www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี
การตั้งตัวแทนขาย
(1/1)
เอ:
มีข้อสงสัยเล็กน้อยนะคะว่า จะใช้หลักเกณฑ์ใดในการพิจารณาว่า จะทำเป็นสัญญาแต่งตั้งเป็นตัวแทนหรือไม่เป็นตัวแทนคะ หรือว่า ผู้ฝากขายสามารถเลือกได้ แต่ต้องมีคุณสมบัติตามประกาศอธิบดีกรมสรรพกร เกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มฉบับที่ 8
ขอบคุณค่ะ
เอ:
รบกวนคุณอ้วนอีกข้อนะคะว่า การพิจารณาว่ากรรมสิทธิ์ในสินค้าเป็นของผู้ฝากขายหรือผู้รับฝากขาย พิจารณาจากอะไรคะ
อ้วน:
1. ครับหากจะมีการแต่งตั้งตัวแทน ต้องปฏิบัติตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 8)
http://www.rd.go.th/publish/3414.0.html
แต่หากไม่สามารถปฏิบัติให้เป็นไปตามประกาศฉบับดังกล่าว ก็จะไม่ถือว่ามีการแต่งตั้งตัวแทนครับ ดังนั้นเมื่อส่งมอบสินค้า ก็ถือว่าจุดความรับผิดในการขายเกิดขึ้นแล้วครับ
2. กรรมสิทธิ์ในสินค้าจะดูว่าผู้รับสินค้าจากเราไปนั้น เป็นผู้ที่ได้รับการตั้งเป็นตัวแทนโดยถูกต้องหรือไม่ หากมีการแต่งตั้งตัวแทนให้ถูกต้องตามเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว สินค้าที่อยู่กับผู้รับฝากขายนั้น จะไม่ถือเป็นสินค้าของผู้รับฝากขายครับ
เอ๋:
หากไม่ได้ตั้งตัวแทน กรรมสิทธิ์ของสินค้าจะพิจารณาที่อะไรคะ สินค้าที่ฝากขายถือเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ฝากใช่หรือไม่
อ้วน:
อย่าสับสนครับว่า สินค้าที่ฝากขาย ในแง่กรรมสิทธิ์ก็เป็นของผู้ฝากขายครับ แต่ในแง่ของจุดความรับผิดในการเสียภาษีกรณีที่ไม่ได้แต่งตั้งตัวแทน เมื่อผู้ฝากขายส่งมอบสินค้าในผู้รับฝากขาย จุดความรับผิดในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มก็จะเกิดขึ้นทันทีครับ
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
ไปที่เวอร์ชันเต็ม