www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ภาษีโรงเรือน เรียกเก็บย้อนหลัง

(1/2) > >>

ตะวัน:
ก่อนหน้านี้ ได้เสียภาษีโรงเรือนมาเป็นเวลา 2 ปีนับตั้งแต่มาอยู่อาศัยบ้าน บ้านดิฉันเปิดร้านขายของชำค่ะ ต่อมาปีที่ 3 คุณพ่อของดิฉันไปยื่นเสียภาษีโรงเรือน เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่ต้องเสียและให้กลับบ้านไป ณ ตอนนั้น พ่อดิฉันมิได้ถามเจ้าหน้าที่ต่อด้วยว่าเพราะเหตุอะไรถึงไม่ต้องเสีย แต่เอกสารที่ได้มีการจ่ายภาษีโรงเรือนไปยังเก็บไว้อ่ยู่  ตอนนี้นับจากวันนั้นผ่านมา 10 ปีได้ เจ้าหน้าที่ของเขตส่งเอกสารมาว่าคุณไม่ได้ชำระภาษีโรงเรือนตามระยะเวลากำหนดซึ่งทำให้ทางบ้านดิฉันตกใจมาก รีบไปที่เขตทันทีหลังจากได้รับเอกสาร เจ้าหน้าที่ให้คุณพ่อของดิฉันเขียนเอกสารการชำระเงินทิ้งไว้ที่เขตเป็นจำนวน 10 ใบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะเข้ามาวัดพื้นที่ที่บ้านด้วย ซึ่งเลื่อนจากวันศุกร์มาเป็นวันจันทร์ที่ 31 กค. 49 ซึ่งต้องเสีย 10 ปีย้อนหลังด้วยดิฉันสงสัยค่ะ ถ้าต้องเสียภาษีโรงเรือน ทำไม่ก่อนหน้านี้ถึงไม่เคยมีเอกสารเรียกเก็บ เหมือนภาษีรายได้ที่ปีหนึ่งเก็บ 2 ครั้ง กับภาษีทะเบียนการค้าค่ะ เพราะไม่เคยมีเอกสารใดๆ ส่งมาแจ้งให้ไปเสียภาษีนี้ และเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเองว่าไม่ต้องเสียภาษีนี้ ( เหตุการณ์ 10 ปีกว่าแล้วไม่มีหลักฐานยืนยันค่ะ) คุณพ่อคุณแม่ดิฉันท่านอายุมากแล้ว ณ ตอนที่เลี้ยงดูดิฉันมาท่านไม่เคยพูดคุย เกี่ยวกับเรื่องภาษี หรือเรื่องใดๆ ที่ท่านต้องติดต่อราชการ หรือเรื่องเอกสารการประกันชีวิตที่ท่านได้เคยเสียเปรียบมาแล้วเพราะคำว่าไม่รู้ตัวบทกฏหมาย  จนกระทั่งดิฉันเรียนจบและ ทำงานแล้ว ถึงได้รู้อะไรมากขึ้น ซึ่งดิฉันมิได้เรียนด้านกฏหมายมาด้วย  ( ทำให้เริ่มอยากเรียนกฏหมายเป็นปริญญาตรีใบที่ 2 )ดิฉันหาข้อมูลทางใน internet ด้วยทำให้ทราบเพิ่มเติมว่า หากเป็นบ้านที่ใช้อยู่อาศัยอย่างเดียวไม่ได้ใช้บ้านประกอบกิจการค้าขาย ไม่ได้ให้เช่า ก็ไม่ต้องเสียภาษีโรงเรือนและที่ดิน แต่บ้านของดิฉันมีกิจการค้าขาย(ขายของชำ)  มีรายได้ จึงต้องเสียภาษีโรงเรือนตามกฎหมายถ้าต้องประเมินเก็บ 10 ปีย้อนหลังนี่ สามารถคุยกับทางเขตให้ช่วยอะไรได้บ้างหรือเปล่าคะ ควรต้องเตรียมตัวอย่างไรด้วย ทางบ้านกังวลมากค่ะอ้วน:
จากประสบการณ์ที่เคยพบ  จะมีกรณีอย่างคุณตะวันหลายรายครับ  ซึ่งส่วนใหญ่ก็ให้เข้าพบเจ้าหน้าที่ครับ  เพื่อเจรจาต่อรองกันครับ  เพราะส่วนใหญ่ที่พบ  ทางฝ่ายรายได้ในส่วนของภาษีโรงเรือน  ก็มักจะรับเงินใต้โต๊ะ  โดยนำตัวเลขหลายๆ ปีมาคุยกัน  เพื่อให้เราเกิดความรู้สึกว่าภาษีมาก  จึงพยายามให้ทางเจ้าพนักงานหาทางออกให้  จึงกลายเป็นช่องว่างให้เกิดเป็นระบบการจ่ายเงินใต้โต๊ะ  ซึ่งในบางเขตเท่าที่ทราบมา  ก็จะมีสมุดบันทึกการรับเงินใต้โต๊ะกันเลยครับ  เจ้าหน้าที่คนใหม่เมื่อมารับเรื่องก็จะเป็นที่รู้กันครับ  จะไม่มีใครพูดเพราะกินเหมือนกันหมด  ตามความเห็นส่วนตัวผม  

1.  คุณตะวันไม่ต้องกังวลใจเกินไปครับ  และไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร  เต็มที่ก็เสียเงินครับ  ไม่ใช่ฆ่าคนตาย  ไม่ได้ค้ายาเสพติด  นะครับ  ดังนั้นลดความกังวลใจลงครับ  มีคนเคยพูดครับว่า  " เสียอะไรเสียได้  แต่อย่าเสียกำลังใจครับ "2.  ให้ไปติดต่อเจ้าหน้าที่ครับ  แต่อย่าให้เจ้าของที่ไปพบเจ้าหน้าที่โดยตรง  ให้ทำการมอบอำนาจหรือถ้ายังไม่ทำมอบอำนาจก็ให้ไปติดต่อพบเจ้าหน้าที่ก่อนก็ได้ครับ  และลองสอบถามเรื่องว่า  

2.1  ทำไมต้องเสียย้อนหลังหลายปี

2.2  ทุกๆ ปีมีการส่งหนังสือแจ้งเตือนหรือไม่

2.3  คำนวณแล้วภาษีที่ต้องชำระเป็นยอดเงินเท่าใด

2.4  ให้อธิบายว่ายอดภาษีที่ต้องเสียย้อนหลังหลายปี เป็นจำนวนเงินที่สูง  เจ้าของไม่มีเงินพอที่จะเสียได้  และพยายามอธิบายยกข้ออ้างต่างๆ เพื่อให้เจ้าพนักงานเห็นใจถึงความลำบาก  เช่น  ช่วงนี้พี่ก็รู้ว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดี  ประกอบกับตั้งแต่มีพวกแม็คโคร  โลตัส  มาเปิด  ยอดขายในแต่ละวันก็ไม่มาก   เป็นต้น

2.5  และขอร้องให้เจ้าพนักงานหาทางช่วยเหลือ  เพื่อให้ยอดภาษีที่ต้องชำระลดลง  และดูจังหวะเพื่อพูดให้เจ้าพนักงานรู้ว่าเมื่อเสร็จงานจะต้องเข้ามาขอบคุณพี่  ยังไงพี่ก็ช่วยเหลือนะครับ

2.6  หรือถ้าจะพูดถามกันตรงๆ  ว่าจะเอาใต้โต๊ะเท่าใด  ผมว่าสมัยนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็คงไม่กล้าคุยตรงๆ  เพราะกลัวโดยฟ้องร้อง

2.7  ดังนั้นอย่ารีบตกลงหรือเซ็นต์เอกสารว่าจะยอมเสียภาษีเท่านี้  พยายามยื้อเกม  แล้วต่อรองค่าภาษีให้ลดลงให้มากที่สุดครับหากมีข้อมูล หรือ สิ่งใดที่ทางทีมงานพอจะทำให้ได้  ยินดีนะครับสุดท้ายคุณตะวันต้องไม่ลืมนะครับว่า  " เสียอะไรเสียได้  แต่อย่าเสียกำลังใจครับ "  ทุกปัญหาแก้ไขได้ครับ  เพียงแต่จะตรงใจเรามากน้อยแค่ไหนครับ

ตะวัน:
ขอบคุณมากค่ะคุณอ้วนสำหรับคำแนะนำ  ค่อยมีกำลังใจขึ้นหน่อย post ข้อความไว้หลายที่มาก พึ่งจะมีคุณช่วยตอบค่ะ ดีใจมากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางเขตมาวัดพื้นที่ซึ่งได้ 4 * 12 เมตร เขาแจ้งว่าจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบอีกครั้ง จริงๆ แล้ว ไม่น่าจะถึง 12 เมตรด้วยซ้ำไป เพราะถัดไปเป็นห้องทานข้าว เลยไปอีกเป็นห้องครัวค่ะ เขาวัดเอาทั้งหมดเลย และก็รีบถือแฟ้มหอบใหญ่ออกไป ตอนนี้ก็ได้แต่รอค่ะ

อ้วน:
ยินดีเสมอครับ  และหวังว่าคุณตะวัน  จะส่องแสงดังเช่นตะวัน

เจเจ:
ภาษีโรงเรือนไม่ทราบว่าในปัจจุบันย้อยหลังได้กี่ปี  เมื่อวันก่อนได้เจอคนรู้จักบอกว่าทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นภาษีป้าย ภาษีโรงเรือน  หรือภาษีที่ดิน เสียย้อนหลังแค่ปีเดียว ไม่ทราบว่าจริงหรือไม่

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม