www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ซื้อของมาใช้ในร้าน

(1/4) > >>

มีน:
อยากขอคำแนะนำจากพี่ๆ นิดหนึ่งน่ะคะ

คือว่าดิฉันเช่าบ้านเปิดร้านแก๊ส และตั้งเป็นคณะบุคคลโดยมีสามีรวมกับดิฉัน 2 คน แต่สามียังทำงานบริษัทอยู่มีการเสียภาษีและประกันสังคม แต่ตัวดิฉันทำอยู่ร้านแก๊สไม่ได้ทำงานบริษัท ประกอบกับมีลูก 1คน อายุ7ขวบ เรียนหนังสืออยู่

ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องซื้อและต้องจ่ายออก ได้แก่

-คอมพิวเตอร์ มือสอง เพื่อทำเรื่องการพิมพ์และพรินท์ เกี่ยวกับภาษีและข้อมูลของลูกค้า และบางทีคอมเสียก้อต้องเอาไปซ่อม เสียค่าใช้จ่ายบางทีก้อมีvat บางทีก้อไม่มีvat

- มอเตอร์ไซค์ มือสอง ไว้ขนถังแก๊สส่งลูกค้า บางทีก้อต้องซ่อมมอเตอร์ไซค์ บางทีก้อมีvat บางทีก้อไม่มีvat

- อุปกรณ์อะไหล่เตาแก๊ส ซื้อที่สำเพ็ง ไม่มี vat เพื่อนำมาขายต่อ

- ค่าเช่าที่ ไม่มีใบเสร็จใดๆ จ่ายสดทุกเดือน

- ค่าน้ำมันรถสำหรับขนส่งแก๊สให้ลูกค้า

- ค่าซ่อมรถกะบะ สำหรับส่งแก๊สถังใหญ่ให้ลูกค้า ซึ่งบางทีก้อมี vat บางทีก้อไม่มีvat

- ค่าน้ำ,ไฟ ,เงินเดือนพนักงาน

สิ่งเหล่านี้ อันไหนสามารถนำมาหักลดหย่อนเพื่อให้จ่ายภาษีน้อยลงได้ค่ะ

gaka:
คณะบุคคล เสียภาษีเหมือนบุคคลธรรมดา ดังนั้นพิจารณาที่ประเภทเงินได้ เมื่อเป็นเงินได้จากการพาณิชย์อื่น ๆ (เรียกว่า ตาม ม.40(8)) สามารถหักค่าใช้จ่ายได้สองแบบ คือ 1 เหมา 2.ตามจริง(อันนี้ต้องทำบัญชี) บันทึกจ่ายค่าใช้จ่าย

ถามว่าจะเลือกวิธีไหน ก็ขึ้นกับ ความยุ่งยาก และจำนวนเงินค่าใช้จ่ายที่นำมาหักจากฐานรายได้ครับ ข้อมูลเพียงเท่านี้ยังไม่สามารถบอกได้ครับว่าทำอย่างไรดี

อ้วน:
ขอข้อมูลเพิ่มเติม

1.  คณะบุคคล  เริ่มจดเมื่อใด และเป็นการจดระหว่างใครกับใคร

2.  คณะบุคคลนี้อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่

3.  คุณมีนกับสามี  มีการจดทะเบียนสมรสหรือไม่  

4.  รายได้ของคณะบุคคลนี้  นอกจากรายได้จากการขายแก๊สแล้ว  ยังมีรายได้อื่นอีกหรือไม่

5.  มีการจ้างพนักงานหรือไม่  ถ้ามีมีการเข้าประกันสังคมหรือไม่

6.  รายได้ทั้งปีประมาณเท่าใด

มีน:
เรียนคุณอ้วนค่ะ ขอตอบทีละข้อน่ะค่ะ

1.คือเพิ่งจะจดคณะบุคคล จดเมื่อเดือนมกราคม ปีนี้ค่ะ จดระหว่างดิฉันกับสามี

2 คำนวณรายได้ โดยรวมค่าใช้จ่ายที่ยังไม่หักออก

คิดว่าเกิน 1.8 ล้าน ค่ะ

3. สามีกับดิฉันไม่ได้จดทะเบียนสมรสค่ะ

4 รายได้จากการขายแก๊สแล้ว ยังมีขายอุปกรณ์อะไหล่เตาแก๊ส แต่คำนวณแล้ว การจำหน่ายอุปกรณ์อะไหล่แก๊ส ยังงัยก็ไม่ถึง 1.8 ล้านค่ะ

 5. มีการจ้างพนักงานประกันสังคม ด้วยค่ะ

6. รายได้ทั้งปี รวมค่าใช้จ่าย เกิน 1.8 ค่ะ

คุณอ้วนค่ะ

 ดิฉันถามอีกนิดหนึ่งน่ะค่ะ

1.การจะเสียภาษีมูลค่าเพิ่มนั้น  ที่บอกว่า เกิน 1.8 ถึงจะเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม นั่นหมายถึง รายได้ที่ยังไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นใช่ไหมค่ะ

2. การตั้งชื่อคณะบุคคลนั้น จำเป็นต้องตั้งให้ระบุอาชีพที่ประกอบด้วยหรือค่ะ ยกตัวอย่างเช่น คณะบุคคล วีระยุทธ รีสอร์ท , คณะบุคคล สมชาย แก๊ส

3. รถกะบะสำหรับขนส่งแก๊ส ให้ลูกค้า เป็นรถกะบะเดิมของ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ต่อมา ห้างหุ้นส่วน จำกัด ดังกล่าวได้ยกเลิกกิจการแล้ว 2 ปี  ดิฉันซื้อรถกะบะมาใช้ต่อ แต่ตอนซื้อไม่ได้ทำใบเสร็จใดๆ คือเป็นญาติกัน ไว้ใจกันค่ะ ทั้งนี้ในสมุดทะเบียนรถกะบะ ยังเป็นชื่อห้างหุ้นส่วน จำกัดอยู่ ซึ่งดิฉันเห็นว่าในเมื่อดิฉันต้องใช้รถกะบะดังกล่าวในการส่งแก๊ส ต้องเติมน้ำมัน บ่อยมาก จึงคิดว่าน่าจะเอาค่าน้ำมันมาหักลดหย่อนภาษี น่าจะได้บ้างค่ะ จึงอยากขอคำแนะนำจากคุณอ้วน ว่าควรทำอย่างไรถึงจะทำได้ค่ะ

หรือเราจะทำใบสัญญาซื้อขายรถ กันได้หรือเปล่าค่ะ

มีน:
เรียนคุณอ้วนอีกทีน่ะค่ะ

มีอีกข้อที่สงสัยนิดหนึ่งค่ะ คือ ว่า มีนเปิดร้านแก๊สนี้

เช่าสถานที่แห่งหนึ่งเป็นตึกแถวมีหลายห้อง และค่าเช่าของแต่ละห้องชั้นล่างเท่ากันคือ 7000 บาท แต่ เวลาเจ้าของที่มาเก็บเงิน  เค้าจะให้ใบกระดาษธรรมดาไม่มีหัวใดๆ เขียนว่า เป็นจำนวนเงิน 2000 บาท ซึ่งจริงๆแล้วเราจ่ายค่าเช่าไปตามจริงเดือนละ 7000 บาท ค่ะ ทั้งนี้ดิฉันลองถามแต่ละห้อง เค้าไม่อยากมีปัญหากับเจ้าของ ก้อเลยยอมๆไป เพราะเค้าไม่ได้เอามาทำเรื่องภาษี คืออาศัยอยู่ไม่ได้ประกอบอาชีพค่ะ แต่ดิฉันเช่าเปิดร้านแก๊ส ก้อคิดว่าเสียค่าเช่าตั้ง 7000 บาท น่าจะมาลดหย่อนภาษีได้บ้าง ก้อไม่ได้

เลยตกลงกับเจ้าของว่าเราขอให้ทำหนังสือยินยอมให้ใช้สถานที่ประกอบการค้าขึ้นมา เพื่อว่าถ้าเจ้าของนึกจะไม่ให้เราเช่าต่อเราจะมีปัญหามากเลยค่ะ ก้อเลยกันไว้ คราวนี้การทำหนังสือยินยอม กับใบสัญญา เหมือนกันหรือเปล่าค่ะ

และในหนังสือยินยอม ควรระบุอย่างไร กันไม่ให้เจ้าของนึกจะเอาสถานที่ไปทำอย่างอื่น ทั้งๆที่เราจ่ายค่าเช่าไปแล้วค่ะ ขอขอบพระคุณล่วงหน้ามากๆ น่ะค่ะ ที่อุตสาห์สละเวลาให้กับดิฉัน ๆ จะไม่ลืมพระคุณนี้ค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม