www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับกิจการหอพัก+ซักอบรีด

(1/6) > >>

rwonlop:
ขอคำแนะนำเกี่ยวกับกิจการหอพัก+ซักอบรีด  

  พอดีผมจะไปเซ้งกิจการหอพัก+ซักอบรีดต่อจากเจ้าของเก่าที่มหาลัยเอกชนย่านหัวหมาก อาคารเป็นตึกแถว 4 ชั้น โดยชั้นล่างเป็นกิจการซักอบรีด ส่วนชั้น 2-4 เป็นหอพักรวม 5 ห้อง (3,000 บาท/เดือน) มีเฟอร์นิเจอร์พร้อม ค่าน้ำ-ไฟคิดตามอัตราหอพักทั่วไปครับ  เลยขอคำแนะนำว่าผมต้องเสียภาษีอะไรบ้างครับ (เจ้าของบุคคลธรรมดาคนเดียว) คาดว่ารายได้ต่อเดือนประมาณ 60,000 บาท (จากหอพัก 15,000 + ซักอบรีด 40,000 + ค่าเช่าหน้าร้าน 5,000)รายจ่ายประมาณ 37,000 บาท (จากค่าเช่า 25,000 + พนักงาน 10,000 + น้ำยาต่างๆ 2,000)เลยอยากขอคำแนะนำด้วยครับ

007:
ต้องเสียภาษีบุคคลธรรมดากลางปี ภงด.94 และภาษีบุคคลธรรมดาสิ้นปี ภงด.90  และภาษีโรงเรือนซึ่งอาจต้องช่วยเจ้าของกรรมสิทธ์ออกภาษีครับสำหรับการคำนวณ ให้หักค่าใช้จ่ายรายได้ค่าเช่าได้ 30% หรือตามจ่ายจริง และให้หักค่าใช้จ่ายรายได้ค่าซักอบรีดได้ 80% หรือตามจ่ายจริงครับ

อ้วน:
1.  จากข้อมูลที่ให้มาผมเข้าใจเองว่า  คุณ rwonlop  ได้ทำการเช่าอาคารต่อมา หรือ เช่าช่วงมาดำเนินธุรกิจ  โดยไม่ได้มีการซื้ออาคารดังกล่าวมาเป็นของคุณเอง  2.  ซึ่งน่าจะมีการทำสัญญาเช่า  และเป็นการทำสัญญาระหว่างบุคคลกับบุคคล3.  กิจการซักอบรีด  ก็เป็นกิจการของเจ้าของเดียวกันกับกิจการให้เช่าห้อง  จึงถือได้ว่าบุคคลนี้มีรายได้จากค่าเช่า ซึ่งถือเป็นเงินได้ตามมาตรา 40 ( 5 ) และรายได้จากการให้บริการ  ซึ่งถือเป็นเงินได้ตามมาตรา 40 ( 8 )4.  ค่าเช่าที่เราเรียกเก็บจากลูกค้า  เป็นค่าเช่าที่รวมเฟอร์นิเจอร์พร้อม  ไม่ได้มีการแยกเป็นค่าเช่าห้อง และค่าเช่าเฟอร์นิเจอร์ออกจากกัน  จึงถือว่าเป็นการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ทั้งจำนวน  ซึ่งได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม5.  กิจการซักอบรีด และ การเรียกเก็บค่าน้ำประปา และค่าไฟฟ้า  เป็นธุรกิจที่ไม่ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม  ดังนั้นหากมีเงินได้ในส่วนนี้ไม่เกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี  ก่อนหักรายจ่าย  ก็ไม่ต้องจดทะเบียนเข้าระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม6.  เมื่อดำเนินธุรกิจในนามบุคคลธรรมดา  ก็จะต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาครับ  โดยจะต้องมีการยื่นแบบแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปีละ  2  ครั้งตามแบบที่คุณ  007  ได้อธิบายไปแล้ว  ซึ่งสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ที่

http://www.rd.go.th/publish/309.0.htmlส่วนภาษีมูลค่าเพิ่ม  ถ้าไม่เข้าหลักเกณฑ์ก็ไม่ต้องจดเข้าระบบภาษีมูลค่าเพิ่มครับ  สามารถศึกษาหาความรู้ได้ที่

http://www.rd.go.th/publish/307.0.html7.  ส่วนภาษีอื่นที่น่าจะเกี่ยวข้องก็มี

7.1  ภาษีโรงเรือน  ซึ่งต้องดูครับว่าในสัญญาการเช่านั้น  ตกลงเรื่องภาษีโรงเรือนไว้อย่างไร  เพราะภาษีโรงเรือนจะจัดเก็บจากผู้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์  แต่ในทางปฏิบัติมักผู้ให้เช่ามักจะผลักให้เป็นภาระของผู้เช่า  จึงอยู่ที่ตกลงกันครับ  สามารถศึกษาเกี่ยวกับภาษีโรงเรือนได้ที่กระทู้ที่ 01130

http://www.avaccount.com/wb/show.php?No=1130&c=act7.2  ภาษีป้าย  อันนี้จะเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของผู้เป็นเจ้าของป้ายนั้นๆ  แต่หากมีการเช่าอาคารมาพร้อมป้าย  ก็อยู่ที่การตกลงกันแล้วครับ  สามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีป้ายได้ที่กระทู้ที่ 01130

http://www.avaccount.com/wb/show.php?No=1130&c=actหากมีข้อมูลเพิ่มเติม  หรือข้อสงสัยยินดีครับ

BANK:
ผมเป็น Sale ขายเตารีดไอน้ำยี่ห้อ CASAVIVA ของบริษัท บลูเวนเจอร์ จำกัด ครับ

ถ้าคุณพี่สนใจชมตัวเครื่องและการสาธิต ติดต่อได้ที่เบอร์ 085-056-4063 แบงค์ยินดีรับใช้ครับ

 

กรรณิการณ์:
เตารีดขายยังไงครับ คุณภาพดีหรือเปล่า ใช้กับซักอบรีดได้หรือ กลัวไม่ทน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม