www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี
อัตราแลกเปลี่ยน
(1/1)
พร:
อัตราแลกเปลี่ยนตามมาตรา 9 กำหนดให้เลือกใช้ระหว่างอัตราของธนาคารพาณิชย์ กับ แบงค์ชาติ โดยของแบงค์ชาติให้ใช้อัตรา ณ วันประกาศ แต่ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 49 แบงค์ชาติยกเลิกการประกาศอัตราแลกเปลี่ยนประจำวัน ซึ่งปกติบริษัทได้ใช้อัตราของแบงค์ชาติอยู่ แล้วจะใช้อัตราแลกเปลื่ยนประจำวันของแบงค์ชาติแทนได้หรือไม่
:
ช่วยขยายความนิดนึงครับว่า ต้องการใช้อัตราแลกเปลี่ยนดังกล่าวทำอะไรครับ
อ้วน:
1. ได้ครับ ตามข้อ 2. ( 2 ) อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราตามอัตราอ้างอิงประจำวันที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศไว้ในการคำนวณเงินตราต่างประเทศเป็นเงินตราไทยในแต่ละวัน
2. ให้ใช้อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราตามประกาศกระทรวงการคลังเรื่อง อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเป็นเงินตราไทยตามมาตรา 9 ในกรณีดังต่อไปนี้
(1) การหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย ตามมาตรา 3 เตรส มาตรา 50 มาตรา 69 ทวิ และมาตรา 69 ตรี แห่งประมวลรัษฎากร
(2) การหักภาษีตามมาตรา 70 แห่งประมวลรัษฎากร
(3) การหักภาษีจากการจำหน่ายเงินกำไร ตามมาตรา 70 ทวิ แห่งประมวลรัษฎากร
(4) การออกใบกำกับภาษี (TAX INVOICE) สำหรับการขายสินค้าหรือการให้บริการที่ไม่สามารถคำนวณเงินตราต่างประเทศเป็นเงินตราไทยตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดตามมาตรา 79/4 แห่งประมวลรัษฎากร
(5) การนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 83/6 แห่งประมวลรัษฎากร
(6) กรณีอื่นที่มิได้มีบทบัญญัติของกฎหมายไว้โดยเฉพาะ ประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2548 เป็นต้นไป ส่วนอัตรา แลกเปลี่ยนตามประกาศฉบับก่อนให้คงใช้ได้ในการคำนวณสำหรับภาษีอากรตามระยะเวลานั้น ๆ
http://www.rd.go.th/publish/25611.0.html
ภานุ:
อยากทราบอัตราแลกเปลี่ยนเงินวอนต่อเงินบาท
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
ไปที่เวอร์ชันเต็ม