สำนักงานบัญชี A&V - บอร์ดบัญชีและภาษี ติดตามเราได้ใน A&V Facebook Best view with best view with google chrome
 • 24/02/2020 09:20:13 PM
 • ยินดีต้อนรับ,สู่บอร์ดบัญชี : www.avaccount.com : บุคคลทั่วไป
Please login or register.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ถ้าท่านกำลังหาผู้สอบบัญชี เรารับตรวจสอบบัญชีโดยผู้สอบบัญชีรับอนุญาต

หนังสือพิมพ์ ThaiCPD
โฆษณาเชิญประชุม 100 บาท
http://www.thaicpd.com


ผู้เขียน หัวข้อ: ภาษีคณะบุคคล  (อ่าน 7447 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« เมื่อ: 19/03/2012 01:05:53 PM »

ทำกิจการเกี่ยวกับอพาร์ทเม้นท์ จัดตั้งเป็นคณะบุคคลนะค่ะ แล้วยื่นเสียภาษีครึ่งปีและสิ้นปีไปแล้ว มีคำถามดังนี้ค่ะ

1.  เราสามารถนำค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างอาคารมาทำเป็นต้นทุนสินทรัพย์เพื่อหักเป็นค่าเสื่อมราคาก่อนคำนวณเป็นภาษีได้หรือคะ  เพราะอ่านเจอเขาบอกว่าบุคคลธรรมดาจะทำบัญชีเกณฑ์เงินสด

ถ้าได้จะหักจากรายได้ประเภทใดคะ เพราะตอนยื่นเสียภาษีหักค่าเช่าเป็นแบบเหมา ส่วนค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศํพท์ใช้หักตามจริง

2.  ถ้าข้อ 1 ได้ ปีอื่นจะนำมาคิดได้หรือไม่คะ

3.  ปีแรกยื่นภาษี คิดค่าเช่า 2500 บาท หักค่าใช้จ่ายได้ 30 %ส่วนปีที่สอง ทำสัญญาค่าเช่าห้อง1500 และค่าเช่าเฟอร์นิเจอร์1000 บาทซึ่งคิดหักค่าใช้จ่ายได้ 30 และ 10%ตามลำดับ ได้หรือไม่คะ

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #1 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

เพิ่มเติมอีกนิดนะคะ

ตอนที่รับเงินค่าเช่าห้องล่วงหน้า นำมาคำนวณเป็นรายรับที่คำนวณภาษีทั้งก้อนเลยนะคะ แต่เดือนที่ออกไม่เก็บ ส่วนเงินประกันความเสียหายไม่ได้รวมเป็นรายได้ในการคำนวณภาษี

ขอบคุณคุณอ้วนมากๆค่ะ

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #2 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

ตอนทำสัญญาค่าเช่าห้อง และค่าเช่าเฟอร์นิเจอร์ ผู้ทำต้องระบุว่าทำระหว่าง ชื่อคณะบุคคลที่ตั้ง หรือว่าชื่อบุคคลที่เป็นหนึ่งในคณะบุคคลค่ะ

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #3 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

ในส่วนของโฉนดที่ดินและใบเสร็จค่าก่อสร้าง จะทำหลักฐานเป็นชื่อคณะบุคคลได้อย่างไรคะ กรณีเป็นโฉนดที่ดิน

แต่ที่ดินไม่มีค่าเสื่อมราคาใช่หรือไม่

ส่วนใบเสร็จค่าก่อสร้าง จะแก้ไขเป็นชื่อคณะบุคคลได้เลยหรือไม่คะ

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #4 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

ตอนนี้ยอมรับว่างงมากค่ะ เพราะมีบ้านเช่าอยู่ตั้งเป็นชื่อคณะบุคคลหนึ่ง แต่โฉนดเป็นชื่อพ่อ และมีอพาร์ทเม้นท์ตั้งอีกคณะบุคคลหนึ่ง แต่โฉนดที่ดินและใบอนุญาติก่อสร้างเป็นชื่อพ่อ เวลาเสียภาษีก็ใช้ชื่อคณะบุคคล ยื่นภาษีจากรายได้ประเภท 5 ค่าเช่าห้องและค่าเช่าเฟอร์ฯ

ไม่ทราบว่าที่ถูกต้องต้องทำอย่างไรคะ

ขอบคุณคุณอ้วนมากๆนะคะ  ทีให้ความรู้เป็นวิทยาทาน

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #5 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

แต่คณะบุคคลที่ตั้ง

กรณีบ้านเช่า เป็นชื่อลูกๆ

กรณีอพาร์ทเม้นท์ เป็นชื่อ แม่และลูกๆนะค่ะ

จะทำอย่างไรถึงจะง่ายและประหยดัที่สุดค่ะ ระหว่าง เปลี่ยนชื่อคณะบุคคลให้เป็นชือ่พ่อ แต่ก็ยากตรงที่ว่าเสียภาษีไปแล้ว 1 ปี ส่วนบ้านเช่า เสียไปแล้ว 2 ปีนะค่ะ

หรือว่า ทำโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างคะ

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #6 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

ถ้าดิฉันจะเพิ่มชื่อในคณะบุคคลโดยการนำชื่อพ่อที่เป็นเจ้าของบ้าน และทีดินรวมสิ่งปลูกสร้างมารวมด้วย จะได้ไหมคะ หรือจะทำอย่างไร แต่ใบขออนุญาตสิ่งปลูกสร้างเป็นชื่อพ่ออย่างเดียว

ถ้าจะทำแบบให้เช่าช่วงต่อ โดยให้พ่อให้คณะบุคคลเช่าต่อ ต้องทำอย่างไรคะ และอัตราการเสียภาษีอย่างไรคะ

ร้อนใจมาก เพราะคิดผิดไป 1-2 ปีแล้วขอโทษที่ต้องโพสหลายครั้งค่ะ

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #7 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

การแบ่งผลกำไร ไม่ได้แบ่งให้ลูกๆที่จัดตั้งนะคะ แต่ใช้จ่ายในครอบครัว ส่วนเงินที่เหลือเข้าบัญชีพ่อ อย่างนี้จะผิดไหมคะ

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #8 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

หรือว่า ยกเลิกคณะบุคคลไปเลยจะดีไหมคะ แล้วเสียภาษีในนามของพ่อไปเลย เพราะสามารถนำแม่มาหักลดหย่อนได้อีก แล้วที่เสียไปจะมีผลอย่างไรคะรบกวนคุณอ้วนช่วยด้วยนะคะ เพราะไม่สบายใจมากเลย

อ้วน

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #9 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

มาดูทีละประเด็นที่คุณหยาดถามกันเลยครับ

1.  ทำธุรกิจเกี่ยวกับอพาร์ทเม้นท์  และมีเงินได้อยู่  2  ส่วนคือ

1.1  รายได้จากค่าเช่า  ถือเป็นเงินได้พึงประเมินประเภทที่ 5 ในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กฎหมายให้หักค่าใช้จ่ายได้ ดังนี้ คือ

(1) การให้เช่าทรัพย์สิน ผู้มีเงินได้มีสิทธิเลือกหักค่าใช้จ่ายวิธีใดวิธีหนึ่งดังนี้           ก. หักตามความจำเป็นและสมควรหรือ           ข. หักเป็นการเหมาในอัตราที่กำหนดกรณีผู้ให้เช่าทรัพย์สิน เรียกเก็บเงินกินเปล่า เงินแป๊ะเจี๊ยะ เงินค่าปลูกสร้าง หรือเงินค่าซ่อมแซม อีกส่วนหนึ่งนอกเหนือจากค่าเช่า หรือได้รับประโยชน์อื่น เช่น ได้กรรมสิทธิ์ในอาคารหรือโรงเรือนที่ผู้เช่าทำการก่อสร้างลงบนที่ดินของผู้ให้เช่าแล้วยกให้ เงินหรือกรรมสิทธิ์ในอาคารหรือโรงเรือนเป็นเงินได้พึงประเมินเนื่องจากการให้เช่าทรัพย์สินของผู้ให้เช่ากรณีที่เจ้าของที่ดินทำสัญญาให้ผู้อื่นทำการปลูกสร้างอาคารหรือโรงเรือนที่ดินของตน โดย ผู้ปลูกสร้างยกกรรมสิทธิ์ในอาคารหรือโรงเรือนที่ปลูกสร้างนั้นให้แก่เจ้าของที่ดินเมื่อสร้างเสร็จ และเจ้าของที่ดินตกลงให้ผู้ปลูกสร้างเช่าหรือให้เช่าช่วงอาคารหรือโรงเรือน หรือตกลงให้ผู้สร้างจัดหาผู้เช่าอาคารหรือโรงเรือนนั้นโดยตรงจากเจ้าของที่ดินเป็นการตอบแทนภายในระยะเวลาที่กำหนด ให้คำนวณค่าแห่งอาคารหรือโรงเรือนนั้น เป็นเงินได้พึงประเมินของเจ้าของที่ดินตาม จำนวนปีแห่งอายุการเช่าใน อัตราร้อยละของมูลค่าอาคาร หรือ โรงเรือนในวันที่ได้รับกรรมสิทธิ์

www.rd.go.th/publish/556.0.html">http://www.rd.go.th/publish/556.0.html1.2  รายได้จากค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศํพท์  ถือเป็นเงินได้พึงประเมินประเภทที่ 8 ในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กฎหมายยอมให้เลือกหัก ค่าใช้จ่ายวิธีใดวิธีหนึ่ง ดังนี้           - หักตามความจำเป็นและสมควร หรือ           - หักเป็นการเหมาในอัตราร้อยละตามที่กฎหมายกำหนดซึ่งก็เหมาะสมที่จะเลือกหักค่าใช้จ่ายตามจ่ายจริงครับ2.  เราสามารถนำค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างอาคารมาทำเป็นต้นทุนสินทรัพย์เพื่อหักเป็นค่าเสื่อมราคาได้ครับ  แต่จะต้องมีเอกสารที่สมบูรณ์ประกอบรายการทรัพย์สินนั้น  เช่น  สัญญาว่าจ้างก่อสร้างอาคาร หรือบิลซื้อค่าวัสดุก่อสร้างที่สมบูรณ์ เป็นต้น  จึงจะสามารถถือเป็นต้นทุนทรัพย์สิน  แล้วเลือกหักค่าใช้จ่ายตามจ่ายจริง  ซึ่งก็คือ การหักค่าเสื่อมราคาจึงสรุปได้ว่า  การเสียภาษีแบบเหมาจ่ายเหมาะสมกับธุรกิจที่ไม่มีเอกสารพิสูจน์รายจ่าย  ในกรณีนี้ก็คือ พวกสัญญารับเหมาก่อสร้าง หรือ บิลซื้อค่าวัสดุก่อสร้างที่สมบูรณ์   ส่วนการหักค่าใช้จ่ายตามจ่ายจริง  จะเน้นในเรื่องของความสมบูรณ์ของเอกสารจ่าย  จะเลือกตามจ่ายจริงต่อเมื่อมีเอกสารประกอบรายจ่ายที่สมบูรณ์เท่านั้นครับ3.  การเลือกขอหักค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นและสมควรนี้ ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ผู้มีเงินได้มีสิทธิเลือกปฏิบัติได้ว่า ปีใดจะหักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมา หรือปีใดจะหักค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นและ สมควรได้ นอกจากนี้ในปีภาษีเดียวกันเองผู้มีเงินได้ยังอาจหักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมาสำหรับเงินได้ประเภทหนึ่ง และหักค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นและสมควรสำหรับเงินได้อีกประเภทหนึ่งได้ด้วย แต่เงินได้ประเภทและชนิด เดียวกัน หากเลือกหักค่าใช้จ่ายตามวิธีใดแล้ว จะต้องใช้วิธีเดียวกันสำหรับเงินได้ประเภทนั้นทั้งประเภท

www.rd.go.th/publish/6055.0.html">http://www.rd.go.th/publish/6055.0.html4.  เมื่อมีการแยกประเภททรัพย์สินการให้เช่าที่ชัดเจน  ก็สามารถหักเหมาค่าใช้จ่ายได้ตามประเภทของทรัพย์สินที่ให้เช่าได้ครับ5.  ส่วนคำถามที่เกี่ยวกับรับเงินค่าเช่าห้องล่วงหน้า  รบกวนคุณหยาดอ่านกระทู้ที่ 02686 ดูก่อนครับ

www.avaccount.com/wb/show.php?No=2686&c=act">http://www.avaccount.com/wb/show.php?No=2686&c=act6.  เมื่อครบองค์ประกอบการดำเนินธุรกิจในรูปของคณะบุคคล  ต้องทำสัญญาในนามของคณะบุคคลครับ7.  โฉนดที่ดินไม่สามารถ  ระบุชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ในนามของคณะบุคคลได้ครับ  เพราะคณะบุคคลเป็นเพียงหน่วยภาษี  ทางกรมที่ดินจะระบุชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์เป็นชื่อบุคคลครับที่ดินไม่มีการคิดค่าเสื่อมราคาครับส่วนใบเสร็จค่าก่อสร้าง จะแก้ไขเป็นชื่อคณะบุคคลได้หรือไม่นั้น  ก็ต้องมาดูครับว่า  ผู้รับเหมาเป็นใคร  และมีการทำสัญญารับเหมากันอย่างไรครับ8.  ก็ยังเป็นมุมมองที่แตกต่างกันในส่วนของชื่อในโฉนดที่ดินว่า  ถ้าชื่อในโฉนดที่ดินระบุชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ผู้เดียวจะสามารถจดเป็นคณะบุคคลได้หรือไม่  ผมก็ลองมานั่งนึกว่าถ้าโฉนดที่ดินเป็นชื่อพ่อ  ใบอนุญาติก่อสร้างก็เป็นชื่อพ่อ  แต่เราจดคณะบุคคลก่อนการก่อสร้าง  โดยระบุว่าพ่อลงทุนที่ดิน  แม่และลูกๆ ลงทุนค่าก่อสร้าง  ในกรณีนี้ผมว่าก็น่าจะจดเป็นคณะบุคคลได้ครับ  ( เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวนะครับ )9.  หลักในการเสียภาษี  ให้ดูกรรมสิทธิ์ในตัวทรัพย์สินเป็นหลักครับ  ดังนั้นผมว่าถ้าฐานรายได้ไม่สูง  การกระจายฐานภาษีแล้วเสียภาษีในรูปของบุคคลธรรมดา  เป็นการวางแผนภาษีที่เสียภาษีน้อยที่สุดครับ ( คณะบุคคลก็ถือเป็นหน่วยภาษีในรูปของบุคคลธรรมดา ) แต่ต้องไม่ลืมนะครับ  ถ้าจะมีการโอนกรรมสิทธิ์ในตัวทรัพย์สินก็จะมีค่าธรรมเนียมและภาษีตามมา  จะต้องนำมาพิจารณาด้วยครับว่ามีความคุ้มค่าแค่ไหนครับ10.  คณะบุคคลไม่สามารถเพิ่มชื่อได้ครับ  หากมีการออกก็ถือว่าคณะบุคคลนั้นต้องแจ้งเลิกเท่านั้นครับ  ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผู้เป็นหุ้นส่วนในคณะบุคคลได้ครับ  แต่สามารถจดคณะบุคคลขึ้นมาใหม่โดยใช้ชื่อเดิมได้ครับ11.  ส่วนการให้เช่าช่วง  ก็คำนวณเหมือนกับการให้เช่าครับ  เพียงแต่รายได้จะเกิดขึ้น  2  ครั้งตามการให้เช่า  เช่น  พ่อให้คณะบุคคลเช่า  พ่อก็จะต้องมีรายได้ค่าเช่าจากคณะบุคคล  ส่วนคณะบุคคลไปให้ผู้อื่นเช่าต่อ  คณะบุคคลก็จะต้องมีรายได้ค่าเช่าอีกเช่นกัน  เมื่ออยู่ในรูปของบุคคลธรรมดาวิธีการคำนวณก็เป็นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาครับ12.  ต้องแบ่งผลกำไรให้กับผู้ลงทุนในคณะบุคคลเท่านั้นครับ  ส่วนผู้ลงทุนในคณะบุคคลเมื่อได้รับผลกำไรแล้ว  จะนำไปใช้จ่ายอย่างไร  ก็เป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคลครับ13.  ผมมองว่า  ถ้าคุณพ่อมีเงินได้จากหลายทาง  ก็จะยิ่งทำให้ฐานภาษีสูงครับ  เมื่อฐานภาษีสูงก็จะเสียภาษีมากครับ  ในกรณีของคุณหยาด  จะต้องนำรายได้ทุกทางมานั่งวิเคราะห์และคำนวณภาษี  แล้วเปรียบเทียบดูครับว่าทางเลือกไหนจะทำให้เสียภาษีน้อยที่สุดครับยินดีครับ  ถ้าจะมีข้อมูลหรือข้อสงสัยเพิ่มเติมครับ  

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #10 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

คุณอ้วนคะ แล้วจะแก้ไขอย่างไรดีคะ

เพราะยื่นเสียภาษีไปแล้ว 1 ปีในนามคณะบุคคล ซึ่งตั้งหลังจากตึกเสร็จแล้ว จะไปยกเลิกแล้วตั้งใหม่ให้มีชื่อพ่อไปด้วยได้ไหมคะ แต่ลูกๆกับแม่ก็ช่วยกันลงทุน แล้วเหตุผลจะฟังขึ้นไหมคะ

อ้วน

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #11 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

สิ่งที่ผ่านมาแล้ว  ผมมองว่าคงแก้ไขอะไรไม่ได้ครับ  แต่ปัจจุบันถ้าจะแก้ไข  คุณหยาด  ลองตอบทีละคำถามดูครับว่าพอจะดำเนินการอะไรได้บ้าง

1.  โฉนดที่ดิน เป็นชื่อของใคร2.  ใบอนุญาตก่อสร้าง ขอในนามของใคร3.  ดำเนินการก่อสร้างเอง หรือ ว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้าง ถ้าว่าจ้างผู้รับเหมา มีการทำสัญญาหรือไม่ ถ้ามีการทำสัญญานั้นเป็นการทำสัญญาระหว่างใครกับใคร4.  และรายละเอียดในสัญญานั้นเป็นการรับเหมาทั้งค่าแรงและค่าของทั้งหมด หรือ เป็นสัญญารับจ้างเฉพาะค่าแรง และผู้รับเหมาพร้อมที่จะแสดงว่ามีรายได้จากเราหรือไม่ ( ถ้าผู้รับเหมามีรายได้ต่อปี ก่อนหักรายจ่ายเกิน 1.8 ล้านบาท ประมวลรัษฏากรบังคับให้ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยครับ )5.  แต่ถ้าก่อสร้างเอง บิลค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างต่างๆ มีความสมบูรณ์ครบถ้วนหรือไม่ กล่าวคือ เป็นเอกสารที่สามารถพิสูจน์ผู้รับได้ ดูแล้วน่าเชื่อถือ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นบิลใบกำกับภาษี และระบุชื่อที่อยู่ผู้ซื้อตามใบอนุญาตก่อสร้างหรือไม่ และมีจำนวนครบถ้วนมากน้อยเท่าใด  และมีหลักฐานการจ่ายเงินกันอย่างไร6.  บิลที่เป็นค่าเฟอร์นิเจอร์ ค่าแอร์ นั้นซื้อในนามของใคร และบิลดังกล่าวมีความสมบูรณ์มากน้อยเพียงใด และมีหลักฐานการจ่ายเงินอย่างไร7.  ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มใด มีความต้องการหลักฐานใบเสร็จจากเรามากน้อยแค่ไหน8.  คุณพ่อมีรายได้จากอะไรบ้าง  และมีการยื่นเสียภาษีในปีก่อนๆ อย่างไร  ให้ดูแบบการยื่นเสียภาษีย้อนหลังอย่างน้อย  3  ปี9.  คณะบุคคลที่ยื่นเสียภาษีไปแล้วนั้นมีรายละเอียดและข้อตกลงกันอย่างไร  แบบที่ยื่นเสียภาษีในนามคณะบุคคลเสียภาษีเงินได้กี่ประเภทอะไรบ้าง10.  รายได้ในหนึ่งปี  ประมาณเท่าใด และมีรายจ่ายอะไรบ้าง

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #12 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

1. โฉนดที่ดินและใบอขอนุญาติปลูกสร้างเป็นชื่อพ่อนะค่ะ

2.  หลักฐานการจ่ายในช่วงการก่อสร้างไม่ค่อยสมบูรณ์ ไม่ได้ออกในนามคณะบุคคล

3.  สัญญาก่อสร้างจ้างผู้รับเหมา ในนามคุณพ่อกับบริษํท

4.  คณะบุคคลที่ยื่นเสียไปแล้ว คิดจากค่าเช่าห้อง หักค่าใช้จ่ายแบบเหมา 30%

5.  รายรับประมาณทั้งปี 1,320,000 บาท รายจ่ายก็มีค่ายาม 9000 และค่าแม่บ้าน 10000

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #13 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

เพิ่มเติมอีกนิดนึงนะคะว่า ตัวเองอาจมีความรู้เรื่องภาษีไม่เพียงพอ เลยไม่คิดว่าตอนก่อสร้างน่าจะเก็บอะไรไว้บ้าง เสียดายมากที่เจอคุณอ้วนช้าไปหน่อย

6. ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้ขอใบเสร็จรับเงินจากเรานะคะ เพราะไม่ได้มาพักในนามบริษัท  เลยไม่ต้องการใบเสร็จ

7.  ปีก่อนหน้านี้ คุณพ่อไม่ได้มีรายรับอะไรมาก เพิ่งจะมีตอนอพาร์ทเม้นท์เสร็จนี่หละคะ

อ้วน

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #14 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

1.  เมื่อโฉนดที่ดินและสัญญารับเหมาก่อสร้าง  เป็นชื่อของคุณพ่อ  ในการจะจดเป็นคณะบุคคล  อาจมีข้อโต้แย้งกับทางสรรพากรได้ครับ  จึงต้องมาดูต่อว่าตอนที่จดคณะบุคคลมีรายละเอียดเป็นอย่างไร  เช่น  มีใครเป็นผู้ลงทุน และนำอะไรมาลงทุนบ้าง  มีรายละเอียดอื่นอย่างไร เพื่อพิจารณาว่า  การยื่นเสียภาษีในนามคณะบุคคลนั้นถูกต้องหรือไม่ครับ  แต่ในเบื้องต้นผมประเมินว่าไม่น่าจะถูกต้องครับ  เพราะกรรมสิทธิ์ในตัวทรัพย์สินเป็นชื่อของคุณพ่อคนเดียวครับ2.  ส่วนการยื่นเสียภาษีรายได้จากค่าเช่า  โดยหักค่าใช้จ่ายแบบเหมาจ่าย  ผมมองว่าก็น่าจะเหมาะสมเพราะเอกสารของทางคุณหยาดไม่น่าจะสมบูรณ์  จึงไม่สามารถหักตามจ่ายจริง  โดยคิดค่าเสื่อมราคาอาคารได้ครับ3.  ตามข้อมูลหากรายได้จากค่าเช่าทั้งปีประมาณ ล้านกว่าบาท  ซึ่งผมเข้าใจว่ายังไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ และค่าโทรศัพท์  และคุณพ่อเองก็ไม่มีรายได้ทางอื่นอีก  ผมก็มองว่าการเสียภาษีในรูปของบุคคลธรรมดา  น่าจะยังเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอยู่ครับ4.  เงื่อนไข ณ ปัจจุบัน  จึงอยู่ที่ว่า  จะทำอย่างไรให้สามารถเสียภาษีในนามคณะบุคคล  เพื่อมิให้ฐานภาษีสูง กล่าวคือเป็นการกระจายรายได้ไม่ให้รวมอยู่ในชื่อของคุณพ่อคนเดียว  จึงต้องกลับมาดูครับว่าที่เรายื่นเสียในนามคณะบุคคลนั้นมีเงื่อนไขอย่างไร  และจะสามารถทำให้เสียในนามคณะบุคคลได้หรือไม่  ถ้าไม่ได้ก็จะลองคำนวณดูว่าถ้าในปี 49  ต้องยื่นเสียภาษีในนามคุณพ่อ  ภาระภาษีจะเป็นอย่างไรเพื่อเปรียบเทียบหาทางออกครับข้อสังเกตุ  ในการยื่นเสียภาษีมุมมองของเจ้าพนักงานสรรพากรจะให้ความสำคัญกับเจ้าของกรรมสิทธิ์ในตัวทรัพย์สินนั้นๆ  ว่าใครเป็นผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ผู้นั้นก็จะต้องเป็นผู้เสียภาษีครับ

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #15 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

ขอบคุณคุณอ้วนมากนะคะ

หยาด

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #16 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

คุณพ่อเคยถามทางกรมสรรพกรตอนตั้งคณะบุคคลนะคะว่า ตั้งได้ไหม กรมสรรพากรบอกว่าได้ แค่จัดทำใบอนุญาตให้ใช้สถานที่ หรือใบมอบ...อะไรสักอย่างไม่แน่ใจนะค่ะ แล้วเมื่อวานก็ลองถามที่สายด่วนกรมสรรพากร เขาก็บอกว่าได้ เพราะใช้ใบดังกล่าวนะค่ะแต่ก็เพื่อความปลอดภัย ตอนนี้ว่าจะยกเลิกคณะบุคคลแล้ว เป็นยื่นภาษีในนามคุณพ่อไปเลยนะค่ะ เพราะมีกฏหมายใหม่ที่ยกเว้นรายได้ของผู้สูงอายุที่เกิน 65 ปี จำนวนเงิน 190,000 บาทต่อปี ซึ่งพอคิดแล้วจะประหยัดภาษีมากกว่านะค่ะขอบคุณคุณอ้วนมากๆนะค่ะ เป็นที่ที่เป็นที่พึ่งได้มากๆ แล้วอธิบายได้ละเอียดที่สุดเลยค่ะ

ณัฐพัชร

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #17 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

การยกเลิก คณะบุคคลต้องใช้เอกสารอะไรบ้างค่ะจ๋า

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #18 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

ภาษีคณะบุคคลรับจ้างทำของหักค่าใช้จ่ายเหมาได้เท่าไร

ภาษีคณะบุคคล

 • บุคคลทั่วไป
ภาษีคณะบุคคล
« ตอบ #19 เมื่อ: 18/03/2012 12:03:13 PM »

เดี๋ยวนี้สรรพากรเอาแต่ได้ เล่นแง่ยิ่งกว่าศรีธนญขัย ใช้ประมวลรัษฎากรหาเงินเข้า ใช้กฎหมายอื่นเลี่ยงไม่คืนภาษีให้ประชาชน ตัวอย่างเช่น การหากินกับภาษีคณะบุคคล เพราะสรรพากรสั่งให้ธนาคารหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% ไว้ก่อน จากดอกเบี้ย และสั่งให้บริษัทที่จ่ายเงินปันผล หักภาษี ณ ที่จ่าย 10% เหมือนกับที่สั่งให้หักจากบุคคลธรรมดาทั่วไปตามประมวลรัษฎากร แต่เวลาประชาชนไปยื่นภาษีคณะบุคคล สรรพากรบอกว่า ยึดเอาประมวลแพ่งและพาณิชย์เป็นหลักในการคิดภาษี เมื่อประมวลแพ่งไม่ได้เขียนไว้ว่าคณะบุคคลฝากเงินหรือถือหุ้นได้ สรรพากรจึงไม่รับรู้ว่าคณะบุคคลเดียวกันนั้นสามารถมีรายได้ดอกเบี้ยหรือเงินปันผล เมื่อไม่รับรู้ว่ามีรายได้ สรรพากรก็เลยไม่คืนภาษีที่คณะบุคคลเสียภาษีไว้เกินให้หน้าตาเฉยเสียดื้อๆ สรุปว่าเปิดกระเป๋ารับเงิน แต่ปิดกระเป๋าจ่ายเงิน
 

+ ตอบด่วน

อบรมบัญชี CPD Online เก็บชั่วโมง CPD ได้
เก็บชั่วโมงผู้ทำบัญชี/ผู้สอบบัญชีได้ 7 ชั่วโมง หลักสูตรละ 500 บาท
ที่ www.thaicpdonline.com
PROMOTION ตอนนี้ไม่มีนะครับ

| สำนักงานบัญชี A&V |
| รับทำบัญชี | อบรมบัญชี Online | ตรวจสอบบัญชี | วางแผนภาษีอากร | วางระบบบัญชี |
| บริการด้านกฎหมายและทนายความ | การจัดตั้งบริษัท | การเลิกบริษัท | บริการจดทะเบียน |
| รับจัดหาพนักงานบัญชี | รับสมัครพนักงาน |
| โปรแกรมบัญชี EXPRESS | รับทำลายเอกสารบัญชี |
ติดต่อเรา
| A&V คือใคร | ติดต่อเรา | ลูกค้าของเราบางส่วน | แผนที่บริษัท |


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.103 วินาที กับ 22 คำสั่ง