www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ห้างสรรพสินค้า เป็นภาษีแบบไหน

(1/1)

น้องฝ้าย:
อยากทราบว่าห้างสรรพสินค้า เช่น ห้างโรบินสัน นั้นเป็นภาษีแบบไหน นิติบุคคล ใช่หรือป่าวคะ อยากให้คุณช่วยยกตัวอย่างให้เป็นข้อๆเพื่อศึกษาต่อไป ขอบคุณค่ะ

อ้วน:
ปกติห้างสรรพสินค้า  มักจะดำเนินธุรกิจในรูปของนิติบุคคลครับ  ลองอ่านกระทู้ที่ 03240

http://www.avaccount.com/wb/show.php?No=3240

007:
หากมองวิเคราะห์ในเชิงกลยุทธ์ภาษีของห้างบิ๊กซี และร้านค้าปลีก (โชห่วย) ซึ่งเป็นคู่แข่งขันหักเหลี่ยมเฉือนคมกันมานานร่วม 10 ปี นั้น ทั้ง 2 ฝ่ายควรงัดเพลงยุทธ์มาต่อกรต่อกันดังนี้

 1)   ห้างบิ๊กซีฯ  ซึ่งเป็นฝ่ายรุกและครองส่วนแบ่งตลาดสูงกว่า เพราะได้เปรียบในเชิงต้นทุนสินค้าจากการสั่งซื้อล็อตใหญ่ จึงมีอำนาจต่อรองมาก สามารถยืดเครดิตเทอมได้ยาวนานกว่า ซึ่งหากนำกลยุทธ์ฝากขาย (consignment) มาใช้กับ supplier ขนาดใหญ่ ก็จะยิ่งได้เปรียบทั้งในเชิงธุรกิจและการเสียภาษี โดยเฉพาะเรื่อง VAT ตัวห้างบิ๊กซีฯ จะได้สิทธิขอคืนภาษีซื้อจำนวนมาก ก่อนถึงกำหนดชำระหนี้ค่าสินค้า และจะเสียภาษีขาย (output tax) ช้ากว่า คือเมื่อขายได้จริง (cash basis)

ในแง่ของการจัดหน่วยภาษี (tax entity) ซึ่งในปัจจุบันตั้งเป็น 1 บริษัท 47 สาขา ถือเป็นทิศทางที่ถูกต้องและดีกว่าการแตกหน่วยภาษีเป็น 47 บริษัท ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดความซ้ำซ้อนของรายการค้าและภาระภาษี (เช่น เกิดภาษีซื้อ/ภาษีขายระหว่างกัน หรือกรณีบริษัทย่อยรายใดขาดทุนก็ไม่อาจนำหักกลบกับรายที่มีกำไร ฯลฯ) แล้ว ยังก่อให้เกิด operation costs ที่สูงขึ้นอีกด้วย!

 2)   ร้านโชห่วย  ซึ่งส่งเสียงร้องระงมว่าถูกยักษ์ค้าปลีก (ต่างชาติ) รังแก (เช่น Makro, Tesco Lotus, Big C, Carrefour, 7-Eleven) เพราะไฮเปอร์มาร์เก็ตเหล่านี้มีความได้เปรียบในแทบทุกด้าน เช่น ต้นทุนสินค้า แรงดึงดูดจากความอลังการใหญ่โตสวยงาม และสะดวกซื้อ (ทำเลที่ตั้ง/ที่จอดรถ) และความครบถ้วนของสินค้า (one stop services)

แน่นอนว่า…ถ้าร้านโชห่วย ทั้งหลายในทุกประเทศยังไม่ปรับตัว หรือไม่ปรับกลยุทธ์ใดๆ ก็มีแต่รอวันถูกกลืนหายใต้คลื่นโลกาภิวัฒน์ (FTA)

กลยุทธ์ที่ร้านโชห่วย (SMEs) สามารถงัดมาต่อกร ได้แก่ การฉีกขายสินค้าเฉพาะอย่างที่แตกต่าง เช่น สินค้าสมุนไพร OTOP สินค้านำเข้าเฉพาะอย่างจากจีน/ญี่ปุ่น เป็นต้น ส่วนวิธีลดภาระภาษีอาจทำได้โดยเสาะหารายจ่ายที่เกี่ยวข้องมาตัดจ่ายให้มากที่สุด เช่น กรณีของ home – office หรือ personal expenses ที่เกี่ยวโยงกับธุรกิจ เป็นต้น โดยต้องพยายามหลีกเลี่ยงสงครามราคา (price war) ให้จงได้!

โดย อมรศักดิ์  พงศ์พศุตม์

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม