครับธีรภัทร

อ้วน:
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมแล้วครับตามลิงค์

http://www.avaccount.com/wb/show.php?No=5176

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม