www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ถามเกี่ยวกับเรื่องการเปิดบริษัทครับ

(1/4) > >>

help me:
คือถ้าเราไปจดเปิดเป็นบริษัท

แล้วสำนักงานของเรา เราใช้บ้านตัวเอง

แต่เปิดสำนักงานอยุ่บนชั้นที่2 ได้ไหมครับ จะผิดกฏหมายไหมเพราะว่า ข้างล่างยังเป็น ร้านค้าขายของพ่อแม่อยู่อ่ะครับ

รบกวนช่วยตอบที

ตะวัน:
ไม่ผิดหรอกค่ะ มีคนเค้าทำกันเยอะแยะไป แต่การนำบ้านตัวเองมาจดทะเบียนบริษัทนั้นให้ระวังเรื่องการเสียภาษีโรงเรือนด้วย เพราะจะต้องมีการนำส่งภาษีโรงเรื่อนด้วย และเมือใช้บ้านเป็นบริษัทด้วยและเป็นที่ค้าขายของพ่อแม่ด้วยฉะนั้นการเฉลี่ยค่าใช้จ่ายต้องเป็นไปตามหลักการที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทจริงๆ เช่นค่าน้ำค่าไฟต้องแยกให้ชัดเจน เพราะในครั้งแรกที่จดทะเบียนบริษัทเรียบร้อยแล้ว จะมีทีมกำกับดูแลของสรรพากรมาตรวจสภาพกิจการและแนะนำตัวซึ่งก็จะเห็นสภาพบริษัท ซึ่งก็สามารถปรึกษาท่านได้นะว่าควรทำอย่างไร เราต้องใช้ท่านให้เป็นประโยชน์ปรึกษาแทนที่ปรึกษาโดยไม่ต้องไปจ้างให้เสียกะตังส์ โชคดีนะ

help me:
ตอนนั้นเคยไปทำงานกับบริษัทเปิดใหม่ที่หนึ่ง

มีเข้ามาตรวจดูโหดๆ มากๆ น่ากลัว  ... เป้นภาพฝังใจว่าเขาเหล่านั้น เหมือนมาเฟียก็ที่บ้านมี มิตตเอร์จะติดแยกเอาอ่ะครับ

มันจะมีปัญหาเรื่องใบเสร็จตามมาหรือเปล่าครับ

เวลาทำบัญชีเดี๋ยวผมอธิบายให้ฟังน่ะครับ

คือที่บ้านแต่เดิมประกอบธุรกิจค้าขายอยู่

แล้วผมเองอยากจะเปิดบริษัทรับทำเว็บไซต์ขึ้นมา ซึ่งคุณพ่อและคุณแม่ท่านก็บอกว่าให้ ใช้ชั้น2ได้  ที่บ้านมีมิตเตอร์อยู่ตัวนึงจะเอาไปติดให้  

ผมมานั่งคิดมันก็ดีน่ะจะได้แยกได้ถูกส่วนไปเลย

แต่ในด้านบัญชี เท่าที่ทราบคือมันต้องมีใบเสร็จค่าน้ำค่าไฟใช่ไหมครับ  ทางผมไม่มีแน่แล้วทีนี้จะทำยังไงดีอ่ะครับ ช่วยบอกหน่อยครับแล้วผมจะต้องจ่ายค่าภาษีอะไรบ้างอ่ะครับ

คือจะเปิดแต่เรื่องภาษีเราไม่ค่อยรุ้เรื่องอ่ะครับ จะจ้างคนทำบัญชีตรงจุดนี้จะต้องเสียเท่าไรยังไงอ่ะครับขอความรู้ด้วยครับ

 

ตะวัน:
คิดดีแล้วใช่มั๊ยคะว่าจะจดทะเบียนในรูปของบริษัท คุณเคยเปรียบเทียบถึงผลดีผลเสียรึเปล่ามีเหตุผลอะไรหรือเปล่าที่คิดจะจดทะเบียนในรูปบริษัทฯ เพราะถ้าในรูปบริษัทค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายจุกจิกพอสมควร ทำไมไม่ทำในรูปของบุคคลธรรมดาไปก่อนล่ะคะ??????????

แต่ถ้าคิดถึ่ถ้วนแล้วว่าต้องจัดตั้งในรูปบริษัทแล้วละก็ภาษีที่ต้องมีส่วนเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอนที่สุดก็มี

1.ถ้ามีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาทในปีใดแล้วละก็จะต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ค่าซึ่งจะต้องนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยยื่นแบบ ภพ.30 ทุกเดือนแม้เดือนใดไม่มีรายได้ก็ต้องยื่นแบบเปล่าค่ะ

2.ภาษีหักณ.ที่จ่าย คุณบอกว่ารับจ้างเขียนเวบไซด์ฉะนั้นการรับจ้างนั้นทุกครั้งที่ได้รับค่าจ้างต้องถูกหักภาษีณ.ที่จ่าย 3% ของเงินที่ได้รับก่อนบวกภาษีมูลค่าเพิ่มค่ะ

3.ภาษีเงินได้นิติบุคคลซึ่งต้องยื่นปีละ 2 ครั้ง คือ ภงด50และภงด 51 ค่ะโดยเสียตามอัตราที่กฎหมายกำหนดคือตั้งแต่ 15-30% ตามอัตราก้าวหน้า

4.ภาษีโรงเรือนและภาษีป้ายปีละครั้งค่ะคิดจากพื้นที่ใช้สอย ก็คือชั้น 2 ของบ้านที่ทำเป็นบริษัทนะคะ

5.ค่าทำบัญชีแล้วแต่ขนาดของเอกสารและรายได้

6.ค่าสอบบัญชีปีละ 1 ครั้งตามขนาดของกิจการและรายได้เช่นเดียวกันค่ะ

ในเรื่องเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายซึ่งจะแยกระหว่างบ้านกับบริษัทขอแนะนำให้ทำเป็นสัญญาเช่าจากคุณพ่อคุณแม่คุณโดยกำหนดค่าเช่าในสัญญา พร้อมระบุว่าจะเป็นผู้จ่ายภาษีโรงเรือนเอง ส่วนค่าน้ำค่าไฟนั้นต้องให้ทางคุณพ่อคุณแม่ทำเป็นบิลใบรับเงินค่าน้ำค่าไฟตามจริงโดยเลขมิเตอร์ที่ใช้ไปแต่ละเดือนและแนบบิลค่าไฟฟ้าประกอบด้วยก็ได้เท่านี้ก็พอเป็นหลักฐานได้ค่ะ

help me:
ขอบคุณมากเลยครับถ้าเราจะเปิดเป็นรูปแบบบริษัทอย่างลับๆ ไม่จดทะเบียนจะผิดอาไรไหมครับเพราะรายได้ต่อปีคงไม่เกิน 1.8 ล้านบาทอยู่แล้ว  แล้วตอนนี้เปบุคคลธรรมดา เวลาไปทำการค้ากับ นิติบุคคลก็ต้องเสียให้เขา 3%

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม