www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ระหว่างเปลี่ยนชื่อกับเปิดบริษัทเพิ่มแบบไหนปลอดภัยและดีกว่า

(1/1)

ลิ้ม:
บริษัทต้องการที่จะจดเพิ่มอีกหนี่งบริษัท ในขณะเดียวกันก็จะพยายามที่จะปิดบริษัทอันแรกด้วย  โดยทำให้มันกลืนไปโดยปริยาย (คล้าย ๆ จะโอนกิจการเน๊อะ) แต่ไม่ใช่ คือ มี 2 บริษัท แต่ทีมงานพนักงานที่ทำก็ทีมเดิม เหตุผล เพราะชื่อบริษัท คำขึ้นต้นไปซ้ำกับบริษัทที่ทำธุรกิจเดียวกันเป๊ะ ลูกค้างงและสับสนรวมทั้งเราเอง ก็เลยอยากจะถามว่าสามารถทำได้ไหม เพราะเอกสารที่เราติดต่อเกี่ยวกับกรมศุล ธนาคาร และใบแจ้งหนี้ที่เก็บลูกค้ายังไม่หมด   ยังเป็นชื่ออันแรกเราก็ต้องตามเอกสารให้หมดก่อนแล้วจึงจะปิดอันแรก ที่สงสัยคือบริษัทแรกเพิ่งเปิด พอภายในปีนี้ก็จะปิด แล้วมันจะมีปัญหาอะไรไหม  เพราะตั้งแต่จดทะเบียนมา ภพ20 ก็ยังไม่ได้ ถาม call center เค้าก็บอกว่าในกรณีที่จดทะเบียนแวต จะมีเจ้าหน้าที่กรมสรรมาตรวจสอบภายใน 2 อาทิตย์ แต่นี้ไม่เห็นมี อ้อ ในกรณีที่จะปิดบริษัทอันแรกซึ่งเราได้จดทะเบียนแวต ถ้าเราปิดบริษัทอันแรกจะมีปัญหาอะไรมั้ย เห็นส่วนมากเขาบอกว่าจดทะเบียนแวตเข้าง่ายออกยาก รบกวนช่วยออกความคิดเห็นให้ด้วยว่าต้องทำไงดี และไม่ปวดหัว อีกนิดนึงนะคะ คุณคงสงสัยว่าทำไมไม่เปลี่ยนชื่อบริษัทก็สิ้นเรื่อง คืออ ย่างนี้บริษัทของเราได้งานโชว์และขนย้ายถึงปีหน้าโดยใช้ชื่อบริษัทอันแรก  ซึ่งทาง organizer ที่ให้งานเราเขาได้ใช้ชื่อบริษัทอันแรกของเราไปโฆษณาเป็นที่เรียบร้อยแล้วทางเมืองนอก มันก็เลยเป็นปัญหาตรงนี้ด้วยที่ทำให้เราใช้วิธีเปลี่ยนชื่อไม่ได้

อ้วน:
1.  บริษัทแรกเพิ่งเปิด พอภายในปีนี้ก็จะปิด แล้วมันจะมีปัญหาอะไรไหม  ต้องบอกว่าสามารถทำได้  ไม่มีกฏหมายใดบังคับห้ามทำ  ส่วนจะมีปัญหาหรือไม่  หลักๆ  ก็ต้องมาดู 3 ส่วนคือ

-  การจัดทำบัญชีครบถ้วน ถูกต้องแค่ไหนอย่างไร

-  การเสียภาษีครบถ้วน  ถูกต้องหรือไม่อย่างไร

-  มีภาระหนี้สินไม่ว่าจะเป็นทางด้านลูกหนี้ หรือ ทางด้านเจ้าหนี้หรือไม่  เพราะการจะเลิกกิจการก็จะต้องเคลี่ยร์สินทรัพย์และหนี้สินให้หมดก่อนครับ  ลองอ่านกระทู้เหล่านี้ดูครับ

http://www.avaccount.com/wb/show.php?No=3255&c=acthttp://www.avaccount.com/wb/show.php?No=1474&c=acthttp://www.avaccount.com/wb/show.php?No=909&c=acthttp://www.avaccount.com/wb/show.php?No=833&c=act2.  ส่วนในเรื่องของการจดแวต  ก็จะต้องแจ้งเลิกเช่นกันครับ  โดยหลักการตรวจสอบของกรมสรรพากรก็จะตรวจสอบย้อนหลัง  2  ปีครับ  แต่เนื่องจากกรณีนี้ยังดำเนินกิจการมายังไม่ครบปี  ก็เท่ากับตรวจสอบทั้งหมดเลยครับ  ผมก็ตอบไม่ได้ครับว่าจะมีปัญหาหรือไม่  ขึ้นอยู่กับความครบถ้วนและความสมบูรณ์ ในการยื่นแบบภาษีต่างๆ  รวมถึงเอกสารที่เกี่ยวข้อง3.  ส่วนที่ให้เหตุผลในการเปลี่ยนชื่อไม่ได้ว่า  ทาง organizer ที่ให้งานเรา  เขาได้ใช้ชื่อบริษัทอันแรกของเราไปโฆษณาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ผมดูแล้วก็ไม่แตกต่างกันระหว่างจะเปลี่ยนชื่อ หรือจดบริษัทขึ้นมาใหม่  เพราะอย่างไรเราก็ต้องใช้ชื่อบริษัทอันแรกสรุป  ผมจะเลือกการเปลี่ยนชื่อเป็นทางเลือกแรก  เพราะ

1.  ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน  ไม่ว่าจะเป็นการจดทะเบียนบริษัทใหม่  และการเลิกบริษัทเดิม

2.  ความยุ่งยากหรือเวลาที่จะใช้ในการดำเนินการ  เปลี่ยนชื่อใช้เวลาน้อยกว่าและง่ายกว่า

3.  ทางเมืองนอกในความเห็นผม  ไม่น่าจะมีผลกระทบ  เพราะอย่างไรก็ใช้ชื่อเดิมในการจองชื่ออยู่แล้ว  อีกทั้งเราก็คงไม่สามารถจะยกเลิกได้  ดังนั้นการที่เราดำเนินการเปลี่ยนเป็นชื่อใหม่  ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงในภายหลังก็สามารถทำได้  ไม่น่าจะส่งผลกระทบ  หากมีเหตุผลอื่นผมก็ต้องขออภัยด้วยครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม