www.avaccount.com > บอร์ดบัญชีและภาษี

เรียนถามคุณอ้วนค่ะ

(1/1)

สงสัยจัง:
เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว สรรพากรได้มีหนังสือมาถึงพี่สาวให้ไปพบค่ะ โดยให้นำ เอกสารบัตรประจำตัวประชาชนและหลักฐานทะเบียนพาณิชย์ไปด้วย  พี่สาวได้รับจ้างเย็บเสื้อโหลโดยไปจ้างพวกแม่บ้านตามบ้านเย็บให้อีกทีเหมือนเป็นคนกลางนะค่ะ แล้วเวลารับค่าจ้างจากบริษัทฯที่มาจ้าง เค้าก็จะหักภาษี 3% ไว้ด้วย ซึ่งปี 48 มีมูลค่ารับจ้างประมาณ 4-5 แสน โดยพี่สาวไม่ได้ไปจดทะเบียนพาณิชย์หรือแจ้งสรรพากรแต่อย่างใดอยากปรึกษาคุณอ้วนว่าควรทำอย่างไรดีคะ

อ้วน:
1.  เมื่อสรรพากรมีหนังสือเชิญพบ  ก้ต้องไปพบเจ้าพนักงานสรรพากรครับ และให้เตรียมหลักฐานเท่าที่มีตามที่เจ้าพนักงานได้ระบุไปด้วย2.  ต้องเข้าใจนะครับว่า  กรมสรรพากรมีหน้าที่จัดเก็บภาษี  ดังนั้นการที่เชิญไปพบก็เพื่อรวบรวมข้อมูล และประเมินภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาครับ  อย่าวิตกมากครับเต็มที่ก็เสียภาษีครับ3.  การที่เรารับจ้างเย็บเสื้อโหล  ไม่จำเป็นต้องไปจดทะเบียนพาณิชย์ครับ  และก็ไม่ต้องไปขอบัตรประจำตัวผู้เสียภาษีแล้วครับ  ให้ใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชนได้  ( ยกเว้นกรณีที่เรามีรายได้ที่ไม่ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มเกิน  1.8  ล้านบาทต่อปี  ก่อนหักรายจ่าย  กฏหมายบังคับให้เราต้องไปจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม  เมื่อจดภาษีมูลค่าเพิม  ก็จะต้องขอบัตรประจำตัวผู้เสียภาษีด้วยครับ )  ตามข้อมูลในปี 48  มีรายได้จากการรับจ้างประมาณ 4 - 5 แสนบาท  ก็ไม่ต้องจดเข้าระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม4.  เงินได้จากการรับจ้างตัดเย็บเสื้อโหล  ผมมองว่าเป็นเงินไต้ตามมาตรา 40 ( 8 )  และสามารถหักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมาได้ร้อยละ 70  ตามพระราชกฤษฎีกา ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการกำหนดค่าใช้จ่ายที่ยอมให้หักจาก เงินได้พึงประเมิน (ฉบับที่ 11) พ.ศ. 2502   มาตรา 8  (5) การตัด เย็บ ถัก ปักเสื้อผ้าหรือสิ่งอื่น ๆ รวมทั้งการขายส่วนประกอบ

http://www.rd.go.th/publish/2375.0.htmlไปพบแล้วมีข้อมูลหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม  ยินดีครับ

สงสัยจัง:
ขอบคุณ คุณอ้วนมากเลยค่ะ ที่ให้คำปรึกษา รู้สึกสบายใจขึ้นบ้างแล้ว ยังไงถ้าไปพบสรรพากรแล้วจะกลับมาบอกคุณอ้วนอีกครั้งค่ะ อาจจะต้องขอคำปรึกษาเพิ่มเติมอีกนะคะ

xoe:
ดูแลตัวเองอย่างไรให้ดูดีตลอดกาล  (สวยเหมือนอั้มพัชราภา ไชยเชื้อ)

 

พอดีศูนย์สุขภาพที่ทำงานอยู่ เปิดให้คำแนะนำด้านสุขภาพจากผู้เชี่ยวชาญ ให้ข้อมูลและวิธีการดูแลสุขภาพ

ในเรื่องปัญหาสุขภาพทุกด้าน ตั้งแต่ นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย เสื่อมสมรรถภาพทางเพศทั้งชายและหญิง ประจำเดือนมาไม่ปกติ วัยทอง  ผิวพรรณ สิว ฝ้า เบาหวาน ความดัน หัวใจ ตับ ไต ลำไส้ กระเพาะ มะเร็ง หน้าอกเล็ก(เรื่องใหญ่) น้ำหนักเกิน สัดส่วนไม่สวย รูปร่างไม่ดี ผอมไป

  ***กำลังทำประชาสัมพันธ์เวปไซด์คลิปอั้มพัชราภาเพื่อให้ศูนย์เป็นที่รู้จัก

รบกวนเพื่อนๆช่วยส่งข้อมูลต่อไปให้เพื่อนๆหรือผู้ที่กำลังประสบปัญหา

หรือถ้ามีปัญหาสุขภาพสามารถกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนเข้ามาขอคำปรึกษาได้ที่ลิงค์ตามที่ให้ไว้นะคะ http://www.bangkok-nutrition-academy.com/1008/index.php

ขอบคุณมากๆค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม