www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี
ค่าเช่า
(1/1)
นุช:
ทำสัญญาเช่าบ้าน เราเป็นผู้ให้เช่า เจ้าหน้าที่บอกว่า ทำสัญญาถูก ไป จาก ความเป็นจริง แต่เราทำสัญญาผูกมัดกันมา 3 ปี แล้ว ถ้า ไม่ผิดสัญญาก็ให้ต่อกันไปเรื่อย ๆ ในสัญญาระบุ อย่างนั้น แล้ว อย่างนี้ จะต้องทำอย่างไรดี เจ้าหน้าที่ มีสิทธิประเมิน ค่าเช่าเพิ่ม ได้ ไหม
วรสรรค์:
ช่วงนี้ปิดงบครับ คำตอบอาจช้าสักหน่อย
town:
ตามมาตรา 18 รายการที่ยื่นเพื่อเสียภาษีอากรนั้น ให้อำเภอหรือเจ้าพนักงานประเมิน เป็นผู้ประเมินตามที่กำหนดไว้ในหมวดภาษีอากรนั้น ๆ และเมื่อได้ประเมินแล้ว ให้แจ้งจำนวนภาษีอากรที่ประเมินไปยังผู้ต้องเสียภาษีอากร ในกรณีนี้จะอุทธรณ์ การประเมินก็ได้
ในกรณีที่ผู้ต้องเสียภาษีอากรถึงแก่ความตายเสียก่อนได้รับแจ้งจำนวนภาษีอากรที่ประเมิน ให้อำเภอหรือเจ้าพนักงานประเมินแจ้งจำนวนภาษีอากรที่ประเมิน ไปยังผู้จัดการมรดกหรือไปยังทายาทหรือผู้อื่นที่ครอบครองทรัพย์มรดก แล้วแต่กรณี
ถ้าเมื่อประเมินแล้ว ไม่ต้องเรียกเก็บหรือเรียกคืนภาษีอากร การแจ้งจำนวนภาษีอากร เป็นอันงดไม่ต้องกระทำ แต่อำเภอหรือเจ้าพนักงานประเมินยังคงดำเนินการ ตามมาตรา 19 มาตรา 20 และมาตรา 21 ได้
http://www.rd.go.th/publish/5943.0.html#mata18
เท่าที่ผมทราบเจ้าพนักงานมีอำนาจประเมินได้ตามมาตาร 18 ครับ แต่เราก็มีสิทธิอุทธรณ์ได้เช่นกันครับ แต่ในทางปฏิบัติเท่าที่เจอ ผมก็ไม่ค่อยเจอใครอุทธรณ์ครับ ส่วนใหญ่พูดคุยกันครับ ถ้าเราเจตนาบริสุทธิ์ ไม่มีการหลบเลี่ยงภาษี ก็น่าจะพูดคุยชี้แจงให้เจ้าพนักงานทราบครับ เช่น ผู้เช่าได้เช่ากับเรามานานแล้ว และก็เป็นการเช่าโดยสุจริต เพราะเรากับผู้เช่าไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว แต่เนื่องจากสัญญาที่ได้ทำไปแล้ว
ความเห็นส่วนตัว เจ้าพนักงานสรรพากรก็คนไทย เราก็คนไทย มีอะไรก็พูดคุยกันครับ อย่าต้องทำให้พ่อ ... ไม่สบายใจเลยครับ หาราคาที่รับได้ทั้ง 2 ฝ่ายแล้วยุติปัญหาดีกว่าครับ
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
ไปที่เวอร์ชันเต็ม