www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

เงินใต้โต๊ะที่ชิ้ปปิ้งจ่าย

(1/1)

เซิง:
คือพอจะทราบมาบ้างว่า ถ้าจ่ายเป็นใต้โต๊ะไม่มีใบเสร็จก็ให้หาค่าใช้จ่ายมาแทน แต่กรณีนี้คือชิปปิ้งมาปิดค่าใช้จ่ายที่เป็นใต้โต๊ะ ซึ่งบริษัทจะมีใบเคลียร์ค่าใช้จ่ายที่ระบุเลยว่าเป็นค่าเจ้าหน้าที่เมิน ค่าสารวัตร-นายตรวจ หรือค่าลงคอม+คำนวน หรือเช็คบัตรตอกเบอร์ เป็นต้น แต่ไม่มีใบเสร็จอยากถามกรณีนี้ บริษัทจะต้องหาใบเสร็จค่าใช้จ่ายอย่างอื่นมาแนบอีกไหม เพราะว่าเรามีใบเคลียร์แนบอยู่แล้ว และถ้าไม่ต้องแนบ บริษัทสามารถลงเป็นต้นทุนการดำเนินงานได้ไหม มีสิทธิ์โดยตรวจสอบไหม  ขอบคุณมากค่ะ

ตะวัน:
ต้องให้ชิปปิ้งออกใบเสร็จแทนให้ตามจำนวนเงินซึ่งไม่มีบิลแนบ ชิปปิ้งต้องรับผิดชอบ แต่ถ้าชิปปิ้งไม่รับผิดชอบก็จ่ายเช็ครวมใบเดียว โดยระบุชื่อชิปปิ้งและหักณ.ที่จ่ายไว้ละกันก็คงจะพอกร้อมแกร้มบันทึกเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้นะ หรือว่าท่านจอมยุทธทั้งหลายเห็นด้วยกับเรามั๊ยฮะเอ้ย คะ

เซิง:
แต่ชิ้ปปิ้งเป็นพนักงานของบริษัทนะค๊ะ และส่วนใหญ่ก็จะเบิกเป็นเงินสด  ส่วนผจก.บัญชีเค้าก็เป็น Audit เค้าก็บอกว่าถ้ามีเอกสารแนบชี้แจงอย่างนี้ไม่เป็นไร แต่ผจก.คนเก่าเค้าจะหาใบเสร็จมาแนบ ช่วยสรุปชนิดฟันธงได้ไหมค๊ะ

ไม่ใช่ไม่เชื่อนะคะ แต่อยากทำงานแล้วสบายใจด้วยและที่สำคัญอยากได้ความรู้ด้วยจะได้ไปคุยกับเขาได้

อ้วน:
1.  ผมสรุปเองว่า  กิจการของคุณเชิง  ไม่ได้เป็นธุรกิจชิปปิ้ง  แต่มีการจ้างพนักงานซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ออกของ  โดยพนักงานดังกล่าวจะต้องมีการจ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร  เมื่อมาเบิกเงินสดกับทางบริษัทฯ  ก็จะทำใบสรุปค่าใช้จ่าย  โดยมีเงินใต้โต๊ะเป็นหนึ่งในรายจ่ายที่ไม่มีเอกสารประกอบ2.  ตามมุมมองส่วนตัว  ทางสรรพากรก็จะถือว่าเงินที่จ่ายใต้โต๊ะเป็นเงินที่พิสูจน์ผู้รับไม่ได้  ดังนั้นรายจ่ายดังกล่าวจึงถือเป็นรายจ่ายต้องห้ามตามมาตรา 65 ตรี

http://www.rd.go.th/publish/5939.0.html#mata65_33.  การที่ผู้จัดการคนเก่าหาเอกสารรายจ่ายอื่นมาชดเชยรายการเงินใต้โต๊ะ  จึงเป็นการตัดปัญหาเมื่อสรรพากรตรวจสอบเพราะมีเอกสารประกอบที่สมบูรณ์ ( ไม่เข้าเงื่อนไขของรายจ่ายต้องห้ามตามมาตรา 65 ตรี )  ส่วนตัวผมก็เห็นด้วยกับวิธีการของผู้จัดการคนเก่าครับ  แต่หากผู้จัดการบัญชีใหม่  จะมีความเห็นว่า  เอกสารที่ทำเบิกขึ้นมาโดยพนักงาน  แล้วไม่สามารถพิสูจน์ผู้รับในส่วนรายการเงินใต้โต๊ะได้  คงต้องสอบถามกับทางผู้จัดการใหม่ดูครับว่าท่านมีเหตุผลหรือมุมมองในเรื่องนี้เป็นอย่างไร  แต่ผมมองว่ารายจ่ายใดมี่ไม่สามารถพิสูจน์ผู้รับได้นั้น  ถือเป็นรายจ่ายต้องห้ามตามมาตรา 65 ตรี  แต่ก็มีข้อยกเว้นบางรายการ  เช่น  ค่ารถ TAXI  เพราะหากเราขอใบเสร็จกับคนขับ  ผมคิดว่า  เราอาจจะถูก .. ไทยถีบ .. ได้ครับ  ซึ่งในกรณีนี้ทางกรมสรรพากรก็ได้วางแนวในการจัดทำเอกสารประกอบใบเบิกขึ้นมาครับ  โดยต้องระบุวันที่  รายชื่อลูกค้าที่จะไปพบ  และการกำหนดว่าเป็นการเดินทางจากไหนไปไหน  จำนวนเงินที่จ่าย  พร้อมรายเซ็นผู้อนุมัติ  จึงจะทำให้รายจ่ายค่ารถ TAXI  เป็นรายจ่ายที่สมบูรณ์  ไม่ถือเป็นรายจ่ายต้องห้ามทางภาษีครับ

เซิง:
ขอบคุณมากเลยนะคะ คุณอ้วน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม