www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ภาษีธุรกิจเฉพาะ

(1/2) > >>

p:
ขอรบกวนถามคำถามดังนี้ค่ะ

1.การประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไม่สามารถขอคืนvatได้ใช่หรือไม่เพราะอะไร

2.การจ่ายค่างวดงานผู้รับเหมาตามสัญญาเป็นงวดๆต้องหัก ณ ที่จ่ายทุกครั้งใช่หรือไม่

3.หากไม่มีรายได้จากการขายบ้านแต่ไม่ได้ยื่นภธ.40เนื่องจากรายได้ไม่เกิดขึ้นโดนปรับ 1500บาทถูกต้องแล้วใช่ไหม๊ค่ะเพราะทราบว่าหากไม่มีรายได้ก็ต้องยื่นภธ40เพิ่งเข้ามาทำงานค่ะเลยยังไม่ทราบเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาเท่าไร

4.แล้วต้องยื่นภงด.อะไรบ้างค่ะ นอกจากหัก ณ ที่จ่ายเพราะเงินเดือนที่นี่ก็สูงสุด 12000บาทค่ะ

5.ตอนนี้pยังไม่สามารถปิดงบเองได้เพราะเพิ่งเรียนรู้งานได้ 2 เดือน ที่นี่ใช้โปรแกรมExpress for windowซึ่งpคิดว่าไม่เหมาะสมกับธุรกิจเลยในความคิดคุณคุณคิดว่าไงบ้างค่ะก็ไม่รู้จะปรึกษาใครดี

6.ถ้าหากเป็นงานซ่อมแซมต้องหัก ณ ที่จ่ายหรือเปล่าคะ

7.ยังไงก็ขอรบกวนถามแค่นี้ก่อนนะค่ะที่สำคัญอยากทราบเรื่องการยื่นภาษีของธุรกิจอสังหาฯว่ามีอะไรที่ต้องปฏิบัติบ้าง

                 ขอบคุณมากๆค่ะ

                         เด็กเพิ่งทำงาน

พี่ตะวัน:
1.ใช่ค่ะเพราะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้รับยกเว้นไม่ต้องเข้าระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ฉะนั้น ภาษีซื้อที่ได้มาจึงขอเครมคืนไม่ได้แต่สามารถนำมาเป็นค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนทรัพย์สินได้ค่ะ

2.ต้องหักณ.ที่จ่าย 3% ทุกงวดที่จ่ายค่ะ

3.ถูกต้องแล้วค่ะเพราะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งต้องจดทะเบียนและต้องยื่นภาษีธุรกิจเฉพาะทุกเดือนเหมือนผู้ที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มซึ่งต้องยื่น ภพ.30 ทุกเดือนแม้ไม่มีรายได้ก็ตาม

4.อาจจะบอกไม่หมดนะคะคุณp ควรหาหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มาศึกษาเพิ่มเติมดีกว่ามั๊ยคะ แต่ถ้าพื้นๆก็มี ภาษีธุรกิจเฉพาะ(ภธ40) ภาษีเงินได้หักณ.ที่จ่าย(ภงด3,53,1,) ภาษีเงินได้นิติบุคคล(ภงด50,51) ภาษีโรงเรือน ภาษีป้าย ภาษีที่ดิน เฮ้อไปหาหนังสืออ่านต่อนะ อ้อแล้วอย่าลืมดู มาตราฐานการบัญชี ฉบับที่ 26 ซึ่งเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ด้วยนะคะ

4.ข้อนี้ขอผ่านนะคะเพราะไม่เคยใช้โปรแกรมดังกล่าวค่ะ

6.หมายถึงถ้าจ่ายให้ผู้รับจ้างซ่อมก็ต้องหักณ.ที่จ่าย ค่ะ

7.ไม่เป็นไรค่ะ เด๋วจะมีพี่ๆเข้ามาให้ความรู้อีกนะคะ พอดีพี่ตะวันไม่ค่อยประสบการณ์มากนักอาจตอบแล้วไม่ครอบคลุมอ่ะค่ะ

town:
แล้วพี่ที่คุณตะวันกล่าวถึง  ก็เข้ามารายงานตัวแล้วคับผม

5.  เท่าที่ผมทราบ  ณ  ปัจจุบันนี้ยังไม่มีโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปที่วางขายทั่วไป  จะทำขึ้นเพื่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เลยครับ  จึงเป็นเรื่องของการประยุกต์การใช้โปรแกรมให้สามารถทำงานได้เท่านั้น  โปรแกรม  Express for window  ก็ไม่เหมาะสมกับธุรกิจนี้  แต่สามารถใช้ทำบัญชีได้ครับ  ซึ่งบางส่วนจะต้องคำนวณภายนอกแล้วค่อยบันทึกบัญชี เป็นต้น  จึงเป็นความท้าทายที่ ( ชี ) อย่างเราๆ และท่านๆ  ต้องรู้จักประยุกต์ของที่มีอยู่แล้วมาใช้งานให้ได้ครับ



7.  หัวใจของการดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  อยู่ที่ "ต้นทุน" ครับ  จะทำอย่างไรให้เสียภาษีให้ครบถ้วนและถูกต้องอย่างประหยัดที่สุด   เป็นว่าพี่ขอแนะนำหนังสือ " กลยุทธ์การวางแผนภาษีและการจัดทำบัญชีของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ " โดย...สมเดช  โรจน์คุรีเสถียรและคณะ  จัดพิมพ์และจำหน่ายโดย  บริษัท  ธรรมนิติ เพรส  จำกัด  ที่ศูนย์หนังสือจุฬาสยายสแควร์น่าจะมีครับ

ไอคุก ๆ:
ขอทราบ % ผลตอบแทนขั้นต้นทึ่ ธุรกิจก่อสร้างส่วนใหญ่ พิจารณาในการรับงานค่ะ หรือ พิจารณาในการบริหารงานค่ะ เช่น ไม่เกิน ต้นทุน 85 ของรายได้ ค่าวัตุดิบ 70 ของต้นทุน ค่าแรง 30 ของต้นทุน ใช้หรือไม่

a-man:
ในอดีตผลตอบแทนขั้นต่ำ  น่าจะอยู่ประมาณ 30%  ซึ่งจะประกอบไปด้วย ( เทียบอัตรา % จากยอดรายได้ )  กล่าวคือ  ถ้ามีรายได้  100  จะมี

-  วัสดุ  50 - 60 %

-  ค่าแรง  15 - 20 %

-  โสหุ้ย  10 - 15 %



แต่ ณ ปัจจุบันผมว่าไม่ถึงแล้วครับ  ผมมองว่าถ้ายังทำกำไรขั้นต้นได้  20%  ได้ก็เก่งแล้วครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม