www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

เคยมาถามแล้วรบกวนนิดหน่อยค่ะภาษีส่วนกลางจ่ายแล้วต้องจ่ายภาษีโรงเรือนหรือไม่ค่ะ

(1/1)

ปรายฟ้า:
สงสัยค่ะ ภาษีส่วนกลางที่ดิฉันจ่ายไปเป็นค่าห้องเดือนละ 400บาท ค่าขยะ100 ค่ายาม 100

1.เกี่ยวกับภาษีโรงเรือนไหมค่ะ

2.ฟ้าเซ้งห้องอยู่เองไม่ได้มีรายได้จากห้องนี้ต้องเสียด้วยหรือค่ะ

3.ข้างห้องที่ฟ้าอยู่ตอนแรกเค้าเช่าอยู่ต่อมาเค้าเซ้งต่อจากเจ้าของห้องแต่ว่าเค้าไม่ได้แจ้งกับเจ้าของคอนโดว่าเค้าเซ้งต่อจากคนนี้ ตอนนี้ก็เท่ากับว่าเค้าเซ้งห้องนี้เหมือนกับฟ้าแต่ทำไมเค้าไม่ต้องเสียภาษีโรงเรือนล่ะค่ะ

4.ถ้าฟ้าจะไปถามที่สำนักงานเขตฟ้าแค่เอาทะเบียนบ้านไปเหรอค่ะแล้วจะพูดว่าอะไรถ้าอยากรู้ว่าคอนโดนี้เสียภาษีหรือเปล่า ไม่ใช่แค่ห้องฟ้าช่วยอธิบายละเอียดได้ไหมค่ะ

5.2-3ปีแรกที่ฟ้าจ่ายค่าภาษีโรงเรือนไปก็ได้รับบิลมาเหมือนกับภาษีส่วนกลางอยากทราบว่าบิลที่จ่ายค่าภาษีโรงเรือนจริงเป็นยังไงช่วยมาให้ดูได้ไหมค่ะ

6.เจ้าของคอนโดบอกว่าถ้าฟ้ายังไม่จ่ายจะมีหมายศาลมาเป็นอะไรไหมค่ะ

7.จะทราบได้ไงค่ะว่าเจ้าของคอนโดเค้าจ่ายจริงไม่ได้เก็บไว้เป็นของตนเอง

ปล. ถามคำถามยาวไปหน่อยน่ะค่ะ ไม่ทราบเกี่ยวกับกฏหมายค่ะขอโทษน่ะค่ะ

town:
1.  อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวก็ได้ครับ  เพราะอยู่ที่ข้อตกลงครับว่า  ส่วนกลางที่มีการเรียกเก็บนั้นจะรวมในเรื่องของภาษีโรงเรือนด้วยหรือไม่   แต่ส่วนใหญ่ที่ผมเจอมา  ภาษีโรงเรือนจะไม่รวมอยู่ในค่าใช้จ่ายส่วนกลางครับ2.  ตามความเข้าใจส่วนตัว  โดยปกติถ้าเป็นการพักอาศัยโดยมิได้มีการประกอบธุรกิจการค้า  ก็ไม่ต้องเสียภาษีโรงเรือนครับ  แต่ในกรณีของคุณฟ้า เป็นการเซ้งห้อง  ก็จะต้องถือว่าเจ้าของกรรมสิทธิ์ประกอบธุรกิจการค้า  เจ้าของกรรมสิทธิ์จึงมีหน้าที่จะต้องเสียภาษีโรงเรือน  แต่อาจจะผลักภาระให้ผู้เซ้งเป็นผู้ชำระภาษีโรงเรือนก็ได้ครับ  

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีโรงเรือนได้ที่http://www.avaccount.com/wb/show.php?No=1130&c=act3.  ก็เป็นไปได้ครับ  แต่ผมก็มองว่าเป็นการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมายกำหนดครับ4.  ก็ลองถือหลักฐานเท่าที่มี  ไปติดต่อที่ฝ่ายรายได้ดูครับ  แต่ให้ชี้แจงว่าญาติผู้ใหญ่ให้มาตรวจสอบ  เนื่องจากสนใจที่จะเช่าห้องนี้  ไม่แน่ใจว่ามีการค้างชำระภาษีอะไรบ้าง  จึงให้คุณฟ้าลองมาตรวจสอบดูครับ5.  ฮีม..ไม่ทราบว่าในลักษณะนี้ของคุณฟ้า  ผมเข้าใจเองว่า  อาจจะเป็นลักษณะที่เจ้าของอาคาร  มีอาคารแล้วทำธุรกิจให้เช่า  โดยเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอาคารก็เป็นผู้ให้เช่า  และคุณฟ้าก็เป็นผู้เช่า  ในลักษณะนี้ตามกฏหมายกำหนดให้เจ้าของกรรมสิทธิ์เป็นผู้มีหน้าที่ชำระภาษีโรงเรือน  ดังนั้นใบเสร็จภาษีโรงเรือนจะเป็นชื่อของเจ้าของกรรมสิทธิ์  ซึ่งอาจจะออกเป็นใบเสร็จรวม 1 ฉบับ  แล้วทางเจ้าของก็จะมาเรียกเก็บเฉลี่ยกับทางคุณฟ้า  ดังนั้นทางคุณฟ้าก็จะได้รับใบเสร็จค่าภาษีโรงเรือนจากทางเจ้าของ  ไม่ใช่จากทางเขตครับ6.  ให้ดูที่สัญญาเซ้งเป็นหลักครับว่ามีการระบุรายละเอียดอะไรบ้างครับ  ใครจะต้องเป็นผู้รับภาระภาษีโรงเรือน7.  ให้ขอดูใบเสร็จค่าภาษีโรงเรือนที่ทางเจ้าของ  จะต้องเสียให้กับทางเขต  และขอวิธีการคำนวณการเฉลี่ยภาษีโรงเรือนของแต่ละห้องครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม